Thứ bảy,  27/02/2021

Đối phó với lụt bão: Gia Cát lấy phòng là chính

LSO- Xã Gia Cát, huyện Cao Lộc có 10 thôn bản, với 1.084 hộ dân thì có 6 thôn với gần 700 hộ nằm ven sông Kỳ Cùng và 4 thôn với trên 300 hộ sống ở gần núi, do vậy, lụt bão xảy ra ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt, sản xuất của nhân dân. Diện tích đất nông nghiệp ven sông Kỳ Cùng ở xã Gia Cát thường xuyên bị ảnh hưởng của bãoMỗi năm, lũ về, nước sông dâng cao gây ngập úng trên ½ diện tích đất nông nghiệp, làm thiệt hại hàng trăm ha và nhiều nhà dân bị ảnh hưởng. Điển hình như trận lụt năm 2008 làm 234 ha cây lương thực, thực phẩm bị ngập, trong đó mất trắng gần 200 ha; hơn 100 ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng. Trong trận bão đầu tháng 5 năm nay, xã có 2 người bị chết và 1 người bị thương do sét đánh. Ông Đường Long Biên - Chủ tịch UBND xã Gia Cát cho biết, trước những thiệt hại nặng nề về người và của do thiên tai gây ra, năm nay cấp uỷ, chính quyền xã không thể lơ...

LSO- Xã Gia Cát, huyện Cao Lộc có 10 thôn bản, với 1.084 hộ dân thì có 6 thôn với gần 700 hộ nằm ven sông Kỳ Cùng và 4 thôn với trên 300 hộ sống ở gần núi, do vậy, lụt bão xảy ra ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt, sản xuất của nhân dân.
Diện tích đất nông nghiệp ven sông Kỳ Cùng ở xã Gia Cát thường xuyên bị ảnh hưởng của bão


Mỗi năm, lũ về, nước sông dâng cao gây ngập úng trên ½ diện tích đất nông nghiệp, làm thiệt hại hàng trăm ha và nhiều nhà dân bị ảnh hưởng. Điển hình như trận lụt năm 2008 làm 234 ha cây lương thực, thực phẩm bị ngập, trong đó mất trắng gần 200 ha; hơn 100 ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng. Trong trận bão đầu tháng 5 năm nay, xã có 2 người bị chết và 1 người bị thương do sét đánh. Ông Đường Long Biên – Chủ tịch UBND xã Gia Cát cho biết, trước những thiệt hại nặng nề về người và của do thiên tai gây ra, năm nay cấp uỷ, chính quyền xã không thể lơ là trong công tác phòng chống lụt bão. Với phương châm: chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả, trong đó lấy phòng tránh là chính, ngay từ đầu năm, xã đã củng cố, kiện toàn lại Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn. Ban phân công nhiệm vụ, địa bàn phụ trách cho từng thành viên. Mỗi thành viên có trách nhiệm rà soát các hộ dân và diện tích hoa màu có thể bị ảnh hưởng khi lụt bão xảy ra, đồng thời phối hợp với những hộ dân sống ven sông, ven núi bàn kế hoạch di dời, sơ tán phòng chống ngập úng, sạt lở đất. Qua rà soát đến nay, xã có trên 200 hộ có nguy cơ ngập úng nhà thuộc các thôn Hợp Tân, Cổ Lương, Bắc Đông 1, Bắc Đông 2, Bắc Nga, Liên Hoà; gần 100 hộ có nguy cơ bị sạt lở đất gây sập nhà các thôn Nà Bó, Sơn Hồng, Pò Cại, Sa Cao; khoảng 60 ha lúa, trên 50 ha ngô và 42 ha hoa màu có thể bị ảnh hưởng và 4 điểm giao thông bị ngập úng gây ách tắc lưu thông.

Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn của xã còn giao trách nhiệm cho cán bộ chức năng kiểm tra hành lang đường điện trước mùa mưa lũ. Những đường điện không đảm bảo yêu cầu được đề nghị sửa chữa ngay, khi có gió bão hoặc mưa lớn cần cắt điện đảm bảo an toàn. Giao cán bộ làm công tác nông – lâm cùng trưởng thôn kiểm tra các hồ đập, mương máng để có kế hoạch phòng ngừa hiệu quả. Đối với người dân, ngoài việc khẩn trương thu hoạch vụ đông xuân, tiến hành sản xuất vụ mùa, dự trữ lương thực, thực phẩm, bà con còn tự đóng được 4 bè mảng để chủ động di dời người và tài sản trước khi mưa lũ xảy ra hoặc chủ động trợ giúp các hộ dân khác khi bị ảnh hưởng; chằng chống nhà cửa đảm bảo không bị gió tốc, sạt lở đất gây sập đổ. Về phía chính quyền, xã đôn đốc các thôn bản hoàn thiện thi công các điểm đường bê tông nông thôn ở vị trí xung yếu, đảm bảo ứng phó kịp thời trước, trong và sau bão lụt xảy ra; vận động nhân dân đóng góp quỹ phòng chống lụt bão, hiện tại xã đã có 90% số hộ dân nộp xong quỹ phòng chống lụt bão được số tiền gần 10 triệu đồng. Cơ bản các điểm đường giao thông ở những vị trí xung yếu đã được sửa chữa, đổ bê tông, tạo thuận lợi trong đi lại của nhân dân khi mưa bão đến.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, năm nay thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp, có nhiều trận mưa bão xảy ra. Với nỗ lực của xã, nhân dân bằng phương châm chủ động, phòng tránh là chính, chắc chắn vùng rốn lũ Gia Cát, huyện Cao Lộc sẽ hạn chế tối đa những thiệt hại về người và tài sản khi có mưa lũ xảy ra.


Minh Đức