Chủ nhật,  27/09/2020

Nhà tù Phú Quốc đón nhận danh hiệu AHLL vũ trang nhân dân

Nhà tù Phú Quốc – nơi giam giữ khoảng 40.000 chiến sỹ cộng sản Việt Nam trong kháng chiến được cả thế giới biết đến bởi sự tàn bạo đến tột cùng của đế quốc Mỹ.Ghi nhận và tôn vinh sự hy sinh cao cả của những chiến sỹ cách mạng bị địch bắt, tù đày tại Nhà tù Phú Quốc (nay đổi tên thành trạm giam tù binh Cộng sản Việt Nam – Phú Quốc), tối 26/7, tỉnh Kiên Giang tổ chức lễ đón nhận danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang” do Chủ tịch nước trao tặng cho tập thể chiến sỹ cách mạng bị địch bắt và giam giữ tại Nhà tù Phú Quốc. Tham dự có ông Lê Hồng Anh, Thường trực Ban Bí thư, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, cán bộ cách mạng lão thành và đặc biệt là sự có mặt của 80 cựu tù ở 63 tỉnh thành trong cả nước.Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân do Chủ tịch nước phong tặng cho tập thể chiến sỹ cách mạng bị địch bắt, tù đày tại trạm giam tù binh cộng sản Việt Nam – Phú Quốc là sự...

Nhà tù Phú Quốc – nơi giam giữ khoảng 40.000 chiến sỹ cộng sản Việt Nam trong kháng chiến được cả thế giới biết đến bởi sự tàn bạo đến tột cùng của đế quốc Mỹ.

Ghi nhận và tôn vinh sự hy sinh cao cả của những chiến sỹ cách mạng bị địch bắt, tù đày tại Nhà tù Phú Quốc (nay đổi tên thành trạm giam tù binh Cộng sản Việt Nam – Phú Quốc), tối 26/7, tỉnh Kiên Giang tổ chức lễ đón nhận danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang” do Chủ tịch nước trao tặng cho tập thể chiến sỹ cách mạng bị địch bắt và giam giữ tại Nhà tù Phú Quốc. Tham dự có ông Lê Hồng Anh, Thường trực Ban Bí thư, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, cán bộ cách mạng lão thành và đặc biệt là sự có mặt của 80 cựu tù ở 63 tỉnh thành trong cả nước.
Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân do Chủ tịch nước phong tặng cho tập thể chiến sỹ cách mạng bị địch bắt, tù đày tại trạm giam tù binh cộng sản Việt Nam – Phú Quốc là sự ghi công của Đảng và Nhà nước đối với những chiến sỹ cộng sản Việt Nam – những người đã ngã xuống và những người đã vượt qua địa ngục trần gian với một lòng kiên trung theo cách mạng.
Nhà tù Phú Quốc – nơi giam giữ khoảng 40.000 chiến sỹ cộng sản Việt Nam trong kháng chiến được cả thế giới biết đến bởi sự tàn bạo đến tột cùng của đế quốc Mỹ. Dưới sự tra tấn dã man của kẻ thù với “chuồng cọp kẽm gai”, roi cá đuối, gõ thùng, bẻ răng, rút móng tay, móng chân… hơn 4.000 chiến sỹ đã vĩnh viễn nằm lại nơi đây.
Hôm nay, trở lại nơi này, được gặp các đồng đội xưa kia, các cựu tù lại cùng nhau ôn kỷ niệm thời đấu tranh trong tù, ông Dương Văn Triển, bị giam giữ tại Nhà tù Phú Quốc hơn 6 năm nhớ lại: Mình đi tổ chức phân công nhưng lúc đó nó rào chặt lắm. Có rất nhiều hàng rào thép gai, nhưng anh em đã đào vượt ngục, nhưng bị lính canh phát hiện được và đem máy dò hầm tìm ra hầm. Phòng biệt giam mà tôi ở có anh Vũ Hoàng Minh, là thiếu úy, người ở Bình Định cũng leo rào. Ở đó có 3 người leo rào và và 21 người vượt hầm.
Cũng trong tối 26/7, đoàn viên, thanh niên Kiên Giang tổ chức thắp nến tri ân tại tất cả nghĩa trang trong toàn tỉnh. Đây là hoạt động thể hiện đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta”. Chúng ta không bao giờ quên ơn của hơn 20.000 cán bộ, chiến sĩ, trong đó có những người con ưu tú của Kiên Giang đã anh dũng hy sinh giành độc lập, tự do cho dân tộc hôm nay.
Thắp hương tại nghĩa trang liệt sỹ Phú Quốc, cô Phan Hồng Điệp đến từ Hà Nội xúc động nói: “Tôi rất xúc động hôm nay được trực diện đến đây, nơi mà vùi xác hàng ngàn chiến sỹ của mình. Tôi không thể cầm được nước mắt và rất xúc động. Bao nhiêu người anh hùng đã hy sinh mà không hề có một nấm mồ, không biết xương cốt ở đâu, người thì nằm trên cát, người nằm dưới biển, nên cả nước mình phải nhớ ơn các anh hùng liệt sĩ. Có các anh thì chúng ta mới có cuộc sống ấm no hạnh phúc ngày hôm nay”.

Theo VOV