Thứ năm,  01/10/2020

Sóc Trăng: Hoàn trả tiền thu thi công điện sai quy định

Công an tỉnh Sóc Trăng đã phát hiện hầu hết các địa phương trong tỉnh đều có trường hợp thu tiền sai quy định.Sau khi VOV online phản ánh việc các nhà thầu thi công điện thu tiền của đồng bào Khmer ở tỉnh Sóc Trăng sai quy định, UBND tỉnh Sóc Trăng đã chỉ đạo các sở, ngành có liên quan kiểm tra, sát minh làm rõ nội dung báo nêu, kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm.Bước đầu kiểm tra, công an tỉnh Sóc Trăng đã phát hiện hầu hết các địa phương trong tỉnh đều có trường hợp thu tiền sai quy định.Nhà bà Dương Thị Vui ở ấp Đai Úi, xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú là một trong những hộ bị thu tiền sai quy địnhÔng Thái Thanh Tài, Giám đốc Công ty cổ phần xây lắp điện Cần Thơ - đơn vị trúng thầu xây lắp điện tại huyện Mỹ Xuyên và thị xã Vĩnh Châu cho biết: Sau khi trúng thầu, đơn vị đã thuê thêm các nhà thầu phụ khác cùng tham gia xây dựng, đồng thời nêu rõ chính sách này cho các nhà...

Công an tỉnh Sóc Trăng đã phát hiện hầu hết các địa phương trong tỉnh đều có trường hợp thu tiền sai quy định.

Sau khi VOV online phản ánh việc các nhà thầu thi công điện thu tiền của đồng bào Khmer ở tỉnh Sóc Trăng sai quy định, UBND tỉnh Sóc Trăng đã chỉ đạo các sở, ngành có liên quan kiểm tra, sát minh làm rõ nội dung báo nêu, kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm.

Bước đầu kiểm tra, công an tỉnh Sóc Trăng đã phát hiện hầu hết các địa phương trong tỉnh đều có trường hợp thu tiền sai quy định.

Nhà bà Dương Thị Vui ở ấp Đai Úi, xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú là một trong những hộ bị thu tiền sai quy định

Ông Thái Thanh Tài, Giám đốc Công ty cổ phần xây lắp điện Cần Thơ – đơn vị trúng thầu xây lắp điện tại huyện Mỹ Xuyên và thị xã Vĩnh Châu cho biết: Sau khi trúng thầu, đơn vị đã thuê thêm các nhà thầu phụ khác cùng tham gia xây dựng, đồng thời nêu rõ chính sách này cho các nhà thầu phụ biết không được thu tiền của bà con.

Tuy nhiên, sau khi VOV online phản ánh, Công ty đã cho kiểm tra và phát hiện các nhà thầu phụ để công nhân trực tiếp thi công thu tiền sai quy định của 11 hộ dân tại xã Đại Tâm huyện Mỹ Xuyên. Tiền thu sai quy định đã được hoàn trả lại cho bà con.

Đối với các huyện còn lại như Mỹ Tú, Ngã Năm, Châu Thành là do các nhà thầu khác thi công cũng đã phát hiện việc thu tiền thi công điện không đúng quy định. Hiện nay công an tỉnh Sóc Trăng đã vào cuộc để điều tra toàn diện các xã nơi có dự án.

Tại cuộc họp ngày 27/7 vừa qua, ông Nguyễn Trung Hiếu – Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng đã yêu cầu các Sở, ban ngành và địa phương liên quan cần sớm làm rõ trách nhiệm để xử lý dứt điểm, không để tình trạng sai sót kéo dài, đồng thời có công văn gửi Tổng công ty Điện lực Miền Nam đề nghị phối hợp với địa phương kiểm tra làm rõ trách nhiệm của từng tổ chức cá nhân.

Công văn của UBND tỉnh Sóc Trăng gửi TCT Điện lực niền Nam về việc đơn vị thi công thu tiền của dân khi thi công dự án cung cấp điện

Ông Nguyễn Văn Ngưng, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Sóc Trăng cho biết: Địa phương rất bức xúc trước việc làm sai trái của các nhà thầu. Đây là điện cho đồng bào Khmer hoàn toàn miễn phí nhằm giúp đồng bào Khmer có điều kiện phát triển sản xuất, nâng cao mức sống. Tuy nhiên trong quá trình thi công, các đơn vị có liên quan chưa làm tốt nhiệm vụ của mình để xảy ra nhiều sai sót làm giảm ý nghĩa của dự án.

Ông Nguyễn Văn Ngưng còn cho biết thêm, dự án này có rất nhiều nhà thầu chính, mỗi nhà thầu chính còn thuê thêm các nhà thầu phụ khác. Người trực tiếp thi công ở nhiều địa phương khác nhau rất khó kiểm tra phát hiện.

Tuy nhiên địa phương sẽ cố gắng phối hợp với Tổng Công ty điện lực miền Nam là chủ đầu tư và các ngành chức năng để kiểm tra phát hiện xử lý những người cố tình vi phạm để chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước dành cho đồng bào dân tộc Khmer thực sự có ý nghĩa.

Theo VOV