Thứ sáu,  18/09/2020

Sân chơi bổ ích, lý thú cho thiếu nhi

Các thí sinh tham dự vòng chung kết tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Cuộc thi "Tập trung trí tuệ - Trạng nguyên tương lai" dành cho lứa tuổi học sinh do Báo Thiếu niên Tiền phong tổ chức, bao gồm ba giai đoạn được gọi theo tên của ba hình thức thi truyền thống thời xưa, nhằm tôn vinh truyền thống hiếu học của dân tộc: Hương, Hội, Đình. Những thí sinh xuất sắc được nhận các danh vị tượng trưng: Trạng nguyên, Bảng nhãn, Thám hoa, Phó bảng.Ban tổ chức cuộc thi mong muốn mang đến cho các em nhỏ những hiểu biết về các quy định thi cử của các triều đình phong kiến trước đây. Từ đó giúp các em có thể hình dung được ý chí "dùi mài kinh sử" của các sĩ tử ngày xưa, thúc đẩy các em hưởng ứng phong trào "Nhà trường tích cực, học sinh thân thiện" trong việc bảo vệ và phát huy di sản văn hóa dân tộc do Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động.Đây là cuộc thi lớn, lần đầu được tổ chức ở nước ta, với hơn 150 trường THCS thuộc 14 tỉnh,...

Các thí sinh tham dự vòng chung kết tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám.
Cuộc thi “Tập trung trí tuệ – Trạng nguyên tương lai” dành cho lứa tuổi học sinh do Báo Thiếu niên Tiền phong tổ chức, bao gồm ba giai đoạn được gọi theo tên của ba hình thức thi truyền thống thời xưa, nhằm tôn vinh truyền thống hiếu học của dân tộc: Hương, Hội, Đình. Những thí sinh xuất sắc được nhận các danh vị tượng trưng: Trạng nguyên, Bảng nhãn, Thám hoa, Phó bảng.

Ban tổ chức cuộc thi mong muốn mang đến cho các em nhỏ những hiểu biết về các quy định thi cử của các triều đình phong kiến trước đây. Từ đó giúp các em có thể hình dung được ý chí “dùi mài kinh sử” của các sĩ tử ngày xưa, thúc đẩy các em hưởng ứng phong trào “Nhà trường tích cực, học sinh thân thiện” trong việc bảo vệ và phát huy di sản văn hóa dân tộc do Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động.

Đây là cuộc thi lớn, lần đầu được tổ chức ở nước ta, với hơn 150 trường THCS thuộc 14 tỉnh, thành phố trong cả nước tham gia. Học giỏi hôm nay với đầy đủ kiến thức và kỹ năng sống để trở thành “Trạng nguyên” tương lai là tiêu chí chính của cuộc thi. Các thí sinh không chỉ thể hiện những kiến thức văn hóa mà còn phải thể hiện các kỹ năng sống những tình huống thực tế diễn ra ở nhà trường, gia đình và xã hội như: cách tập trung trong học tập, học tập kết hợp vui chơi và kỹ năng thuyết trình, xác định năng lực bản thân, làm việc theo nhóm… Tổng Biên tập Báo Thiếu niên Tiền phong Vũ Quang Vinh cho biết: “Đây là sân chơi hết sức bổ ích về kiến thức và kỹ năng sống dành cho các em ngay từ lứa tuổi THCS. Bên cạnh đó, cuộc thi cũng nhằm giúp các em có thêm hiểu biết và ý thức học tập truyền thống hiếu học của ông cha”. Với ý nghĩa xã hội như vậy, cuộc thi đã nhận được sự ủng hộ tích cực của học sinh, nhà trường, các địa phương và tổ chức xã hội, trong đó có nhãn hàng Sing-gum Cool Air, đơn vị đã nhiệt tình tài trợ trong suốt thời gian diễn ra các vòng thi. Với ý tưởng giúp các em vui tươi, phấn khởi và tập trung học tập.

Cuộc thi diễn ra đúng trình tự và thu kết quả tốt. Ở vòng thi Hương, các trường THCS ở địa phương đã lựa chọn những học sinh xuất sắc từ lớp 6 đến lớp 9 để dự vòng thi Hội (thi khu vực). Sau đó, vòng thi Hội được tổ chức tại: Hà Nội, Nha Trang, TP Hồ Chí Minh với hai phần thi cho các thí sinh: thi kiến thức qua bài thi giấy các môn toán, ngữ văn, lịch sử, tiếng Anh; thi ứng xử trên sân khấu về gia đình, học đường và các vấn đề xã hội hiện nay. Vòng thi Đình (thi toàn quốc) được tổ chức tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội). Vòng thi này đã tạo nhiều ấn tượng sâu sắc cho học sinh và các bậc phụ huynh và dư luận xã hội. Gần 40 học sinh từ khắp mọi miền đất nước đã về dự vòng chung kết và sau khi trải qua vòng thi này, ban tổ chức đã trao tặng các thí sinh những phần thưởng xứng đáng: bốn em đoạt giải nhất (Trạng nguyên) được nhận học bổng Trại hè tiếng Anh tại Xin-ga-po, mỗi học bổng trị giá 32 triệu đồng. Các danh vị khác cũng đều có phần thưởng xứng đáng. Nhưng quan trọng hơn, đó là sự trưởng thành, tích lũy thêm nhiều kiến thức và kỹ năng sống cho các em qua cuộc thi này. Theo đánh giá của dư luận, đây là một sân chơi lý tưởng và bổ ích, cần tiếp tục duy trì tổ chức định kỳ vào mỗi dịp nghỉ hè cho các em học sinh.

Theo Nhandan