Thứ hai,  01/03/2021

Các địa phương tập trung gieo cấy lúa mùa

* Hà Nội, Đồng Tháp khẩn trương di dời các hộ dân ra khỏi vùng sạt lở * Hơn 17 nghìn ha cây trồng tại Đác Lắc bị hạnTrung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư cho biết: Nhân tố chính chi phối thời tiết các tỉnh phía đông Bắc Bộ, bắc và trung Trung Bộ là áp thấp nóng và hiệu ứng phơn mạnh vẫn bao trùm hầu khắp các khu vực này.Do vậy, ngày hôm nay tiếp tục là một ngày nắng nóng diện rộng với nền nhiệt độ về đêm và sáng sớm đã lên trên 30oC, đến trưa và chiều phổ biến 35 đến 37oC, có nơi lên đến 38oC. Tuy nhiên, từ khoảng chiều tối và đêm, khi một bộ phận không khí lạnh yếu di chuyển xuống nước ta, các tỉnh Bắc Bộ, trong đó có Thủ đô Hà Nội, sẽ có mưa rào và dông giúp cho nhiệt độ ban đêm dễ chịu hơn, nhiều nơi giảm xuống dưới 30oC.Do có sự chuyển biến thời tiết từ nắng nóng sang mưa dông nên trong cơn dông người dân cần hết sức đề phòng những hiện tượng thời tiết cực đoan như...

* Hà Nội, Đồng Tháp khẩn trương di dời các hộ dân ra khỏi vùng sạt lở

* Hơn 17 nghìn ha cây trồng tại Đác Lắc bị hạn

Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư cho biết: Nhân tố chính chi phối thời tiết các tỉnh phía đông Bắc Bộ, bắc và trung Trung Bộ là áp thấp nóng và hiệu ứng phơn mạnh vẫn bao trùm hầu khắp các khu vực này.

Do vậy, ngày hôm nay tiếp tục là một ngày nắng nóng diện rộng với nền nhiệt độ về đêm và sáng sớm đã lên trên 30oC, đến trưa và chiều phổ biến 35 đến 37oC, có nơi lên đến 38oC. Tuy nhiên, từ khoảng chiều tối và đêm, khi một bộ phận không khí lạnh yếu di chuyển xuống nước ta, các tỉnh Bắc Bộ, trong đó có Thủ đô Hà Nội, sẽ có mưa rào và dông giúp cho nhiệt độ ban đêm dễ chịu hơn, nhiều nơi giảm xuống dưới 30oC.

Do có sự chuyển biến thời tiết từ nắng nóng sang mưa dông nên trong cơn dông người dân cần hết sức đề phòng những hiện tượng thời tiết cực đoan như tố lốc và gió giật mạnh.

Trước tình hình sạt lở trên tuyến bờ tả sông Hồng đoạn từ K67+650 đến K68 +900, TP Hà Nội yêu cầu các ngành chức năng xây dựng phương án di dời các hộ dân ở khu vực có nguy cơ sạt lở cao đến nơi an toàn. Yêu cầu các quận, huyện có đê tăng cường kiểm tra, rà soát tình hình khai thác cát, lập bến bãi chứa, trung chuyển vật liệu xây dựng ở các bãi sông; kiên quyết xử lý các trường hợp hoạt động không phép, ảnh hưởng việc thoát lũ, đe dọa hoặc gây mất an toàn cho các công trình đê điều và phòng, chống lụt bão. Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão tỉnh Đồng Tháp cho biết, chín tháng trở lại đây, khoảng 100 điểm tại các khu đất ven sông Tiền, sông Hậu thuộc tỉnh đã bị sạt lở nghiêm trọng. Các vụ sạt lở này đã làm hơn 45 ha đất bị nước cuốn trôi và khoảng 550 hộ dân đã phải di dời gấp. Trên địa bàn tỉnh vẫn còn hơn 1.200 hộ dân sống trong vành đai sạt lở chưa có nơi để di dời, tập trung nhiều nhất ở ba huyện: Hồng Ngự, Châu Thành và Thanh Bình. Hiện quỹ đất không còn, điều kiện di dời cũng hết sức khó khăn.

Vụ mùa năm nay, toàn tỉnh Lai Châu gieo cấy gần 18.700 ha. Đến nay, bà con nhân dân các huyện, thị xã đã làm đất, gieo cấy được gần 14 nghìn ha (đạt 75%), bảo đảm tiến độ đã đề ra. Theo khung thời vụ, trên chân ruộng hai vụ lúa sẽ kết thúc việc gieo cấy trong tháng bảy. Với chân ruộng một vụ, Sở NN và PTNT Lai Châu đã chỉ đạo các huyện, thị định hướng khung thời vụ cho bà con cấy từ đầu tháng năm và kết thúc vào trung tuần tháng sáu.

Tỉnh Lạng Sơn đã quyết định dành ngân sách hơn 2,6 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch, bảo đảm đủ nguồn vắc-xin tiêm phòng cho đàn lợn; chi tiền công cho lực lượng thú y viên, trực tiếp làm công tác phòng, chống dịch tai xanh trên địa bàn 226 xã, phường, thị trấn. Tỉnh Lạng Sơn cũng đã có quyết định hỗ trợ cho hộ chăn nuôi lợn bị thiệt hại, với mức hỗ trợ 35 nghìn đồng/kg thịt hơi đem tiêu hủy. Tỉnh Quảng Nam đã quyết định cấp tạm ứng ngân sách tỉnh gần 500 triệu đồng cho các địa phương để thực hiện phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm đợt một năm 2012. Theo đó, huyện Duy Xuyên được cấp tạm ứng: 229,6 triệu đồng, Đại lộc: 95,8 triệu đồng, Bắc Trà My: 39,3 triệu đồng, Điện Bàn: 60,5 triệu đồng, Hiệp Đức: 38 triệu đồng, Phú Ninh: 20,8 triệu đồng.

Tỉnh Đác Lắc, do lượng mưa ít, hiện có ba huyện Krông Bông, Krông Pách, Ea Kar đã xảy ra hạn hán với tổng diện tích bị thiệt hại gần 17.600 ha; trong đó bị mất trắng hơn bốn nghìn ha. Diện tích cây trồng mất trắng chủ yếu là ở cây còn nhỏ bị khô hạn nặng dẫn đến héo chết; và một số diện tích ngô, đậu bị mất trắng do trong giai đoạn trỗ cờ, ra hoa, kết trái bị khô hạn nặng nên thất thu.

Theo Nhandan