Thứ năm,  12/12/2019

Ðẩy mạnh sản xuất nông nghiệp sau bão số 8

Chiến sĩ Trung đoàn 8, QK3 giúp dân gặt lúa bị ngập úng do bão gây ra tại huyện Tiền Hải. * Các tỉnh phía bắc trời lạnh* Quảng Bình bắt giữ, tiêu hủy 5.600 con gia cầm không rõ nguồn gốc, xuất xứTheo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, bộ phận không khí lạnh đang tiếp tục di chuyển xuống phía nam.Tối và đêm nay (3-11), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các tỉnh bắc và Trung Trung Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ tối và đêm mai ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác. Vịnh Bắc Bộ và khu vực bắc Biển Đông từ gần sáng và ngày 4-11 sẽ có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8. Biển động. Các tỉnh phía bắc trời lạnh.Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư nhận định, trong tháng 11, các tỉnh Trung Bộ có khả năng chịu ảnh hưởng của một cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới. Tháng 11 tiếp tục là thời...

* Các tỉnh phía bắc trời lạnh

* Quảng Bình bắt giữ, tiêu hủy 5.600 con gia cầm không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, bộ phận không khí lạnh đang tiếp tục di chuyển xuống phía nam.

Tối và đêm nay (3-11), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các tỉnh bắc và Trung Trung Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ tối và đêm mai ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác. Vịnh Bắc Bộ và khu vực bắc Biển Đông từ gần sáng và ngày 4-11 sẽ có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8. Biển động. Các tỉnh phía bắc trời lạnh.

Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư nhận định, trong tháng 11, các tỉnh Trung Bộ có khả năng chịu ảnh hưởng của một cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới. Tháng 11 tiếp tục là thời kỳ của mùa mưa ở Trung và Nam Trung Bộ và vẫn có khả năng xảy ra 2-3 đợt mưa vừa, mưa to. Vì vậy cần chủ động đề phòng lũ lên nhanh trên các sông suối, lũ quét và sạt lở đất đá, đặc biệt tại các khu vực vùng núi nơi có địa hình dốc.

Còn tại các tỉnh Bắc Bộ, lượng mưa phổ biến ở mức xấp xỉ với trung bình nhiều năm (TBNN), với lượng mưa tháng dao động từ dưới 10% đến 10%. Các tỉnh ven biển Trung Bộ có lượng mưa phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với TBNN cùng thời kỳ, với lượng mưa thấp hơn từ 20% đến 50% so TBNN. Lượng mưa ở các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so TBNN cùng thời kỳ, với lượng mưa thấp hơn từ 20% đến 40% so TBNN.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa tổ chức họp bàn giải pháp khắc phục hậu quả về sản xuất nông nghiệp do bão số 8 gây ra với các địa phương ở trung du đồng bằng sông Hồng. Sau bão, các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên bị thiệt hại nặng nề nhất. Về lúa mùa, diện tích bị thiệt hại 30-70% là 26.000 ha; 84.000 ha cây vụ đông bị thiệt hại, trong đó hơn 55.000 ha bị thiệt hại hơn 70%; 10 nghìn ha nuôi ngao, tôm, cua bị ảnh hưởng. Để khôi phục sản xuất, các địa phương đang tập trung chỉ đạo tiêu úng cứu lúa chưa gặt; huy động mọi lực lượng thu hoạch dứt điểm diện tích lúa đã chín, đồng thời hỗ trợ giống cây vụ đông cho nông dân kịp thời gieo trồng lại. Bộ chỉ đạo các tỉnh cần báo cáo chi tiết về thiệt hại kèm đề xuất cụ thể bằng văn bản để bộ đề xuất Chính phủ hỗ trợ, cấp xuất các giống rau từ nguồn dự trữ quốc gia nhằm hỗ trợ gấp các địa phương chịu nhiều thiệt hại trong tuần tới.

Sở Y tế Nam Định yêu cầu các đơn vị trực thuộc ngành khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 8, sớm đưa các hoạt động khám chữa bệnh trở lại bình thường. Đẩy mạnh việc chỉ đạo công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, đề phòng dịch bệnh có thể phát sinh sau mưa lũ như: sốt xuất huyết, tiêu chảy, đau mắt đỏ… Hướng dẫn người dân trong vùng bị ảnh hưởng cách vệ sinh trong sinh hoạt hằng ngày, ăn chín uống sôi, khử trùng nguồn nước, giữ gìn vệ sinh phòng tránh những bệnh truyền nhiễm và phát sinh mầm bệnh. Đến nay, Sở Y tế Nam Định cũng đã nhận được 30 cơ số thuốc phòng chống và 75.000 viên khử khuẩn và 100 chiếc phao cứu sinh…

Sáng 2-11, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) phối hợp Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an tỉnh Quảng Bình, đã tiến hành kiểm phát hiện 5.600 con gia cầm gồm gà, vịt mới hai ngày tuổi, không có giấy chứng nhận kiểm dịch, giấy phép vận chuyển và nguồn gốc xuất xứ của lô hàng nói trên theo quy định. Sau khi lập biên bản xử phạt, toàn bộ số gia cầm được bàn giao cho Chi cục Thú y tỉnh đưa đi tiêu hủy.

Theo Nhandan