Thứ năm,  21/01/2021

Triển khai giám sát chặt cửa khẩu, ngăn bệnh lạ vào Việt Nam

Virus gây bệnh tay chân miệng với biểu hiện điển hình là các vết đỏ, phồng rộp, lở loét trên da. Trẻ càng ít tuổi, triệu chứng càng nghiêm trọng.Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), từ tháng 4 - 7 tại Campuchia xuất hiện căn bệnh chưa xác định rõ nguyên nhân. Đến nay, đã có 74 ca nhập viện điều trị, trong đó 56 ca tử vong do căn bệnh “lạ”. Phần lớn bệnh nhân trong độ tuổi từ 3 tháng - 11 tuổi và tử vong trong vòng 24 giờ sau khi nhập viện.Trước tình hình này, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế chỉ đạo Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế, Trung tâm y tế dự phòng các tỉnh có đường biên giới với Campuchia tăng cường hoạt động kiểm dịch y tế đề phòng bệnh lây lan vào Việt Nam.WHO xác nhận virut gây “bệnh lạ” ở Campuchia có liên quan tới virus gây bệnh tay chân miệng với biểu hiện điển hình là các vết đỏ, phồng rộp, lở loét trên da. Trẻ càng ít tuổi, triệu chứng càng nghiêm trọng như sốt, kém ăn, đau...

Virus gây bệnh tay chân miệng với biểu hiện điển hình là các vết đỏ, phồng rộp, lở loét trên da. Trẻ càng ít tuổi, triệu chứng càng nghiêm trọng.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), từ tháng 4 – 7 tại Campuchia xuất hiện căn bệnh chưa xác định rõ nguyên nhân. Đến nay, đã có 74 ca nhập viện điều trị, trong đó 56 ca tử vong do căn bệnh “lạ”. Phần lớn bệnh nhân trong độ tuổi từ 3 tháng – 11 tuổi và tử vong trong vòng 24 giờ sau khi nhập viện.

Trước tình hình này, Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế chỉ đạo Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế, Trung tâm y tế dự phòng các tỉnh có đường biên giới với Campuchia tăng cường hoạt động kiểm dịch y tế đề phòng bệnh lây lan vào Việt Nam.

WHO xác nhận virut gây “bệnh lạ” ở Campuchia có liên quan tới virus gây bệnh tay chân miệng với biểu hiện điển hình là các vết đỏ, phồng rộp, lở loét trên da. Trẻ càng ít tuổi, triệu chứng càng nghiêm trọng như sốt, kém ăn, đau trong miệng.

Hiện nay cùng với việc chỉ đạo tăng cường hoạt động kiểm dịch y tế biên giới, Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế yêu cầu Trung tâm y tế dự phòng các địa phương vùng giáp biên giới Campuchia có kế hoạch chủ động phòng chống dịch bệnh, chuẩn bị đủ cơ số thuốc, hóa chất chống dịch.

Tại 2 cửa khẩu biên giới Vĩnh Xương và Tịnh Biên thuộc tỉnh An Giang, Trung tâm kiểm dịch y tế ở các cửa khẩu đã sẵn sàng nhân lực và thiết bị giám sát y tế, thực hiện giám sát chặt chẽ người nhập cảnh. Đồng thời tăng cường kiểm tra và xử lý y tế đối với các phương tiện nhập cảnh nhằm phát hiện và ngăn chặn bệnh. Cả 2 cửa khẩu đều được trang bị máy kiểm soát thân nhiệt để phát hiện những người có dấu hiệu bệnh. Khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm, cơ quan chức năng sẽ cách ly và áp dụng các biện pháp dự phòng nhằm hạn chế sự lây lan bệnh.

Ông Từ Quốc Tuấn, Giám đốc Sở Y tế An Giang cho biết: “An Giang có đường biên giới khoảng 100km, 2 cửa khẩu và nhiều cửa khẩu tiểu ngạch. Do đó, Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo ngành y tế phối hợp với bạn để nắm thông tin tình hình dịch bệnh, hỗ trợ với bạn để kiểm soát dịch bệnh. Đồng thời, nêu cao cảnh giác với bệnh này một là cùng với bạn để khống chế, kiểm soát dịch bệnh ở cửa khẩu quốc gia”.

Cục Y tế dự phòng cũng chỉ đạo Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế và Trung tâm y tế dự phòng các tỉnh cần có sự phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu trong việc kiểm tra, giám sát việc nhập khẩu động vật, các sản phẩm từ động vật qua biên giới, đề phòng virus gây bệnh truyền nhiễm có thể lây truyền.

Theo VOV