Thứ năm,  25/02/2021

Ghi nhận từ một hội thi

LSO- Đã thành thông lệ, cứ 5 năm một lần, vào trung tuần tháng 7, các vệ sinh viên trong mạng lưới an toàn vệ sinh viên của Công ty Điện lực Lạng Sơn lại náo nức mong chờ đến ngày tổ chức hội thi an toàn vệ sinh viên giỏi. Đây không chỉ là dịp để các vệ sinh viên thể hiện tay nghề, sự hiểu biết đối với công tác an toàn, vệ sinh lao động mà còn là dịp để mọi người có thể giao lưu, học hỏi, tiếp thu thêm những kiến thức cần thiết cho công việc, các thao tác thường ngày. Công nhân tham gia hội thiÔng Trần Tuấn Khanh, Chủ tịch công đoàn Công ty Điện lực Lạng Sơn cho biết: do kinh doanh điện năng là một sản phẩm đặc thù, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn nên những năm qua, công tác an toàn, vệ sinh lao động luôn được công ty quan tâm chú trọng. Vì vậy, hiện nay, công ty đã xây dựng được một mạng lưới an toàn, vệ sinh viên rộng khắp. Bên cạnh việc thường xuyên kiện toàn kết hợp với tổ chức những...

LSO- Đã thành thông lệ, cứ 5 năm một lần, vào trung tuần tháng 7, các vệ sinh viên trong mạng lưới an toàn vệ sinh viên của Công ty Điện lực Lạng Sơn lại náo nức mong chờ đến ngày tổ chức hội thi an toàn vệ sinh viên giỏi. Đây không chỉ là dịp để các vệ sinh viên thể hiện tay nghề, sự hiểu biết đối với công tác an toàn, vệ sinh lao động mà còn là dịp để mọi người có thể giao lưu, học hỏi, tiếp thu thêm những kiến thức cần thiết cho công việc, các thao tác thường ngày.
Công nhân tham gia hội thi

Ông Trần Tuấn Khanh, Chủ tịch công đoàn Công ty Điện lực Lạng Sơn cho biết: do kinh doanh điện năng là một sản phẩm đặc thù, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn nên những năm qua, công tác an toàn, vệ sinh lao động luôn được công ty quan tâm chú trọng. Vì vậy, hiện nay, công ty đã xây dựng được một mạng lưới an toàn, vệ sinh viên rộng khắp. Bên cạnh việc thường xuyên kiện toàn kết hợp với tổ chức những lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về an toàn, vệ sinh lao động cho các vệ sinh viên, công ty còn tổ chức định kỳ hội thi an toàn vệ sinh viên giỏi nhằm đánh giá chất lượng thực chất của mạng lưới an toàn vệ sinh viên, làm cơ sở cho việc bồi dưỡng, huấn luyện, nâng cao trình độ, chất lượng đội ngũ an toàn vệ sinh viên tại các đơn vị trực thuộc. Hội thi diễn ra trong các ngày 12- 13/7/2012 với 3 phần thi chính: màn chào hỏi, thi lý thuyết và thi thực hành là một trong những ví dụ điển hình.

Thí sinh Đinh Quang Trung, đến từ Điện lực thành phố Lạng Sơn cho biết: hội thi lần này hấp dẫn ngay từ màn chào hỏi bởi đây không chỉ đơn thuần dành để cho các thí sinh giới thiệu mục tiêu, tôn chỉ, mục đích hoạt động của đơn vị mình mà còn thể hiện được phần nào quá trình công tác cũng như thực hiện các quy trình, quy phạm kỹ thuật về an toàn với những đặc trưng rất riêng.
Còn chị Nguyễn Thị Nga, thí sinh nữ duy nhất của hội thi, đến từ Phân xưởng thí nghiệm và Đo lường cho biết: hiện nay, cùng với sự đổi mới đi lên của đất nước, sự phát triển như vũ bão của khoa học kỹ thuật, một số thông tư, nghị định, các văn bản pháp quy về an toàn, vệ sinh lao động, bảo hộ lao động cũng có nhiều thay đổi để phù hợp với thực tế. Do vậy, là một an toàn vệ sinh viên, bên cạnh các kiến thức đã được học tập, rèn luyện, bồi dưỡng, tập huấn, chị cũng thường xuyên trau dồi, bổ sung thêm các kiến thức, các quy trình quy phạm đã được sửa đổi. Đặc biệt là quy trình an toàn điện sửa đổi năm 2011, các quy định của tập đoàn và của công ty về an toàn lao động. Bên cạnh đó, thông qua các đồng nghiệp, chị cũng học hỏi, tiếp thu được thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm quý báu về an toàn lao động
Thí sinh Hà Xuân Quế, đến từ Điện lực Văn Lãng trao đổi: trong phần thi thực hành, bài thi cấp cứu người bị điện giật bằng phương pháp hà hơi thổi ngạt, kết hợp ép tim ngoài lồng là một trong những phần thi có ý nghĩa nhất. Đối với các nạn nhân bị điện giật, đa phần có thể cứu sống được nếu được áp dụng các biện pháp cấp cứu kịp thời, đúng quy trình kỹ thuật. Đặc biệt, các động tác hà hơi thổi ngạt và ép tim ngoài lồng ngực phải được thực hiện kiên nhẫn, nhịp nhàng mới đem lại kết quả cao.
Sau 2 ngày tranh tài sôi nổi ở cả 3 phần thi của các thí sinh cùng sự làm việc nghiêm túc, có trách nhiệm của Ban tổ chức, Hội thi an toàn vệ sinh viên giỏi do công ty Điện lực Lạng Sơn tổ chức đã kết thúc. Ban tổ chức đã chọn được các cá nhân, tập thể tiêu biểu trong công tác an toàn, vệ sinh lao động, bảo hộ lao động để trao giải. Đây không chỉ là dịp để các cán bộ, công nhân viên trong công ty trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau mà còn góp phần chọn ra được những cá nhân, tập thể xuất sắc để tranh tài tại hội thi an toàn vệ sinh viên giỏi do Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc tổ chức cuối tháng 8/2012.


Minh Châu