Thứ ba, 23/04/2019

Đồng Nai tập trung phòng chống dịch cúm gia cầm

Là một địa phương có tổng đàn gia cầm và thủy cầm dẫn đầu cả nước, Đồng Nai luôn coi trọng công tác phòng chống các loại dịch bệnh như: Cúm A/H5N1; cúm A/H7N9,...

Là một địa phương có tổng đàn gia cầm và thủy cầm dẫn đầu cả nước, Đồng Nai luôn coi trọng công tác phòng chống các loại dịch bệnh như: Cúm A/H5N1; cúm A/H7N9,…

 

  Tăng cường tuyên truyền tới các hộ chăn nuôi gia cầm nhỏ lẻ
nhằm nâng cao ý thức phòng chống dịch cúm luôn được các ngành
chức năng ở Đồng Nai đặc biệt quan tâm (Ảnh: K.V)

Theo ông Trần Văn Quang – Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Đồng Nai, do công tác phòng chống dịch bệnh nói chung và trên đàn gia cầm nói riêng được coi trọng thường xuyên, nên ở Đồng Nai, suốt từ năm 2005 đến nay, không xuất hiện dịch cúm gia cầm trong các trang trại chăn nuôi lớn.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, virus cúm gia cầm diễn biến rất phức tạp. Chúng thường biến chủng từ loại này sang loại khác nên thời gian đầu thường chưa tìm ra loại vaccine để tiêm phòng cho phù hợp. Vì thế, giải pháp phòng dịch tốt nhất với các loại virus mới như cúm A/H7N9 và các loại cúm gia cầm khác vẫn là áp dụng các quy trình chăn nuôi an toàn sinh học.

Ngành chức năng của Đồng Nai áp dụng các biện pháp tuyên truyền, vận động các chủ trang trại, người chăn nuôi nhỏ lẻ chú ý đến công tác vệ sinh, sát trùng chuồng trại sạch sẽ và hạn chế người ra vào trại. Khi phát hiện gia cầm có hiện tượng bị bệnh, phải báo ngay cơ quan thú y địa phương để lấy mẫu kiểm tra và có biện pháp phòng trị bệnh kịp thời. Trường hợp xuất hiện dịch cúm sẽ nhanh chóng bao vây, khoanh vùng dập dịch, tránh lây lan ra diện rộng. Ngoài ra, các địa phương phải quản lý chặt việc vận chuyển, giết mổ gia cầm, thủy cầm và không để tình trạng giết mổ gia cầm tràn lan, vì nguy cơ lây lan dịch cúm gia cầm từ đường này rất lớn. Để hạn chế dịch cúm gia cầm có thể bùng phát và lây lan qua người, theo ông Trần Văn Quang,  không chỉ chính quyền các địa phương phải tăng cường công tác quản lý mà người dân tự bảo vệ bằng cách không mua các loại gia cầm, thủy cầm không rõ nguồn gốc.

Liên quan đến việc nuôi hai loại chim là cút và yến, mới đây, qua việc phát hiện đàn chim yến ở tỉnh Ninh Thuận dương tính với cúm A/H5N1 đã khiến nhiều người dân ở Đồng Nai lo lắng.  Ước tính có cả nghìn hộ dân của Đồng Nai đang sống bằng nghề chăn nuôi 2 loại chim này. Tuy nhiên, việc quản lý, phòng chống dịch bệnh cho chim cút và chim yến đang gặp khó khăn.

Theo một hộ nuôi chim cút ở huyện Trảng Bom, đã từ nhiều năm nay, mỗi tháng hộ này xuất bán khoảng 10 nghìn chim cút giống cho các trại và 2 nghìn quả trứng/ngày. Tuy mỗi lần xuất bán đều có cán bộ thú y đến kiểm tra, nhưng trong quá trình nuôi, từ kỹ thuật đến phòng bệnh cho đàn chim, gia đình phải tự tìm hiểu.

Hiện nay, tổng đàn chim cút của tỉnh Đồng Nai là vào khoảng trên 3 triệu con, tập trung nhiều ở các huyện như: Trảng Bom, Thống Nhất và Vĩnh Cửu. Do chưa có bất cứ một văn bản nào hướng dẫn cách nuôi, phòng chống dịch cho loại chim này từ các ngành chức năng, nên các hộ chăn nuôi ở Đồng Nai rất băn khoăn, lo lắng. Nỗi lo lắng càng có cơ sở, khi hiện vẫn chưa có nghiên cứu hay một loại vaccine nào để tiêm phòng cúm cho chim cút.

Đối với chim Yến, ở Đồng Nai, khoảng 3 năm lại đây, phong trào nuôi loại chim này trên địa bàn tỉnh khá phát triển. Số lượng nhà nuôi yến hiện đạt gần 100 nhà, nằm rải rác nhiều nơi. Đây là mô hình chăn nuôi khá hiệu quả. Cũng như chim cút, nuôi chim yến hầu hết là tự phát. Riêng với chim yến, do đặc tính sống tự nhiên và chỉ về tổ khi trời tối nên việc phòng ngừa dịch cho đàn chim này là gần như không thể.

Cũng theo ông Trần Văn Quang, hiện tỉnh đang yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố rà soát lại các điểm nuôi chim cút, chim yến để có kiến nghị với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn biện pháp quản lý và phòng dịch. Tuy nhiên, lịch sử cúm gia cầm thế giới ghi lại, các loài chim di trú có thể mang theo virus cúm từ châu lục này sang châu lục khác. Trong khi đó, chim yến là loài bay xa và sống gần thiên nhiên, con người ít can thiệp được nên nguy cơ mang dịch từ vùng này qua vùng khác là khá lớn.

Dangcongsan