Thứ tư,  23/09/2020

Xuất cấp hơn 30 nghìn tấn hóa chất giúp nông dân phòng, chống dịch bệnh trên vật nuôi

Tiêm phòng vắc-xin cúm gia cầm cho đàn vịt tại xã Hoài Hảo, Hoài Nhơn (Bình Định). * Thừa Thiên - Huế đầu tư 68 tỷ đồng xây dựng khu tái định cư* Tàu SAR 413 cứu ngư dân bị nạn trên biển Vũng Tàu Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, từ ngày 13 đến 15-7, các tỉnh khu vực phía bắc chủ yếu chịu ảnh hưởng của rìa nam rãnh áp thấp hiện có trục ở khoảng 25 - 27 độ vĩ bắc nối với vùng áp thấp nóng phía tây có xu hướng phát triển và mở rộng về phía đông cho nên ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Riêng khu vực Lai Châu - Điện Biên, vùng núi phía đông Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Tây Nguyên và Nam Bộ chịu tác động của trường gió tây nam nên có mưa rào và dông rải rác, mưa tập trung nhiều trong khoảng chiều tối và đêm, trời mát.Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông...

Tiêm phòng vắc-xin cúm gia cầm cho đàn vịt tại xã Hoài Hảo, Hoài Nhơn (Bình Định).

* Thừa Thiên – Huế đầu tư 68 tỷ đồng xây dựng khu tái định cư

* Tàu SAR 413 cứu ngư dân bị nạn trên biển Vũng Tàu

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, từ ngày 13 đến 15-7, các tỉnh khu vực phía bắc chủ yếu chịu ảnh hưởng của rìa nam rãnh áp thấp hiện có trục ở khoảng 25 – 27 độ vĩ bắc nối với vùng áp thấp nóng phía tây có xu hướng phát triển và mở rộng về phía đông cho nên ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Riêng khu vực Lai Châu – Điện Biên, vùng núi phía đông Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Tây Nguyên và Nam Bộ chịu tác động của trường gió tây nam nên có mưa rào và dông rải rác, mưa tập trung nhiều trong khoảng chiều tối và đêm, trời mát.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xuất cấp (không thu tiền) 30 tấn hóa chất Chlorine, 12 nghìn lít hóa chất sát trùng Benkocid thuộc hàng dự trữ quốc gia để hỗ trợ ba tỉnh: Nghệ An, Điện Biên, Phú Thọ để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh tôm nuôi và dịch bệnh tai xanh ở lợn. Trong đó, Nghệ An được hỗ trợ 30 tấn hóa chất sát trùng Chlorine, Điện Biên 2.000 lít hóa chất sát trùng Benkocid và Phú Thọ 10 nghìn lít hóa chất sát trùng Benkocid.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Ninh cho biết, sau hơn hai tháng khẩn trương dập dịch lợn tai xanh, tỉnh đã công bố hết dịch trên địa bàn toàn tỉnh. Trong đợt dịch bùng phát lần này, có 78 thôn, 29 xã của bốn huyện Gia Bình, Quế Võ, Lương Tài và TP Bắc Ninh có dịch, làm hơn 5.600 con lợn mắc bệnh, trong đó chết và tiêu hủy hơn 2.600 con.

Chi cục Thú y tỉnh Bình Định cũng vừa yêu cầu các Trạm Thú y huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật trong mùa nắng nóng. Đồng thời, đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ kinh phí mua gần 7,2 triệu liều vắc-xin cúm gia cầm; 110 nghìn liều vắc-xin lở mồm, long móng, 500 nghìn liều vắc-xin dịch tả, 400 nghìn liều vắc-xin tai xanh… để tiêm phòng đợt 2-2012.

Tại Đác Lắc dịch tai xanh đang có nguy cơ bùng phát trở lại và diễn biến theo chiều hướng khá phức tạp, gây tâm lý bất ổn cho người chăn nuôi lợn trên địa bàn. Chỉ tính riêng tại các huyện Cư M’gar, Ma Đ’rắc, Ea Kar… đến ngày 12-7, đã có tám khu dân cư có dịch, với 170 con lợn mắc bệnh.

Ngày 13-7, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế quyết định đầu tư khoảng 68 tỷ đồng thực hiện dự án xây dựng hạ tầng khu tái định cư vùng sạt lở ven biển tại xã Quảng Công, huyện Quảng Điền, với diện tích hơn 40 ha, đáp ứng nhu cầu định cư mới gần 400 hộ dân trong vùng. Dự án do huyện Quảng Điền làm chủ đầu tư và sẽ thực hiện trong ba năm (2012 đến 2014).

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, ngay trước mùa lũ, tỉnh đã hoàn thành việc bán kiên cố 972 đập, giúp kiểm soát lũ, bảo vệ hơn 141 nghìn ha vùng trồng cây ăn trái, lúa năng suất cao và cây công nghiệp xuất khẩu tại các huyện phía tây: Cái Bè, Cai Lậy, Châu Thành, Tân Phước với tổng kinh phí đầu tư hơn 39,6 tỷ đồng.

