Thứ tư,  30/09/2020

Ðề phòng lũ và sạt lở đất ở nhiều nơi

* Xuất khẩu gạo sẽ tăng hơn 150 nghìn tấnTrung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư dự báo: Do các tỉnh phía bắc chịu ảnh hưởng của vùng xoáy thấp, cho nên hôm nay, phía tây Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, các khu vực này cần đề phòng sạt lở đất. Phía đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội chịu ảnh hưởng không mạnh của vùng xoáy thấp này, cho nên ba ngày tới, chỉ có mưa dông về đêm và sáng, ban ngày đôi lúc có nắng nhẹ, nhiệt độ từ 32 đến 330C. Sự xuất hiện của vùng xoáy thấp cũng khiến các tỉnh bắc miền trung có mưa và sau đó nắng nóng miền trung sẽ chấm dứt hoàn toàn. Các tỉnh Nam Bộ chiều tối có mưa dông, tiết trời mát mẻ, nhiệt độ 33 đến 340C.Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) đang phối hợp các ngành liên quan cùng vào cuộc để ngăn chặn, kiểm soát và xử lý tận gốc tình trạng gà siêu rẻ Trung Quốc tràn vào thị trường Việt Nam, nhất là tại thị trường...
* Xuất khẩu gạo sẽ tăng hơn 150 nghìn tấn

Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư dự báo: Do các tỉnh phía bắc chịu ảnh hưởng của vùng xoáy thấp, cho nên hôm nay, phía tây Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, các khu vực này cần đề phòng sạt lở đất. Phía đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội chịu ảnh hưởng không mạnh của vùng xoáy thấp này, cho nên ba ngày tới, chỉ có mưa dông về đêm và sáng, ban ngày đôi lúc có nắng nhẹ, nhiệt độ từ 32 đến 330C. Sự xuất hiện của vùng xoáy thấp cũng khiến các tỉnh bắc miền trung có mưa và sau đó nắng nóng miền trung sẽ chấm dứt hoàn toàn. Các tỉnh Nam Bộ chiều tối có mưa dông, tiết trời mát mẻ, nhiệt độ 33 đến 340C.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) đang phối hợp các ngành liên quan cùng vào cuộc để ngăn chặn, kiểm soát và xử lý tận gốc tình trạng gà siêu rẻ Trung Quốc tràn vào thị trường Việt Nam, nhất là tại thị trường Hà Nội và các tỉnh biên giới phía bắc. Việc sử dụng gà Trung Quốc rất nguy hiểm, ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng, cần kiên quyết xử lý, tiêu hủy các sản phẩm gà không có nguồn gốc, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm để gà siêu rẻ Trung Quốc không tồn tại trên thị trường. Từ đầu năm đến nay, tỉnh Quảng Ninh có hơn 60 vụ với gần 86 nghìn kg gia cầm, 38 nghìn quả trứng gia cầm và gần 130 nghìn con gà giống nhập lậu. Tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng vùng biên như Bình Liêu, Hải Hà và Móng Cái đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân trên địa bàn không tham gia buôn lậu hoặc tiếp tay cho việc vận chuyển gia cầm, trứng gia cầm qua biên giới.

Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (NAFIQAD) – Bộ NN và PTNT vừa thông báo kết quả thanh tra của Cục Quản lý thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc (KFDA) thực hiện tại Việt Nam trong tháng 2 đến tháng 3-2012. Theo đó, từ ngày 9-7-2012 trong số 28 doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu cá bò khô tẩm gia vị sang Hàn Quốc chỉ có 11 đơn vị được phép tiếp tục xuất khẩu sang nước này.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), xuất khẩu gạo thơm của Việt Nam có thể vượt 600 nghìn tấn trong năm 2012, tăng 30% so với mức 460 nghìn tấn trong năm 2011. Dự kiến năm 2012, gạo thơm và gạo cao cấp Việt Nam có thể chiếm 50%, thậm chí 60% thị phần Hồng Công (Trung Quốc), qua đó, Việt Nam trở thành quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất vào thị trường này, thay thế Thái-lan.

Tại Lào Cai có mưa lớn xảy ra ở nhiều nơi, lượng mưa phổ biến từ 20 đến 35 mm; cao nhất ở thị trấn Mường Khương 56 mm. Mưa diện rộng gây ra một đợt lũ nhỏ trên toàn bộ hệ thống sông. Đặc biệt, trên sông Hồng, do có mưa lớn phía thượng nguồn nên lũ dâng cao. Lúc 12 giờ ngày 18-8, tại TP Lào Cai, nước sông Hồng dâng cao đến 1,85 m làm ngập úng, gây hư hại một số diện tích hoa màu, rau xanh của người dân trồng. Đây là đợt lũ cao nhất trên sông Hồng tại Lào Cai tính từ đầu mùa mưa lũ đến nay.

Theo Nhandan