Thứ tư,  03/03/2021

Điện Biên: Thực hiện tốt chính sách, pháp luật về người có công với cách mạng

Trong 5 năm qua (2005 - 2011), tỉnh Điện Biên luôn quan tâm coi trọng việc thực hiện chính sách, pháp luật về người có công với cách mạng, góp phần tích cực trong việc ngày càng cải thiện và nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn. Theo số liệu của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh, trong lĩnh vực thực hiện Pháp lệnh người có công với cách mạng 5 năm qua (từ 2005 đến 2011), toàn tỉnh Điện Biên đã giải quyết được 966 hồ sơ về người có công với cách mạng; tham mưu cho UBND tỉnh đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xem xét, trình Chính phủ cấp Bằng Tổ quốc ghi công cho 13 liệt sỹ; giải quyết cho 104 thân nhân liệt sĩ được hưởng trợ cấp tiền tuất liệt sỹ hàng tháng. Hiện nay, tỉnh đang tiếp tục kiến nghị các Bộ, ngành Trung ương xem xét, vận dụng giải quyết chính sách cho các đối tượng người có công với cách mạng còn lại trên địa bàn. Báo điện tử ĐCSVN trao sổ tiết kiệm tình nghĩa "Màu hoa đỏ"...

Trong 5 năm qua (2005 – 2011), tỉnh Điện Biên luôn quan tâm coi trọng việc thực hiện chính sách, pháp luật về người có công với cách mạng, góp phần tích cực trong việc ngày càng cải thiện và nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn.Theo số liệu của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh, trong lĩnh vực thực hiện Pháp lệnh người có công với cách mạng 5 năm qua (từ 2005 đến 2011), toàn tỉnh Điện Biên đã giải quyết được 966 hồ sơ về người có công với cách mạng; tham mưu cho UBND tỉnh đề nghị Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội xem xét, trình Chính phủ cấp Bằng Tổ quốc ghi công cho 13 liệt sỹ; giải quyết cho 104 thân nhân liệt sĩ được hưởng trợ cấp tiền tuất liệt sỹ hàng tháng. Hiện nay, tỉnh đang tiếp tục kiến nghị các Bộ, ngành Trung ương xem xét, vận dụng giải quyết chính sách cho các đối tượng người có công với cách mạng còn lại trên địa bàn.

Báo điện tử ĐCSVN trao sổ tiết kiệm tình nghĩa “Màu hoa đỏ”
tặng các gia đình chính sách huyện Mường Nhé (Điện Biên) . Ảnh: VM


Trong lĩnh vực tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ, ngành Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh đã phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Điện Biên, Công an tỉnh, Đội quy tập mộ liệt sỹ Quân khu II tiếp nhận và an táng 165 hài cốt liệt sỹ hy sinh vì nghĩa vụ quốc tế bên nước bạn Lào và hy sinh trong chiến dịch Điện Biên Phủ tại các nghĩa trang liệt sỹ trong tỉnh. Hàng năm, ngành đón tiếp bình quân 600 đoàn khách, với trên 20.000 lượt người là các đoàn khách trong nước, quốc tế và thân nhân liệt sỹ đến thăm viếng mộ, nghĩa trang liệt sỹ.

Cũng trong 5 năm qua, toàn tỉnh đã hỗ trợ sửa chữa và xây mới được 190 nhà tình nghĩa, với tổng kinh phí 3.854.791.000 đồng; thực hiện chính sách ưu đãi về giáo dục – đào tạo cho 567 học sinh là con liệt sĩ, thương binh, bệnh binh đi học tại các trường đại học, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề; cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 13.381 lượt người có công. Trong tổng số 1.072 hộ chính sách đang hưởng trợ cấp hàng tháng, có 93 hộ có mức sống giàu, chiếm 8,6%; 439 hộ có mức sống khá, chiếm 41% và 540 hộ có mức sống trung bình, chiếm 50,4%. Các hộ gia đình người có công đều được quan tâm ưu tiên vay vốn ưu đãi tại Ngân hàng Chính sách xã hội, được miễn giảm thuế theo quy định của pháp luật.

Nghĩa trang liệt sĩ Độc lập đang được nâng cấp tu sửa (Ảnh: Thái Anh)


Qua các cuộc thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng mà Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh tiến hành hàng năm, chưa phát hiện một trường hợp tiêu cực nào.

Từ thực tế trên cho thấy, trong lĩnh vực thực hiện Pháp lệnh người có công với cách mạng 5 năm qua, ngành Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Điện Biên nói riêng và toàn tỉnh Điện Biên nói chung đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, tạo được niềm tin tưởng của nhân dân đối với chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh, việc thực hiện chính sách, pháp luật về người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số hạn chế như: Công tác tuyên truyền chủ trương chính sách, pháp luật về lĩnh vực người có công với cách mạng chưa toàn diện. Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” tuy đã được các cấp, các ngành, các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân trong và ngoài tỉnh tham gia, nhưng chưa đồng đều, rộng khắp ở các địa phương, đơn vị, nhất là các doanh nghiệp tư nhân. Việc duy trì hoạt động phong trào ” Đền ơn đáp nghĩa”, chăm sóc gia đình thương binh, liệt sỹ chưa thường xuyên. Việc xác nhận, giải quyết chính sách cho một số đối tượng người có công còn tồn đọng sau chiến tranh, thanh niên xung phong có lúc còn chưa kịp thời. Nguồn kinh phí đầu tư cho công tác xây mộ nghĩa trang liệt sỹ và xây dựng các công trình tượng đài liệt sỹ chưa đáp ứng yêu cầu. Chính sách chế độ tiền lương, phụ cấp trách nhiệm đối với nhân viên quản lý nghĩa trang liệt sỹ còn bất cập so với chức năng, nhiệm vụ được giao. Công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách đối với cấp huyện, cấp xã còn hạn chế…

Trong thời gian tới, ngành Lao động Thương binh và Xã hội sẽ tiếp tục tập trung tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trong tỉnh về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, về truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc và những thành quả của công tác thương binh, liệt sĩ và người có công trong những năm qua; giải quyết kịp thời các chế độ, chính sách theo Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng; kiên quyết đấu tranh, xử lý nghiêm minh các tiêu cực trong việc thực hiện chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng; giải quyết dứt điểm những tồn đọng về công tác thương binh, liệt sĩ và người có công trong các thời kỳ cách mạng và kháng chiến; đồng thời, tham mưu cho tỉnh tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm Ngày Thương binh liệt sỹ hàng năm; đẩy mạnh các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, tăng cường công tác xã hội hóa để huy động các cấp, các ngành, các đơn vị, doanh nghiệp và cá nhân tham gia ủng hộ xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; góp phần từng bước nâng cao mức sống hộ gia đình thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng; khuyến khích, động viên, tạo điều kiện để thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng tham gia phát triển kinh tế – xã hội, xóa đói giảm nghèo; tiếp tục đầu tư sửa chữa, nâng cấp, tôn tạo các công trình ghi công liệt sỹ trong phạm vi toàn tỉnh, đặc biệt là công trình nghĩa trang liệt sỹ Điện Biên Phủ; đổi mới công tác quản lý nghĩa trang liệt sĩ…

Theo Dangcongsan.vn