Thứ sáu, 19/04/2019

Chặn cúm A H7N9: Hình thành đơn nguyên điều trị tại Đồng Đăng

LSO-Chiều 15/4/2013, Sở Y tế đã thành lập đoàn kiểm tra công tác phòng, chống bệnh cúm A H7N9 tại cửa khẩu Hữu Nghị và Tân Thanh cùng một số phòng khám đa khoa khu vực trên địa bàn huyện Cao Lộc, Văn Lãng.

LSO-Chiều 15/4/2013, Sở Y tế đã thành lập đoàn kiểm tra công tác phòng, chống bệnh cúm A H7N9 tại cửa khẩu Hữu Nghị và Tân Thanh cùng một số phòng khám đa khoa khu vực trên địa bàn huyện Cao Lộc, Văn Lãng.

Kiểm tra trang thiết bị tại Phòng khám Đa khoa khu vực Đồng Đăng

Theo thông báo nhanh của các lực lượng chức năng, hiện nay lượng khách nhập cảnh qua cửa khẩu Hữu Nghị với lưu lượng khoảng 800-1.000 lượt khách trên ngày. Lượng người nhập cảnh qua cửa khẩu Tân Thanh ít hơn, lưu lượng khoảng 150 lượt khách/ngày, hầu hết là cư dân giáp biên. Thực hiện chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, các lực lượng chức năng tích cực triển khai các biện pháp phòng chống cúm A H7N9. Các tổ Kiểm dịch Y tế Quốc tế tại các cửa khẩu đã tăng cường lực lượng, đẩy mạnh giám sát, đo thân nhiệt của khách nhập cảnh và có phương án ứng phó.

Kiểm tra thân nhiệt khách nhập cảnh qua cửa khẩu Hữu Nghị

Tại các phòng khám đa khoa khu vực cũng hình thành những khu cách ly, sẵn sàng tiếp nhận những người nghi nhiễm. Với trang thiết bị và đội ngũ nhân lực đầy đủ, lãnh đạo Sở Y tế đã kết luận Phòng khám Đa khoa khu vực Đồng Đăng cần phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện Đa khoa Trung tâm để được giúp đỡ về thiết bị và nhân lực, hình thành đơn nguyên cách ly và điều trị bệnh nhân cúm A H7N9 nếu có chuyển về từ các cửa khẩu. Trong khi đó Bệnh viện Đa khoa Trung tâm sẽ là nơi tiếp nhận và điều trị các bệnh nhân trong khu vực nội địa và trợ giúp khi đơn nguyên điều trị ở Đồng Đăng quá tải.

Kiểm tra tình trạng hoạt động của máy đo thân nhiệt tại cửa khẩu Tân Thanh

Cũng trong cuộc kiểm tra, ngành y tế yêu cầu đơn vị Kiểm dịch Y tế Quốc tế cần tập huấn, cập nhật nhanh cho các kiểm dịch viên về dấu hiệu, cách nhận biết cúm A H7N9 một cách chính xác nhất, phân biệt với các biểu hiện cúm thông thường. Đối với một số thiếu thốn về trang thiết bị, ngành sẽ xem xét bổ sung.

VŨ NHƯ PHONG