Trên diện tích rừng của Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) hiện có 1.031 ha thông bị sâu róm gây hại, chiếm gần 41% tổng diện tích rừng thông thuần loài. Đặc biệt có 573 ha bị sâu róm gây hại nặng, tập trung chủ yếu ở các xã Tân Dân, Thanh Sơn, Hải An, Ngọc Lĩnh, Định Hải; có nơi mật độ phát hiện tới 400-500 con sâu/cây.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, hiện ở tỉnh Tây Ninh đã xuất hiện loài sâu hại mới trên cây sắn, tên gọi là rệp sáp bột hồng. Đây là loại sâu hại nguy hiểm, lần đầu tiên xuất hiện ở nước ta. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề nghị UBND tỉnh Tây Ninh chỉ đạo khẩn trương điều tra phát hiện những khu vực trồng sắn có biểu hiện nhiễm rệp sáp bột hồng, khoanh vùng và tiêu hủy toàn bộ cây sắn bị nhiễm rệp theo hướng dẫn kỹ thuật của Cục Bảo vệ thực vật. Nghiêm cấm vận chuyển các bộ phận của sắn (thân, lá, củ) từ vùng bị nhiễm đi nơi khác.

Tại An Giang, trên diện tích 232 nghìn ha lúa vụ thu đông mới xuống giống đã có 3.492 ha của các huyện An Phú, Tri Tôn và Chợ Mới bị nhiễm rầy nâu với mật độ từ 300 con đến 1.500 con/m2. Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh chỉ đạo cán bộ kỹ thuật ở cơ sở theo dõi tình hình, kiểm tra các vùng trọng điểm xảy ra bệnh, phát hiện sớm bệnh vàng lùn – lùn xoắn lá, giúp nông dân xử lý kịp thời.

Ngày 13-7, đồng chí Bùi Phạm Khánh, Thứ trưởng Xây dựng, Ủy viên Ban Chỉ đạo Phòng, chống lụt, bão T.Ư cùng đoàn công tác đã kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống lụt, bão (PCLB) và giảm nhẹ thiên tai năm 2012 tại tỉnh Phú Yên.

Tại buổi làm việc, các thành viên Ban Phòng, chống lụt, bão T.Ư cho rằng, Phú Yên phải xây dựng kịch bản phòng, chống bão lũ, xây dựng căn cơ các phòng tuyến chắn lũ cho từng vùng và kiểm soát lưu vực các con sông, đặc biệt có giải pháp nạo vét lòng sông, cửa biển trước mùa mưa lũ để hạn chế ngập lụt. Liên quan các hồ thủy điện nên có phương án cụ thể phối hợp giữa địa phương với các chủ đầu tư các hồ thủy điện trong việc điều tiết các hồ để cắt lũ mùa mưa, cấp nước sản xuất mùa khô.

Bộ Xây dựng đang phối hợp với tỉnh để triển khai nhiều chương trình xây dựng nhà chống lũ, trước mắt là đầu tư xây dựng 100 chòi chống lũ tại hai xã điểm của Phú Yên trong năm nay và triển khai nhân rộng khoảng 1.000 chòi trong năm 2013.

Cứu ngư dân bị tai nạn lao động trên biển

Sáng 13-7, tàu QNG 94305 TS đã liên lạc trực tiếp với Đài Thông tin Duyên hải (TTDH) Hồ Chí Minh trên tần số 7903 kHz để báo tin: Vào khoảng 5 giờ sáng cùng ngày, khi tàu đang hoạt động đánh bắt tại vị trí có tọa độ 09-33N 107-17E, cách Vũng Tàu khoảng 50 hải lý về phía đông nam, trên tàu có ngư dân Phan Nguyên Khải, 34 tuổi bị chân vịt đánh gãy tay chân. Sau khi tiếp nhận thông tin từ Hệ thống Đài TTDH Việt Nam, đơn vị tìm kiếm cứu nạn khu vực đã điều động tàu SAR 413 tiếp cận tàu QNG 94305 TS đưa người bị nạn vào bờ an toàn.

H Khoảng 6 giờ 30 phút ngày 12-7 trong khi đang khai thác hải sản trên vùng biển cách bờ biển cảng Gianh, ngư dân Nguyễn Văn Hải, 25 tuổi, quê ở thôn Xuân Lộc (Quảng Phúc, Quảng Trạch, Quảng Bình) là thuyền viên của tàu QB – 93049 TS do ông Nguyễn Văn Hảo làm thuyền trưởng bị rơi xuống biển và cuốn vào chân vịt của tàu gây chấn thương nặng ở vùng đầu.

Nhận được tin báo, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Bình đã điều tàu BP-071201 thuộc Hải đội 2 đi cứu nạn. Sau hơn ba giờ, tàu BP – 071201 tiếp cận được tàu cá có người bị nạn và đưa ngư dân Nguyễn Văn Hải lên tàu hồi sức cấp cứu.

Đến chiều cùng ngày, tàu BP-071201 cập đất liền đưa nạn nhân vào bệnh viện điều trị.

Theo Nhandan