Thứ hai,  25/01/2021

Cựu chiến binh Mỹ ấn tượng về Việt Nam

Người dân Việt Nam không những không xa lánh họ, không căm ghét họ mà còn đối xử rất cởi mở và thân thiện với các cựu chiến binh Mỹ.Quyết định quay trở lại Việt Nam lần đầu tiên vào năm 2009 chỉ để tìm hiểu xem đất nước, nơi họ từng tham chiến đã thay đổi như thế nào sau hơn 30 năm chiến tranh kết thúc, thế nhưng các cựu chiến binh Mỹ thuộc tổ chức “Quỹ Hàn gắn” ở bang North Carolina đã bị mê hoặc bởi cảnh đẹp của đất nước và con người Việt Nam. Thế rồi xuất phát từ tình cảm sau chuyến đi ấy, mà trong suốt mấy năm qua các thành viên của Tổ chức này đã bền bỉ quyên góp tiền ủng hộ cho trại trẻ mồ côi, cung cấp thiết bị học tập và làm sân chơi cho trẻ em ở tỉnh Thừa Thiên Huế. Giờ đây họ lại tiếp tục lên các kế hoạch khác để quay trở lại giúp đỡ trẻ em khó khăn ở Việt Nam. Minh Hiển, phóng viên Đài TNVN ghi lại những tâm sự và ấn tượng của các cựu chiến binh Mỹ vừa...

Người dân Việt Nam không những không xa lánh họ, không căm ghét họ mà còn đối xử rất cởi mở và thân thiện với các cựu chiến binh Mỹ.

