Chủ nhật,  24/01/2021

Hà Nội kiên quyết xử lý vi phạm quản lý trật tự xây dựng

Nhà xây dựng sai quy định ở 55a-55b Bà Triệu (Hà Nội). Sau một thời gian tạm lắng, gần đây, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn TP Hà Nội lại tái diễn với mức độ ngày càng nghiêm trọng. Các trường hợp vi phạm dưới hình thức xây dựng không phép trên đất nông nghiệp, đất công, đất chưa có quy hoạch hoặc xây dựng sai giấy phép... diễn ra khá phổ biến.Vi phạm dưới nhiều hình thứcTại khu vực nội thành Hà Nội, tình trạng xây dựng sai phép, trái phép có chiều hướng gia tăng, nhiều công trình vi phạm quy mô lớn, nhưng không được giải quyết dứt điểm ngay từ đầu.Nằm sừng sững trên mặt tuyến phố ở trung tâm Thủ đô, công trình nhà ở kết hợp văn phòng và bảo tàng tại địa chỉ 55A - 55B phố Bà Triệu (quận Hoàn Kiếm) xây dựng sai phép nghiêm trọng (công trình được cấp phép xây chín tầng và tum, nhưng đã xây thành 13 tầng). Tháng 4-2012, UBND quận Hoàn Kiếm đã phạt chủ đầu tư công trình này 25 triệu đồng, buộc chủ đầu tư phải tự phá...

Nhà xây dựng sai quy định ở 55a-55b Bà Triệu (Hà Nội).
Sau một thời gian tạm lắng, gần đây, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn TP Hà Nội lại tái diễn với mức độ ngày càng nghiêm trọng. Các trường hợp vi phạm dưới hình thức xây dựng không phép trên đất nông nghiệp, đất công, đất chưa có quy hoạch hoặc xây dựng sai giấy phép… diễn ra khá phổ biến.

Vi phạm dưới nhiều hình thức

Tại khu vực nội thành Hà Nội, tình trạng xây dựng sai phép, trái phép có chiều hướng gia tăng, nhiều công trình vi phạm quy mô lớn, nhưng không được giải quyết dứt điểm ngay từ đầu.

Nằm sừng sững trên mặt tuyến phố ở trung tâm Thủ đô, công trình nhà ở kết hợp văn phòng và bảo tàng tại địa chỉ 55A – 55B phố Bà Triệu (quận Hoàn Kiếm) xây dựng sai phép nghiêm trọng (công trình được cấp phép xây chín tầng và tum, nhưng đã xây thành 13 tầng). Tháng 4-2012, UBND quận Hoàn Kiếm đã phạt chủ đầu tư công trình này 25 triệu đồng, buộc chủ đầu tư phải tự phá dỡ phần xây dựng sai phép. Sau nhiều lần đôn đốc, đến nay, chủ đầu tư đã tiến hành phá dỡ cột và sàn tầng 12 và tầng 13.

Địa bàn quận Hai Bà Trưng cũng là điểm “nóng” về tình trạng này. Riêng tại phường Bùi Thị Xuân, có tới sáu công trình vi phạm ở mức độ nghiêm trọng. Điển hình hai công trình tại số 19 và 22 phố Triệu Việt Vương được cấp phép chín tầng, nhưng chủ đầu tư tự ý xây thêm ba tầng nữa, thành 12 tầng, diện tích sai phép tới hơn 1.000 m2; tòa nhà 135-137 phố Bùi Thị Xuân được cấp phép mười tầng, nhưng chủ đầu tư xây thành 14 tầng, diện tích sai phép gần 2.000 m2. Phần lớn những công trình này đều đang trong giai đoạn hoàn thiện. Sau khi phát hiện sai phạm, UBND phường phối hợp các lực lượng chức năng yêu cầu chủ đầu tư cam kết tự khắc phục, tháo dỡ phần vi phạm. Đến ngày 10-7, chủ đầu tư các công trình này bắt đầu tiến hành phá dỡ phần diện tích vi phạm. Hằng ngày, UBND phường cử cán bộ xuống hiện trường giám sát tiến độ khắc phục, báo cáo lãnh đạo quận và thanh tra xây dựng quận. Riêng tòa nhà 107 phố Bùi Thị Xuân xây dựng sai phép hai tầng, song do chủ đầu tư đã ký hợp đồng cho thuê nhà từ tháng 10-2011, UBND phường đã báo cáo và chờ ý kiến chỉ đạo của quận.

Trên địa bàn phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân) cũng xảy ra trường hợp khá hy hữu. Công trình xây dựng tại số 47 phố Vũ Trọng Phụng không hề có giấy phép xây dựng, vậy mà đến khi xây đến tầng 21 mới bị lực lượng thanh tra xây dựng quận và chính quyền phường phát hiện. Cách đó không xa, công trình xây dựng tại 53-55 phố Nhân Hòa xây sai phép phần đế và vượt hai tầng so với giấy phép xây dựng. Công trình bị lực lượng chức năng ra quyết định đình chỉ thi công, nhưng sau đó chủ đầu tư vẫn không thực hiện. Ngoài ra, còn nhiều công trình khác như khu nhà ở liền kề tại Khu đô thị Mỗ Lao (quận Hà Đông); công trình xây dựng tại đường Trần Quốc Hoàn (quận Cầu Giấy)… cũng là những vụ vi phạm trật tự xây dựng nổi cộm trong thời gian qua.

