Chủ nhật,  17/01/2021

Sóc Trăng thu tiền thi công điện sai quy định

Số tiền thu sai giao động từ 40.000 đồng đến 3 triệu đồng/hộ, nằm ở một số huyện trong tỉnh Sóc Trăng.Việc thu tiền phí xây dựng công trình điện sai quy định vừa gây bức xúc trong đồng bào Khmer, vừa làm mất đi ý nghĩa của chính sách mà Chính phủ đã ưu đãi cho đồng bào Khmer Sóc Trăng.Chính sách điện cho đồng bào KhmerThực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ, năm ngoái, Tập đoàn điện lực Việt Nam đã khởi công xây dựng công trình điện để kéo điện về vùng đồng bào Khmer trong tỉnh Sóc Trăng. Đây là những vùng khó khăn, giao thông đi lại khó khăn, dân cư sống thưa thớt.Quy mô công trình: có vốn đầu tư hơn 300 tỷ đồng, xây dựng hơn 300 km đường dây trung thế và gần 900 km đường dây hạ thế, lắp đặt gần 500 trạm biến áp.Sau khi hoàn thành, công trình sẽ cấp điện sử dụng cho hơn 20.000 hộ Khmer ở tỉnh Sóc Trăng. Hộ dân nằm trong vùng dự án không phải đóng một khoản chi phí nào, từ đường điện vào nhà đến điện kế. Sau điện kế...

Số tiền thu sai giao động từ 40.000 đồng đến 3 triệu đồng/hộ, nằm ở một số huyện trong tỉnh Sóc Trăng.

Việc thu tiền phí xây dựng công trình điện sai quy định vừa gây bức xúc trong đồng bào Khmer, vừa làm mất đi ý nghĩa của chính sách mà Chính phủ đã ưu đãi cho đồng bào Khmer Sóc Trăng.

Chính sách điện cho đồng bào Khmer

Thực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ, năm ngoái, Tập đoàn điện lực Việt Nam đã khởi công xây dựng công trình điện để kéo điện về vùng đồng bào Khmer trong tỉnh Sóc Trăng. Đây là những vùng khó khăn, giao thông đi lại khó khăn, dân cư sống thưa thớt.

Quy mô công trình: có vốn đầu tư hơn 300 tỷ đồng, xây dựng hơn 300 km đường dây trung thế và gần 900 km đường dây hạ thế, lắp đặt gần 500 trạm biến áp.

Sau khi hoàn thành, công trình sẽ cấp điện sử dụng cho hơn 20.000 hộ Khmer ở tỉnh Sóc Trăng. Hộ dân nằm trong vùng dự án không phải đóng một khoản chi phí nào, từ đường điện vào nhà đến điện kế. Sau điện kế mỗi hộ còn được cấp 5 mét dây điện,1 taplo và 1 bóng đèn compact.

Thu tiền sai quy định

Trong quá trình thi công, nhân viên của đơn vị thi công đã thu tiền của đồng bào sai quy định với số tiền giao động từ 40.000 đồng đến 3 triệu đồng/hộ. Hầu hết các xã nằm trong dự án đều có trường hợp thu sai quy định này.

Nhà anh Hồng chưa có điện

Anh Lâm Siêng Hồng, ở ấp Đai Úi, xã Phú Mỹ là hộ nghèo nằm trong vùng dự án thay vì được hưởng dự án này nhưng anh cũng phải đóng tiền kéo điện cho những người trực tiếp thi công công trình.

Anh Hồng cho biết: Trước khi kéo điện vào nhà, đơn vị thi công đã ra giá với gia đình anh là mỗi mét dây điện kéo vào nhà giá 22.000 đồng.

Nhưng sau khi “cò kè bớt 1 thêm 2”nhân viên thi công đã giảm cho anh 12.000 đồng còn lại 10.000 đồng/mét điện. Sau khi nhân cho tổng số mét điện anh Hồng phải đóng cho đơn vị thi công 2,7 triệu đồng. Đóng tiền đầu đủ nhưng 3 tháng qua anh vẫn chưa có điền sử dụng.

Phát hiện xử lý

Ông Trần Văn Phong, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phú Mỹ cho biết, khi phát hiện trường hợp này xã đã đến tận nhà dân lập biên bản khoảng 10 hộ dân bị nhân viên thi công điện thu tiền sai quy định. Số tiền thu sai quy định từ người dân trong xã giao động từ 300.000 đồng đến 3 triệu đồng. Biên bản này sẽ được giao cho ngành chức năng xử lý.

“Khi nhà nước có chủ trương kéo điện phục vụ cho đồng bào dân tộc Khmer ở địa phương và đồng bào Khmer rất vui mừng. Tuy nhiên trong quá trình thi công vẫn thu tiền của bà con. Tôi đề nghị các ngành chức năng nên kiểm tra và xử lý những trường hợp sai phạm này”- Ông Phong đề nghị.

Không chỉ có Mỹ Tú mà các nơi khác như Vĩnh Châu, Châu Thành cũng có trường hợp thu tiền sai quy định. Tại xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, đơn vị giám sát (Công ty điện lực Sóc Trăng) đã phát hiện nhân viên đơn vị thi công thi sai quy định của hơn 10 hộ dân tại xã này, đồng thời đề nghị hoàn trả lại số tiền.

Đơn vị thi công nói gì

Làm việc với chúng tôi về vấn đề này, ông Thái Thanh Tài, Giám đốc Công ty cổ phần xây lắp điện Cần Thơ – đơn vị trúng thầu và thi công cho biết: “Công ty hiểu rất rõ về chính sách cung cấp điện cho đồng bào Khmer Sóc Trăng. Công ty không có chủ trương thu tiền của đồng bào. Tuy nhiên trong quá trình thi công, nhân viên của các nhà thầu phụ đã thu tiền của bà con, chúng tôi đã cho giải trình và hoàn trả tiền lại cho bà con”.

Một số hộ thu sai đã bị phát hiện

Ông Tài còn cho biết thêm hiện nay Công ty đang gặp khó khăn trong việc kiểm tra phát hiện xử lý những người vi phạm, vì tất cả trường hợp thu sai quy định đều không có phiếu thu. Người thì khai thu ít người khai thu nhiều, Công ty không có cơ sở để xử lý.

Ông Tài còn cho biết thêm ngoài những người trực tiếp thi công công trình moi tiền của bà con, khả năng cũng có những kẻ xấu lợi dụng chính sách này đến thu tiền bà con mà đơn vị thi công không hề hay biết. Điều này rất cần sự vào cuộc của công an.

Để phòng ngừa tình trạng thu tiền không đúng quy định này, Công ty điện lực Sóc Trăng (Đơn vị giám sát) cũng đã có thông báo nêu rõ về chủ trương, chính sách này trong đồng bào Khmer, đề nghị đồng bào Khmer không đóng 1 khoản phí nào cho bất cứ ai. Nếu phát hiện trường hợp này thì báo ngay cho điện lực huyện gần nhất.

Rõ ràng việc nhân viên thi công công trình điện cho đồng bào Khmer ở Sóc Trăng có thu tiền kéo điện vào nhà dân là có thật nhưng không phải chủ trương của đơn vị thi công. Những người thu sai quy định đang được kiểm tra xử lý.

Qua vụ việc này cho chúng ta thấy, công tác tuyên truyền ở Sóc Trăng chưa đủ mạnh để đồng bào Khmer trong tỉnh hiểu được rỏ về chính sách này. Chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào dân tộc thiểu số ở Sóc Trăng đã được bị lợi dụng, làm mất đi mục đích, ý nghĩa của chương trình.

Theo VOV