Quyết định quay trở lại Việt Nam lần đầu tiên vào năm 2009 chỉ để tìm hiểu xem đất nước, nơi họ từng tham chiến đã thay đổi như thế nào sau hơn 30 năm chiến tranh kết thúc, thế nhưng các cựu chiến binh Mỹ thuộc tổ chức “Quỹ Hàn gắn” ở bang North Carolina đã bị mê hoặc bởi cảnh đẹp của đất nước và con người Việt Nam. Thế rồi xuất phát từ tình cảm sau chuyến đi ấy, mà trong suốt mấy năm qua các thành viên của Tổ chức này đã bền bỉ quyên góp tiền ủng hộ cho trại trẻ mồ côi, cung cấp thiết bị học tập và làm sân chơi cho trẻ em ở tỉnh Thừa Thiên Huế. Giờ đây họ lại tiếp tục lên các kế hoạch khác để quay trở lại giúp đỡ trẻ em khó khăn ở Việt Nam. Minh Hiển, phóng viên Đài TNVN ghi lại những tâm sự và ấn tượng của các cựu chiến binh Mỹ vừa trở về từ chuyến đi làm từ thiện tại miền Trung Việt Nam tháng 3 vừa qua.
Hội cựu chiến binh Mỹ tham chiến tại Việt Nam của Bang North Carolina được thành lập với mục đích ban đầu là để hỗ trợ các cựu chiến binh và gia đình của họ trong cuộc sống, thế nhưng với mong muốn giúp các thế hệ trẻ ở Mỹ hiểu hơn về cuộc chiến tranh Việt Nam, các thành viên của Hội đã lập giáo án, đi nói chuyện và giảng dạy tại các trường trung học và đại học của Mỹ về những kinh nghiệm và bài học mà họ trải qua trong quá trình tham chiến tại Việt Nam. Cho đến nay, giáo trình “Bài học của Việt Nam” do các thành viên của tổ chức này soạn thảo đã được giảng dạy tại gần 700 trường học ở Mỹ.
Đầu năm 2009, 12 thành viên của Quĩ Hàn gắn đã quay trở lại Việt Nam lần đầu tiên, họ ngạc nhiên trước sự thay đổi nhanh chóng của Việt Nam, một mảnh đất mà cách đây gần 40 năm trước, với họ là một nỗi kinh hoàng bởi sự khốc liệt của bom đạn chiến tranh. Những suy nghĩ, những mối nghi ngại về Việt Nam trước chuyến đi nhanh chóng được xua tan và thay vào đó là sự ngạc nhiên về tính vị tha và thân thiện của người dân Việt Nam.
Bà Lee Wilson, một thành viên trong đoàn tâm sự các thành viên của Quĩ rất lo lắng không biết đoàn có được người dân Việt Nam chấp nhận hay không bởi vì họ là những cựu binh Mỹ. Những lo lắng ấy đã biến mất ngay từ những giây phút đầu tiên họ đặt chân đến Việt Nam và trong suốt chuyến thăm đó ấn tượng sâu đậm nhất đối với họ đó chính là hình ảnh nhân hậu và khoan dung của người dân Việt Nam. Bà Lee Wilson xúc động nói: “Tôi cho rằng cả người Mỹ và người Việt Nam trong một thời gian dài đều không thể nghĩ tốt về nhau, nó như một sự e ngại nào đấy. Nhưng tôi nhận thấy khi chúng ta bình tĩnh suy nghĩ và tiếp xúc với nhau thì có thể cảm nhận được điều tốt đẹp đó là tình bạn, một tình bạn chân thực. Tất cả những người lớn và trẻ em mà chúng tôi gặp trên đường đều rất tuyệt vời và tôi hy vọng rằng người dân Mỹ cần hiểu rằng người dân Việt Nam tuyệt vời như thế nào, họ cởi mở, thân thiện và vị tha. Với tôi điều mà tôi ấn tượng nhất chính là người dân Việt Nam”.
Đi dọc đất nước Việt Nam, những cựu chiến binh Mỹ đã đến thăm nhiều nơi, trong đó có một số trại trẻ mồ côi và các trường dạy học sinh khiếm thính, khiếm thị, họ thực sự cảm phục trước tinh thần hiếu học và thông minh của trẻ em Việt Nam. Đoàn đã mua tặng trại trẻ em mồ côi ở tỉnh Thừa Thiên Huế hơn 40 chiếc xe đạp, cùng nhiều thiết bị học tập và đồ chơi, và trong chuyến đi đó họ cũng đã tìm cách thiết lập mối quan hệ với 3 trường phổ thông trung học ở tỉnh Quảng trị.
Ông Bill Dixon một thành viên trong đoàn tâm sự: “Cuộc chiến tranh Việt Nam đã lùi vào quá khứ, người dân Việt Nam đối xử với chúng tôi rất tốt. Chúng tôi đã đi dọc đất nước Việt Nam, tôi có thể nói rằng đó là một đất nước đẹp tuyệt vời. Cụ thể, chúng tôi có một tình cảm đặc biệt với trẻ em Việt Nam, chúng là những đứa trẻ trong sáng và sáng tạo. Tôi từ một binh sỹ Mỹ đã chuyển sang rất yêu trẻ em và người dân Việt Nam”.
Chính những tình cảm và lòng vị tha của nhân dân Việt Nam, chính sự hiếu học, ngây thơ trong sáng của các em học sinh mà sau chuyến đi đó, các thành viên của Quĩ Cựu chiến Binh Mỹ bang North Carolina lại tích cực quyên góp tiền để mua thiết bị sân chơi cho trường trẻ em mồ côi ở tỉnh Thừa Thiên Huế. Họ vận động cộng đồng người Việt Nam ở bang North Carolina tham gia vào dự án này. Tháng 3/2012, các thành viên của Quĩ vận chuyển các thiết bị đến Việt Nam và họ đã quay trở lại để lắp đặt sân chơi cho trại trẻ mồ côi Nước Ngọt ở huyện Phú Lộc tỉnh Thừa thiên Huế.
Ông Joe Harsh, một thành viên trong đoàn phấn khởi nói: “Chuyến đi của chúng tôi rất nhiều thú vị, người dân Việt Nam tiếp đón rất nhiệt tình. Chiến tranh cũng đã qua đi, và điều gì đã qua hãy để cho nó qua, chúng ta hãy cùng giúp đỡ nhau trong tương lại”.
Tưởng rằng chỉ đến Việt Nam 1 lần rồi thôi, thế nhưng chính cảnh đẹp đất nước và tình cảm của con người đã khiến các cựu chiến binh Mỹ sẽ phải quay lại nhiều lần. Mỗi lần dừng chân tại các trường học, các em học sinh Việt Nam đều để lại những ấn tượng sâu sắc đối với các thành viên trong đoàn, để rồi họ đều nhận ra rằng chiến tranh là một điều vô nghĩa, nhân dân Việt Nam cũng như toàn thế giới đều yêu chuộng hòa bình.
Bà Lee Wilson bày tỏ: “Chiến tranh là một điều ghê sợ, nó không phải là một trò chơi, nó mất nhiều thời gian để nhận ra rằng có quá nhiều người chết trong chiến tranh, nhưng giờ đây chúng ta có cơ hội để làm cho mọi thứ tốt đẹp hơn. Chúng tôi nhận ra rằng người Việt Nam cũng giống như người Mỹ và nhân dân Mỹ cũng như nhân dân Việt Nam. Tôi hy vọng nhiều người Mỹ nhận ra được điều này”.
Là người luôn tích cực vận động quyên góp ủng hộ cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở Việt Nam. Ông Bob Matthews xúc động kể lại những tình cảm của trẻ em đã dành cho đoàn khi đến Việt Nam. Ông cảm thấy rất vui khi đã hoàn thành dự án sân chơi trại trẻ mồ côi Nước Ngọt ở Thừa Thiên Huế.
Nói về kế hoạch trong tương lai, ông Matthews thành viên sáng lập của Hội Cựu Chiến binh Mỹ cho biết: “Chúng tôi có một số kế hoạch, chúng tôi dự định sẽ quay trở lại Việt Nam vào năm tới, và đến trại trẻ mồ côi để hoàn thành nốt công việc mà chúng tôi đã thực hiện và có thể tiến hành hỗ trợ một sân chơi cho trẻ mồ côi nữa ở Khe Sanh tỉnh Quảng Trị./.

Theo VOV