Thứ bảy,  26/09/2020

Khắc tinh của tội phạm ma túy vùng biên

Với những cống hiến, hy sinh thầm lặng cấy anh đã vinh dự được nhận nhiều giấy khen, bằng khen của tỉnh, huyện và đơn vị. Vừa qua, Công an huyện Văn Lãng đã đề nghị lên cấp trên xem xét trình Bộ Công an tặng Bằng khen cho trinh sát Nguyễn Thanh Long vì có thành tích xuất sắc trong đấu tranh với tội phạm về ma túy.

LSO-Khi biết chúng tôi muốn viết về gương cán bộ, chiến sĩ cảnh sát tiêu biểu, trung tá Đỗ Thành Chung, Phó Trưởng Công an huyện Văn Lãng hồ hởi dẫn chúng tôi gặp đại úy Nguyễn Thanh Long, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy. Tuy tuổi đời còn trẻ, nhưng đại úy Long đã có nhiều năm kinh nghiệm phá án và là khắc tinh của bọn tội phạm ma túy nơi huyện miền núi biên giới Văn Lãng.
Với những người gặp Nguyễn Thanh Long lần đầu tiên chắc hẳn sẽ ấn tượng bởi dáng người nhỏ bé, ánh mắt sắc, nước da nâu rám nắng và dáng điệu nhanh nhẹn, dứt khoát nhưng trong giao tiếp lại khá thân thiện, cởi mở.
Đại úy Nguyễn Thanh Long
Sinh ra trong một gia đình không có ai theo ngành công an, Long chọn ngành bởi từ nhỏ đã mong ước được khoác lên mình sắc phục của ngành công an. Tốt nghiệp chuyên ngành điều tra tội phạm của Học viện An ninh nhân dân, năm 2002, chàng chiến sĩ trẻ được phân công công tác tại Phòng Trinh sát Công an tỉnh, sau đó 3 năm chuyển sang công tác tại Phòng An ninh điều tra. Có chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng lại được rèn luyện trong môi trường thực tế đã sớm rèn cho Long khả năng đấu tranh với các loại tội phạm. Năm 2009, theo sự phân công công tác, Nguyễn Thanh Long làm trinh sát Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, Công an huyện Văn Lãng. Từ đây nhiều chuyên án, đường dây buôn bán ma túy qua biên giới, các điểm bán lẻ ma túy lần lượt bị bóc gỡ. Thời gian đó đến nay, đại úy Long đã cùng đồng đội tổ chức bắt giữ, khởi tố 42 vụ, 49 đối tượng phạm tội về ma túy, trong đó xác lập 5 chuyên án đấu tranh bóc gỡ 4 đường dây buôn bán ma túy, bắt 5 đối tượng, thu 5 bánh heroin, trên 37g heroin… Ngoài ra, triệt xóa 37 điểm, tụ điểm bán lẻ ma túy nhức nhối trên địa bàn, bắt và xử lý 45 đối tượng, thu nhiều tang vật có liên quan. Chân thành, giản dị, anh Long chia sẻ với chúng tôi những câu chuyện phá án. Vui có, buồn có nhưng vui nhất là khi được người dân nhiệt tình ủng hộ, bắt được đối tượng mà anh em trong đội vẫn lành lặn. Buồn bởi phải chứng kiến hậu quả ma túy tàn phá những nếp nhà trở nên xiêu vẹo, trống hoác, những gia đình ly tán, những đứa trẻ bơ vơ.
Khoảng thời gian 3 năm ở vùng biên Văn Lãng, chàng trai Xứ Lạng đã thông thuộc địa hình, am hiểu các phong tục tập quán của bà con nơi đây và nằm lòng những đường mòn qua biên giới nơi bọn tội phạm thường xuyên hoạt động. Trong những chuyên án mà Nguyễn Thanh Long và đồng đội bóc gỡ, không ít lần gặp những đối tượng tội phạm mang vũ khí nóng. Anh cho biết, với những đối tượng quyết sống chết ấy điều quan trọng là phải chớp đúng thời cơ, triển khai phương án nhanh và ứng biến linh hoạt, thiếu quyết đoán một chút có thể nguy hiểm đến tính mạng anh em. Với người chỉ huy tận tâm ấy, sự kiên quyết đấu tranh đến cùng, không hoang mang lo sợ, “đã làm làm thẳng tay” nhưng đảm bảo an toàn cho các trinh sát. Nghề “danh dự” là vậy – đại úy Long chia sẻ.
Yêu nghề, gắn bó với mảnh đất biên cương, trinh sát Long rút ra một điều rằng, muốn đấu tranh với tội phạm ma túy ở vùng biên, nhiều đồng bào dân tộc thì phải hiểu được cuộc sống của họ, làm cho dân tin mà trở thành “tai mắt” cho lực lương chức năng. Có như vậy yếu tố thân tộc gây khó khăn trong công tác sàng lọc, giữ bí mật mới được xóa bỏ, góp phần thành công trong việc phá án.
Với những cống hiến, hy sinh thầm lặng cấy anh đã vinh dự được nhận nhiều giấy khen, bằng khen của tỉnh, huyện và đơn vị. Vừa qua, Công an huyện Văn Lãng đã đề nghị lên cấp trên xem xét trình Bộ Công an tặng Bằng khen cho trinh sát Nguyễn Thanh Long vì có thành tích xuất sắc trong đấu tranh với tội phạm về ma túy.

Thanh Hòa