Thứ hai,  08/03/2021

Sàng lọc HIV cho phụ nữ mang thai: Hiệu quả ở Cao Lộc

LSO-Theo số liệu của Cục Phòng chống HIV – AIDS, tỉ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con ở Việt Nam rất cao, lên tới 36%, trong phổ tỉ lệ của thế giới là từ 25-40%. Thực tế đó đòi hỏi Bộ Y tế phải ưu tiên cho công tác dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con (viết tắt là DPLTMC) để hạn chế tối đa số trẻ em sinh ra nhiễm HIV. Tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ mang thai của huyện Cao Lộc Tại tỉnh Lạng Sơn, trong những năm qua, Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc là địa bàn đã được triển khai dự án quốc gia về phòng, chống AIDS nên được đầu tư các dịch vụ DPLTMC tương đối đầy đủ. Theo số liệu thống kê, tính đến nay, huyện Cao Lộc có trên 440 người nhiễm HIV, trong đó hiện nay đang quản lý trên 100 người. Thống kê số HIV mới của huyện Cao Lộc từ năm 1997 đến nay đã phát hiện 88 trường hợp nữ. Trong số này có 32 phụ nữ nhiễm HIV đang được điều trị ARV. Tuy nhiên, trong số 32...

LSO-Theo số liệu của Cục Phòng chống HIV – AIDS, tỉ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con ở Việt Nam rất cao, lên tới 36%, trong phổ tỉ lệ của thế giới là từ 25-40%. Thực tế đó đòi hỏi Bộ Y tế phải ưu tiên cho công tác dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con (viết tắt là DPLTMC) để hạn chế tối đa số trẻ em sinh ra nhiễm HIV.

Tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ mang thai của huyện Cao Lộc
Tại tỉnh Lạng Sơn, trong những năm qua, Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc là địa bàn đã được triển khai dự án quốc gia về phòng, chống AIDS nên được đầu tư các dịch vụ DPLTMC tương đối đầy đủ. Theo số liệu thống kê, tính đến nay, huyện Cao Lộc có trên 440 người nhiễm HIV, trong đó hiện nay đang quản lý trên 100 người. Thống kê số HIV mới của huyện Cao Lộc từ năm 1997 đến nay đã phát hiện 88 trường hợp nữ. Trong số này có 32 phụ nữ nhiễm HIV đang được điều trị ARV. Tuy nhiên, trong số 32 phụ nữ nhiễm HIV trong diện quản lý của huyện, tính đến hết tháng 6/2012 chỉ có 1 trường hợp mang thai. Trên thực tế cho thấy, càng sớm phát hiện mẹ mang thai nhiễm HIV thì càng hạn chế được khả năng lây truyền từ mẹ sang con. Bởi lẽ, đối với phụ nữ mang thai khi được phát hiện nhiễm HIV, từ tuần thai thứ 14, người mẹ đã được áp dụng các phác đồ điều trị HIV. Nếu sớm phát hiện và sử dụng thuốc đúng phác đồ thì nguy cơ lây truyền từ mẹ sang con có thể giảm xuống đến mức dưới 5%. Ngược lại, nếu không kịp thời áp dụng các biện pháp giảm lây truyền thì khả năng người mẹ nhiễm HIV lây cho con có thể trên 30%. Trong những năm qua, các trường hợp người mẹ nhiễm HIV được điều trị thuốc ARV trên địa bàn huyện Cao Lộc đều sinh con xét nghiệm HIV âm tính.
Thực tế cho thấy, việc vận động phụ nữ trong độ tuổi mang thai, phụ nữ mang thai tham gia xét nghiệm tự nguyện HIV là rất cần thiết. Trong trường hợp phát hiện nhiễm HIV, người mẹ mang thai có thể bảo vệ đứa con trong bụng mình bằng việc tích cực thực hiện các phác đồ điều trị do các bác sĩ tư vấn. Tùy theo thời gian mang thai khi được phát hiện nhiễm HIV và tùy thể trạng của người mẹ, các bác sĩ sẽ can thiệp bằng các phác đồ điều trị cụ thể, hạn chế thấp nhất tác dụng phụ của thuốc đối với người mẹ và em bé. Đứa trẻ sinh ra vì thế có thể tránh được việc lây nhiễm từ mẹ và tiếp tục nhận sự hỗ trợ, chăm sóc tích cực để có sức khỏe tốt. Y sĩ Hoàng Thị Trình, Đội Y tế dự phòng, Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc cho biết: năm 2011, toàn huyện có 518 phụ nữ mang thai được tư vấn trước xét nghiệm, thực hiện xét nghiệm và tư vấn sau xét nghiệm. Tính đến tháng 5/2012, trên địa bàn huyện có 577 phụ nữ mang thai, trong đó có 433 phụ nữ mang thai được xét nghiệm HIV, phát hiện 1 trường hợp mẹ mang thai nhiễm HIV. Người mẹ ở xã Thạch Đạn, mới 21 tuổi, sinh con đầu lòng. Sau khi được tư vấn chị vẫn quyết tâm sinh con. Chị đã được các bác sĩ ở khoa sản, phòng DPLTMC tư vấn cho phác đồ điều trị thuốc ARV để sinh con an toàn.
Cán bộ y tế các huyện, thành phố dự lớp tập huấn về chăm sóc SKSS – Ảnh: Bảo Vy

Đánh giá về công tác sàng lọc HIV cho phụ nữ mang thai trên địa bàn huyện, bác sĩ Nguyễn Thị Bút, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc nhấn mạnh: để hạn chế thấp nhất khả năng lây truyền HIV từ mẹ sang con, việc tuyên truyền hướng tới đối tượng là những phụ nữ trong độ tuổi mang thai từ 15-49 tuổi là rất quan trọng. Bởi vì hiện vẫn còn tồn tại nhiều sự kỳ thị, phân biệt đối xử với người có HIV khiến cho một số đối tượng có nguy cơ cao nhiễm HIV khi mang thai lại e ngại chuyện xét nghiệm để phát hiện bệnh. Vì vậy, cần quan tâm đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho chị em tại các cơ sở y tế, cung cấp tài liệu cần thiết cho phụ nữ mang thai… Bà Bút cũng cho biết, hiện nay các cơ sở y tế trên địa bàn và tại khoa sản Trung tâm Y tế huyện đều triển khai chương trình DPLTMC. Tại các trạm y tế xã, thị trấn, khi người mẹ mang thai đến tiêm phòng uốn ván sẽ được tư vấn tham gia xét nghiệm tự nguyện HIV. Thời gian tới, huyện Cao Lộc tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, sàng lọc HIV trong phụ nữ mang thai để hạn chế thấp nhất khả năng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con, đảm bảo cho trẻ một cuộc sống khoẻ mạnh và phát triển một cách toàn diện nhất.

Thanh Huyền