Thứ bảy, 20/04/2019

Hà Nội: Tăng cường triệt phá các tụ điểm mại dâm

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Thuỷ - Phó Chi cục trưởng Chi cục phòng, chống tệ nạn xã hội Hà Nội, tệ nạn mại dâm ở Hà Nội tiềm ẩn và diễn biến phức tạp. Phần lớn gái bán dâm là người ngoại tỉnh, vì vậy, công tác phòng ngừa, ngăn chặn luôn được tăng cường.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Thuỷ – Phó Chi cục trưởng Chi cục phòng, chống tệ nạn xã hội Hà Nội, tệ nạn mại dâm ở Hà Nội tiềm ẩn và diễn biến phức tạp. Phần lớn gái bán dâm là người ngoại tỉnh, vì vậy, công tác phòng ngừa, ngăn chặn luôn được tăng cường. 

 

 

 Bà Nguyễn Thị Thanh Thuỷ – Phó Chi cục trưởng
 Chi cục phòng  chống tệ nạn xã hội Hà Nội

Bà Nguyễn Thị Thanh Thuỷ cũng cho biết thêm: Đặc biệt là sau 1/7/2012, khi Nghị Quyết 24 của Quốc hội về xử phạt hành chính đối với người bán dâm có hiệu lực, người bán dâm được đưa trở lại cộng đồng thì công tác đấu tranh, triệt phá tệ nạn mại dâm trên địa bàn Hà Nội ngày càng được quan tâm hơn.

Theo điều tra, hiện nay, tại các địa bàn công cộng của Thành phố, gái bán dâm sử dụng nhiều thủ đoạn mới rất tinh vi để đối phó với lực lượng truy quét như: Thường xuyên thay đổi hình thức hoạt động; dùng xe máy đi lại trên các tuyến phố để mời chào khách; sử dụng những người lái xe ôm làm môi giới và đưa khách đến điểm hẹn. Tại một số tuyến phố nóng về các tụ điểm mại dâm như: Phạm Ngũ Lão – Tràng Tiền – Dốc Bát Cổ, Trần Khánh Dư – Trần Bình Trọng,… các đối tượng thường sử dụng xe máy làm phưong tiện hoạt động lưu động, mang theo giấy tờ tùy thân nên các cơ quan chức năng rất khó xử lý.

Bên cạnh đó, hoạt động mại dâm trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ ngày càng tinh vi hơn, đặc biệt là hình thức môi giới qua mạng internet rất phức tạp và khó xử lý. Các đối tượng thường dùng ảnh nóng, clip sex, chat sex để chủ động liên hệ với khách. Đối tượng bán dâm thường là giới trẻ lười biếng ham chơi, không có nghề nghiệp, đua đòi hoặc sinh viên có hoàn cảnh khó khăn… Gái bán dâm liên kết với nhau thành từng nhóm, hình thành từng đường dây liên tỉnh hoặc móc nối với các hướng dẫn viên du lịch nhằm cung cấp gái bán dâm cho khách đến các địa điểm du lịch trong cả nước…

Ngoài ra, các hoạt động khác như: Múa cột, kích dục tại các cơ sở masage, karaoke, spa,… cũng đang diễn ra khá phức tạp. Các khu vực như: Hà Đông, Quốc Oai, dọc đường 32 huyện Hoài Đức, đường 6 huyện Chương Mỹ, … có nhiều diện tích chuyển đổi mục đích sử dụng đất sản xuất nông nghiệp sang kinh doanh dịch vụ dẫn đến hình thành nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm, cũng góp phần làm tình hình thêm phức tạp. Đặc biệt, phụ nữ vùng sâu, vùng xa, kinh tế kém phát triển, trình độ dân trí thấp thường dễ bị dụ dỗ vào con đường hoạt động mại dâm.

Đáng chú ý hiện nay là hoạt động mại dâm đồng tính (chủ yếu là nam giới) có dấu hiệu gia tăng. Tuy nhiên, việc xử lý hình sự các hành vi môi giới và tổ chức mại dâm đồng tính còn gặp nhiều khó khăn, bất cập. Hoạt động mại dâm nam thường trá hình tại các câu lạc bộ, điểm tập thể hình, masage, cắt tóc máy lạnh, điểm bán mỹ phẩm chăm sóc da với các hành vi khiêu dâm, kích dục ngay tại cơ sở kinh doanh. Bên cạnh những cơ sở “hoạt động bí mật”, còn có những địa điểm trên đường phố, công viên đã trở thành điểm hẹn công khai cho những người đồng tính. Nắm bắt được tâm lý người đồng tính nam muốn che giấu thân phận nên các đối tượng tội phạm thường lợi dụng để lừa đảo, giết người, cướp tài sản…

Để đối phó với tình hình tệ nạn mại dâm ngày càng gia tăng với nhiều thủ đoạn tinh vi, phức tạp như hiện nay, bà Nguyễn Thị Thanh Thủy nhấn mạnh vai trò quan trọng của công tác tuyên truyền, chỉ đạo phòng chống tệ nạn mại dâm ở tất cả các cấp, ngành, đoàn thể; nâng cao chất lượng, hiệu quả của mô hình phòng, chống mại dâm cấp phường; tăng cường phối hợp liên ngành tập trung giải quyết các điểm, tụ điểm phức tạp về mại dâm công cộng, không để phát sinh và tái phát sinh các tụ điểm phức tạp; triển khai có hiệu quả hoạt động của đội kiểm tra Liên ngành 178 các cấp trên địa bàn Thành phố kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, buôn bán, sử dụng các sản phẩm  và tổ chức các hoạt động có nội dung đồi trụy, khiêu dâm; tăng cường công tác giúp đỡ, tư vấn, hỗ trợ dạy nghề, việc làm cho người bán dâm; đồng thời, tăng cường điều tra, phát hiện, triệt phá ổ nhóm hoạt động mại dâm; quản lý tốt, chặt chẽ di biến động số người lao động ngoại tỉnh vào Hà Nội làm ăn sinh sống nhằm ổn định an ninh, trật tự an toàn xã hội của Thủ đô.

Dangcongsan