Thứ hai, 22/04/2019

Thực hư vụ chặt gỗ sưa tiền tỷ ở Phong Nha- Kẻ Bàng

Lãnh đạo xã vùng đệm cho biết có thông tin người dân bán tiền tỷ gỗ sưa, còn lãnh đạo Vườn nói chưa xác định được.

Lãnh đạo xã vùng đệm cho biết có thông tin người dân bán tiền tỷ gỗ sưa, còn lãnh đạo Vườn nói chưa xác định được.

Trong 2 ngày hôm qua và hôm nay (20/4), tại xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch tỉnh Quảng Bình, dư luận lại rộ lên tin người dân xã Sơn Trạch vừa triệt hạ một lượng lớn gỗ sưa trong vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng và bán hàng tỷ đồng. Trong khi đó, ngành chức năng cho rằng chưa xác định được thông tin này.

Lãnh đạo các xã vùng đệm vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng xác nhận những ngày qua, người dân địa phương kéo nhau vào rừng nhằm tìm kiếm gỗ sưa.

Đã có 2 đến 3 cây sưa bị đốn hạ. Một cây được một nhóm người ở thôn Trằm Mé, xã Sơn Trạch phát hiện ở khu vực rừng Đại Cáo. Một cây khác được một nhóm người ở thôn Bàu Sen, xứ Chày, xã Sơn Trạch phát hiện ở vùng rừng gần động Thiên Đường. Một lượng lớn gỗ sưa đã được bán trót lọt ra ngoài, trong khi đó, vẫn còn một số lượng lớn gỗ sưa đang được cất giấu trong rừng.

Thông tin người dân chặt gỗ sưa ở VQG Phong Nha – Kẻ Bàng bán tiền tỷ vẫn chưa được khẳng định cuối cùng (Ảnh:suckhoedoisong)

 

Ông Nguyễn Văn Hòa, Bí thư Đảng ủy xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết: “Theo dư luận xã hội khoảng 5-7 người vào rừng họ được mỗi anh vài ba tỷ gỗ huê (gỗ sưa), bán cho đầu nậu trong nớ luôn. Nghe thông tin, 2 đến 3 nhóm, mỗi nhóm được 1 cây. Người ở Chày, thôn Hà Vàng, thôn Trằm Mé. Nói chung số dân họ không có việc làm. Xã tập trung vận động bà con không vào rừng. Lâm phận của vườn thì vườn phải có trách nhiệm quản lý bảo vệ”.

Trong khi đó, Trung tá Nguyễn Hữu Thành, Trưởng Đồn Công an Phong Nha, thuộc huyện Bố Trạch cho biết chưa nhận được thông tin về vụ việc này.

Ông Lưu Minh Thành, Giám đốc Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng khẳng định đã chỉ đạo lực lượng chức năng xác định thông tin người dân triệt hạ gỗ sưa trong lâm phận của vườn. Tuy nhiên, đến thời điểm này, chưa xác định được thông tin có hay không người dân chặt hạ gỗ sưa. Mặc dù vậy lãnh đạo Vườn vẫn tiếp tục điều động cán bộ kiểm lâm vào khu rừng này để tiếp tục điều tra xác minh sự việc.

Cách đây một năm, tại khu vực rừng Hung Trí, thuộc phân khu bảo vệ nghiêm ngặt Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Vàng, lâm tặc đã đốn hạ 3 cây gỗ sưa cổ thụ, giá trị hàng trăm tỷ đồng. Liên quan đến vụ gỗ sưa này, UBND tỉnh Quảng Bình đã cách chức ông Nguyễn Văn Huyên, Phó Giám đốc Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, 14 cán bộ Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng bị xử lý kỷ luật.

VOV