Nếu như tại khu vực nội thành, tình trạng xây dựng sai phép, trái phép diễn ra khá phổ biến, thì tại khu vực ngoại thành, nhất là các huyện thuộc Hà Tây (cũ) tình trạng xây dựng không phép trên đất nông nghiệp diễn ra hết sức nghiêm trọng. Theo báo cáo của UBND thành phố Hà Nội, từ đầu năm 2010 đến nay, trên toàn thành phố có khoảng 1.700 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng. Trong đó, có tới hơn 1.000 trường hợp là lấn chiếm đất nông nghiệp, đất công để xây dựng (chiếm 65% tổng số trường hợp vi phạm). Hai huyện có số vụ vi phạm lớn là Quốc Oai (382 trường hợp) và Sóc Sơn (296 trường hợp).

Tại xã Phượng Cách, huyện Quốc Oai (Hà Nội), vùng đất ven bãi bồi sông Đáy, thời gian gần đây xảy ra khá nhiều trường hợp xây dựng không phép trên đất nông nghiệp. Một số người dân địa phương cho biết, thực hiện dự án chuyển đổi diện tích 26 ha đất lúa kém hiệu quả sang làm khu vực chăn nuôi tập trung, xã cho phép các hộ dân xây dựng nhà tạm cấp bốn, cao không quá 3 m, mái lợp prô-xi-măng hoặc lợp tôn để làm nơi trông coi tài sản trên phần đất được chuyển đổi. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án, 102 hộ dân đã tự ý xây dựng thành nhà kiên cố, có nhà xây hai, ba tầng, hình thành nên một khu dân cư mới trên vùng đất bãi này.

Để xảy ra nhiều vi phạm với mức độ nghiêm trọng như đã nói trên, theo Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Thế Hùng, nguyên nhân chính là do ý thức chấp hành kỷ cương pháp luật của một bộ phận tổ chức, công dân chưa cao. Vai trò quản lý nhà nước về đô thị nói chung và trật tự xây dựng nói riêng của chính quyền cơ sở còn yếu kém, thể hiện ở việc chậm phát hiện sai phạm. Khi phát hiện sai phạm thì xử lý không kiên quyết, có tình trạng vị nể, chưa làm hết trách nhiệm, thẩm quyền. Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội Trần Trọng Dực nêu rõ, thay vì xử lý vi phạm, các cơ quan chức năng lại tìm cách hợp thức hóa sai phạm, buông lỏng và tiếp tay cho sai phạm.

Đây là thực trạng đáng báo động. Ngay từ việc cấp giấy phép xây dựng cho một số công trình đã có vấn đề. Thí dụ như việc cấp phép công trình tại 55A, 55B phố Bà Triệu. Việc cấp phép xây dựng công trình này đã đi ngược ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc dừng phá dỡ biệt thự và không cho phép xây nhà cao tầng trong khu vực trung tâm thành phố. Tòa nhà còn không có khoảng lùi, không bảo đảm chiều cao và vi phạm chỉ giới đường đỏ. Khi công trình xảy ra vi phạm và chưa bị xử lý, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch còn kiến nghị thành phố cho phép điều chỉnh giấy phép xây dựng để mở rộng công trình làm bảo tàng tư nhân. Tiếp đó, Sở Xây dựng nghiên cứu mở rộng công trình theo đề xuất của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Thậm chí, chính quyền ở một số địa phương, như ở xã Phượng Cách (huyện Quốc Oai) còn đề xuất cơ quan chức năng chuyển đổi mục đích sử dụng của diện tích đất có công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Lý do đưa ra là nếu tổ chức cưỡng chế sẽ rất tốn kém, có nguy cơ dẫn đến mất ổn định trật tự xã hội ở địa phương.

Cho đến thời điểm này, các quận, huyện đã tiến hành cưỡng chế 601 trường hợp, hòa giải bồi thường bốn trường hợp. Người dân đã tự phá dỡ gần 300 trường hợp, nhưng vẫn còn tồn đọng 788 trường hợp vi phạm.

Giải pháp khắc phục

Để khắc phục tình trạng này, trước mắt, TP Hà Nội cần tập trung chỉ đạo, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nghiêm trọng về trật tự xây dựng, quản lý đất đai trên địa bàn các quận, huyện, thị xã; thực hiện đồng thời việc kiểm điểm, xử lý những cán bộ, công chức có liên quan các sai phạm và các địa phương để xảy ra các vi phạm; các đơn vị có trách nhiệm liên quan… Đối với các công trình vi phạm nghiêm trọng, cần thực hiện đồng bộ các biện pháp xử lý, ngăn chặn kịp thời các sai phạm như: yêu cầu ngừng thi công; cưỡng chế xử lý các sai phạm; không được vận chuyển vật liệu xây dựng; ngừng cung cấp điện, nước; không đưa công trình vào sử dụng, giao dịch khi chưa khắc phục xong hậu quả sai phạm… Đồng thời, làm tốt công tác quản lý cán bộ; tăng cường bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, tăng thẩm quyền, đầu tư cơ sở vật chất để các lực lượng làm công tác quản lý trật tự xây dựng đủ điều kiện hoàn thành nhiệm vụ. Kịp thời khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích, đi đôi với kiểm điểm, xử lý tổ chức, cá nhân không hoàn thành nhiệm vụ, buông lỏng quản lý, bao che, dung túng cho hành vi vi phạm trật tự xây dựng; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, bảo đảm trong sạch đội ngũ công chức làm công tác quản lý đô thị.

Ngoài ra, thành phố cần chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền tăng cường chỉ đạo tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức và tinh thần trách nhiệm cho mỗi cán bộ, đảng viên và từng người dân hiểu rõ ý nghĩa sâu sắc và chấp hành nghiêm mọi quy định của Nhà nước về quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn thành phố. Tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo của cấp ủy, quản lý của chính quyền các cấp và sự tham gia giám sát của nhân dân. Tập trung chỉ đạo đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân trong việc thực hiện các thủ tục cấp phép xây dựng.

Theo Nhandan