Thứ hai, 22/04/2019

Quảng Ninh phát hiện ổ dịch cúm A/H5N1 ở Móng Cái

-Ổ dịch cúm gia cầm tại huyện Đông Triều chưa kịp lắng xuống, một ổ dịch cúm mới xảy ra tại xã Hải Tiến, TP Móng Cái.

-Ổ dịch cúm gia cầm tại huyện Đông Triều chưa kịp lắng xuống, một ổ dịch cúm mới xảy ra tại xã Hải Tiến, TP Móng Cái.

Chi cục Thú y tỉnh Quảng Ninh cho biết, ổ dịch được phát hiện ngày 15/4 tại trại nuôi gà của 1 hộ gia đình ở thôn 1, xã Hải Tiến, thành phố Móng Cái. Hiện, toàn bộ 600 con gà của hộ chăn nuôi này đã được tiêu hủy.

Ông Đoàn Duy Ái- Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Quảng Ninh cho biết: Mặc dù tỉnh Quảng Ninh làm quyết liệt trong việc chống nhập lậu gia cầm qua biên giới. Tuy nhiên, việc chống nhập lậu cũng không đạt được 100%, vẫn còn một số nhỏ lẻ nhất định chưa thể kiểm soát hết và đây cũng là nguyên nhân để dịch lây lan. Vì không có trạm kiểm dịch nội địa nên không thể ngăn được. Đây là nguyên nhân của nhiều nguyên nhân xảy ra dịch.

Theo ông Hoàng Văn Lương- Trạm trưởng Trạm Kiểm dịch Y tế cửa khẩu Móng Cái, thời gian gần đây, tình trạng nhập lậu gia cầm thịt và gà giống qua cửa khẩu Móng Cái vào nội địa vẫn diễn biến phức tạp. Để chống nguy cơ lây cúm gia cầm lây lan ra diện rộng và lây sang người, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh gồm Sở Y tế, Chi cục Thú y, các trạm kiểm dịch tiếp tục theo dõi, giám sát và triển khai các biện pháp. Đến thời điểm này, Quảng Ninh chưa có trường hợp nào bị lây nhiễm cúm A/H5N1 từ gia cầm mang bệnh.

Ông Lương cho biết thêm đơn vị cũng đang tiến hành kiểm tra tất cả các đối tượng nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu, đặc biệt là đối với du khách từ các vùng có dịch.

“Sắp tới, chúng tôi sẽ phát tờ khai cho du khách hiểu. Sau khi phát hiện qua máy đo thân nhiệt, kèm theo khám thực tế lâm sàng, chúng tôi sẽ đưa lên phòng tư vấn. Nếu ca nào nghi nhiễm chúng tôi gọi điện cho xe chuyên dụng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Móng Cái để chuyên chở về cách ly điều trị tại bệnh viện”, ông Lương cho biết.

Trước đó, một ổ dịch cúm A/H5N1 xảy ra tại huyện Đông Triều khiến hơn 6.000 con gia cầm chết, phải tiêu hủy. Như vậy, đến nay tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện 2 ổ dịch cúm gia cầm, với số gà mắc bệnh phải tiêu hủy là hơn 7.000 con.

VOV