Thứ ba, 23/04/2019

Thủ đoạn mới nhập gà, nội tạng lợn từ Trung Quốc

6 giờ sáng 18/4, đội tuần tra Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai do Thiếu tá Nguyễn Hữu Hải, phụ trách đến khu vực tổ 9, phường Lào Cai, thành phố Lào Cai đã phát hiện và bắt giữ đối tượng Dương Thị Thìn sinh năm 1964, trú tại tổ 12, phường Phố Mới, thành phố Lào Cai, vận chuyển hàng hóa trái phép qua lối mở vượt sông Nậm Thi vào Việt Nam.
 
 

 

 

Lực lượng chức năng lập biên bản xử lý đối tượng
Dương Thị Thìn và Nguyễn Văn Đông theo pháp luật.
(Ảnh: Lục Văn Toán/TTXVN) 

6 giờ sáng 18/4, đội tuần tra Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai do Thiếu tá Nguyễn Hữu Hải, phụ trách đến khu vực tổ 9, phường Lào Cai, thành phố Lào Cai đã phát hiện và bắt giữ đối tượng Dương Thị Thìn sinh năm 1964, trú tại tổ 12, phường Phố Mới, thành phố Lào Cai, vận chuyển hàng hóa trái phép qua lối mở vượt sông Nậm Thi vào Việt Nam.

Tang vật thu giữ là 15kg gà thịt mổ sẵn ướp lạnh để trong hộp bìa carton có lót túi nilon.Trước đó, vào hồi 19 giờ ngày 17/4, cũng tại địa điểm trên, tổ tuần tra của đồn cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã bắt quả tang Nguyễn Văn Đông sinh 1966, trú tại tổ 15, phường Phố Mới, thành phố Lào Cai, đang vận chuyển trái phép gần 5kg nội tạng đã bốc mùi hôi thối vào Việt Nam.

9 giờ sáng 18/4, toàn bộ tang vật trên đã được các chiến sỹ biên phòng đồn cửa khẩu lập biên bản bàn giao cho cơ quan chức năng thành phố Lào Cai tiêu hủy. Hai đối tượng Nguyễn Văn Đông và Dương Thị Thìn cũng bị lập biên bản xử lý theo pháp luật.

Theo Thiếu tá Nguyễn Hữu Hải, gần đây các vụ buôn lậu, nhất là nhóm thực phẩm qua biên giới vào Việt Nam có sự tinh vi hơn. Đối tượng không nhập gà sống với số lượng lớn như trước đây, mà nhập gà đã mổ sẵn, ướp lạnh và chia nhỏ đóng vào các hộp vừa người mang, rồi chọn thời điểm vượt sông.

Để trốn lực lượng tuần tra, khi vượt sông, các đối tượng thường dùng dây buộc hàng để trôi cách người và phao một khoảng nhất định, phòng khi bị lực lượng chức năng phát hiện sẽ thả dây cho hàng trôi tự do, theo hình thức “bỏ của chạy lấy người.”

Nhưng mọi thủ đoạn tinh vi cũng không lọt qua tai mắt nhân dân, cũng như sự tuần tra kiểm soát quyết liệt của các chiến sỹ biên phòng và các lực lượng chức năng dọc tuyến biên giới.

Bằng chứng là trước đó, ngày 10/4 vừa qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu đã phối hợp với các lực lượng chức năng bắt trên 100kg gà và các sản phẩm thực phẩm nhập lậu tại khu vực lối mở Na Mo cách cửa Khẩu quốc tế Lào Cai khoảng 6km về phía thượng nguồn, khi chúng đang cho hàng vượt sông Nậm Thi vào Việt Nam.

Lào Cai có hơn 200km đường biên giới, với một cửa khẩu quốc tế, hai cửa khẩu quốc gia và nhiều lối mở trên đất liền và trên sông, suối tại 5 huyện, thành phố là Bát Xát, Bảo Thắng, Mường Khương, Si Ma Cai và thành phố Lào Cai.

Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai mỗi ngày có hàng nghìn khách du lịch Trung Quốc và cư dân biên giới sang Hà Khẩu (Trung Quốc) làm ăn, buôn bán nhập cảnh vào nội địa.

Bên cạnh đó, tình hình buôn lậu gà, trứng gà, nội tạng động vật có nguồn gốc từ Trung Quốc vẫn diễn ra tại các lối mở dọc tuyến biên giới, nhiều nhất là ở khu vực phường Lào Cai, thành phố Lào Cai; Na Mo, Bản Quẩn, xã Bản Cầm, huyện Bảo Thắng; xã Bản Lầu, huyện Mường Khương; xã Quang Kim, Bản Vược, huyện Bát Xát… nên nguy cơ dịch cúm A/H7N9 từ Trung Quốc lây nhiễm, xâm nhập vào nội địa Lào Cai là rất lớn.

Vì thế, cùng với việc siết chặt các biện pháp ngăn dịch cúm xâm nhập, công tác kiểm soát chống buôn lậu, vận chuyển gia cầm trái phép qua biên giới cũng được các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai triển khai quyết liệt.

Dangcongsan