Thứ năm,  25/02/2021

Hữu Lũng đi đầu trong phong trào làm nhà bia ghi tên liệt sĩ

LSO-Trong các cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, biết bao thế hệ của huyện Hữu Lũng đã không tiếc máu xương nơi chiến trường. Hiện nghĩa trang liệt sĩ huyện có đến gần 300 liệt sĩ đã hy sinh trong các cuộc đấu tranh ác liệt của dân tộc. Thấm nhuần đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, các cấp, ngành chức năng huyện Hữu Lũng luôn quan tâm đến các phong trào đền ơn đáp nghĩa đối với các gia đình liệt sĩ nói riêng và gia đình có công nói chung, trong đó phải kể đến phong trào xây dựng nhà bia ghi tên liệt sĩ (nhà bia) tại các xã, thị trấn. Cán bộ xã Minh Sơn dọn lư hương tại nhà bia ghi danh liệt sỹÔng Phạm Văn Lâm, Trưởng phòng Lao động, Thương binh-xã hội huyện Hữu Lũng cho biết: trong những năm qua, được sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền và làm tốt công tác xã hội hóa nên việc xây dựng nhà bia ghi tên liệt sỹ được triển khai xây dựng nhanh chóng, đồng bộ. Tính đến trước lễ kỷ niệm 65 năm ngày Thương binh...

LSO-Trong các cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, biết bao thế hệ của huyện Hữu Lũng đã không tiếc máu xương nơi chiến trường. Hiện nghĩa trang liệt sĩ huyện có đến gần 300 liệt sĩ đã hy sinh trong các cuộc đấu tranh ác liệt của dân tộc. Thấm nhuần đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, các cấp, ngành chức năng huyện Hữu Lũng luôn quan tâm đến các phong trào đền ơn đáp nghĩa đối với các gia đình liệt sĩ nói riêng và gia đình có công nói chung, trong đó phải kể đến phong trào xây dựng nhà bia ghi tên liệt sĩ (nhà bia) tại các xã, thị trấn.
Cán bộ xã Minh Sơn dọn lư hương tại nhà bia ghi danh liệt sỹ
Ông Phạm Văn Lâm, Trưởng phòng Lao động, Thương binh-xã hội huyện Hữu Lũng cho biết: trong những năm qua, được sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền và làm tốt công tác xã hội hóa nên việc xây dựng nhà bia ghi tên liệt sỹ được triển khai xây dựng nhanh chóng, đồng bộ. Tính đến trước lễ kỷ niệm 65 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2012), toàn huyện đã xây dựng được 19 nhà bia ở 19 xã, thị trấn, trong đó xã Đô Lương đã nghiệm thu nhà bia và sẽ bàn giao trước ngày 27/7 năm nay. Việc xây dựng nhà bia có ý nghĩa quan trọng đối với gia đình cũng như xã, thị trấn có liệt sỹ. Nơi đây như một nơi yên nghỉ gần gũi, thân thuộc đối với những chiến sỹ đã hy sinh, nhà bia cũng là nơi địa phương tỏ lòng biết ơn, tri ân những người con đã ngã xuống chiến trường. Bởi những ý nghĩa cao cả đó nên việc xây dựng nhà bia được lãnh đạo các cấp cùng người dân ủng hộ nhiệt tình.
Trong 7 xã chưa có nhà bia (trong đó xã Đô Lương chuẩn bị bàn giao trước 27/7), còn lại 6 xã Đồng Tân, Minh Hòa, Hòa Thắng, Yên Sơn, Thanh Sơn và Quyết Thắng đều đã khảo sát và lên kế hoạch cụ thể để triển khai xây dựng. Bên cạnh sự hỗ trợ của chính quyền địa phương thì công tác xã hội hóa xây dựng nhà bia đã đạt được nhiều kết quả thông qua quỹ “ Đền ơn đáp nghĩa” cũng như sự đóng góp trực tiếp của nhân dân vào việc xây dựng nhà bia. Như tại nhà bia xã Đô Lương, với tổng số kinh phí xây dựng là 180 triệu đồng, trong đó quỹ “ Đền ơn đáp nghĩa” hỗ trợ 140 triệu đồng, còn lại là do nhân dân tự đóng góp tiền của, công sức, vật liệu… Với tốc độ xã hội hóa nhanh chóng như hiện nay thì chỉ một vài năm nữa, huyện Hữu Lũng sẽ đạt 100% số xã, thị trấn có nhà bia ghi tên liệt sỹ. Bên cạnh việc xây dựng mới nhà bia ở các xã còn lại thì việc duy tu, bảo vệ nhà bia luôn được các địa phương quan tâm sát sao. Là một trong những nhà bia được xây dựng khá lâu, nhà bia xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng được đặt ở vị trí trang nghiêm bên cạnh UBND xã.
Ông Hoàng Văn Trưởng, Phó Chủ tịch UBND xã Minh Sơn cho biết: với đạo lý “ Uống nước nhớ nguồn”, chính quyền và người dân Minh Sơn rất quan tâm đến việc giữ gìn và bảo vệ nhà bia của xã-nơi ghi danh 38 liệt sỹ. Nhà bia được thiết kế thể hiện sự trang nghiêm nhưng cũng rất gần gũi và sạch đẹp. Vào những ngày lễ, tết, định kỳ hàng tháng, quý, các tổ chức, đoàn thể và đông đảo học sinh của các trường trong xã đều tham gia vào việc quét dọn, trồng hoa, sơn sửa tường rào…tạo một cảnh quan bên trong và xung quanh nhà bia luôn xanh-sạch-đẹp.

Hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày Thương binh liệt sỹ, bên cạnh công tác “ Đền ơn đáp nghĩa” được triển khai tại các địa phương thì việc làm mới, sửa chữa cũng như trang trí, dọn dẹp nhà bia tại các xã, thị trấn của Hữu Lũng góp phần vào việc giáo dục cho thế hệ ngày nay hiểu hơn, ghi nhớ và tôn vinh công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ, đồng thời nâng cao hơn nữa nhận thức, hành động của các cấp, các ngành và toàn xã hội đối với những gia đình có công với Tổ quốc.

Đình Quyết