Thứ hai, 22/04/2019

Phát huy vai trò của phụ nữ trong bảo vệ môi trường

LSO-Những năm qua, vấn đề bảo vệ môi trường (BVMT) được các cấp, các ngành, đoàn thể của tỉnh đặc biệt quan tâm, trong đó có Hội Phụ nữ các cấp trong tỉnh.

LSO-Những năm qua, vấn đề bảo vệ môi trường (BVMT) được các cấp, các ngành, đoàn thể của tỉnh đặc biệt quan tâm, trong đó có Hội Phụ nữ các cấp trong tỉnh. Bằng nhiều cách khác nhau, hội viên phụ nữ đã phần nào làm thay đổi nhận thức của người dân về vấn đề BVMT, hướng đến sự phát triển môi trường bền vững.

 Nữ công nhân Công ty TNHH Bảo Long tham gia dọn vệ sinh môi trường

Có thể nói, trong công tác BVMT, phụ nữ đóng một vai trò quan trọng. Phụ nữ vừa là người sử dụng, tiếp cận, vừa là người giải quyết hàng ngày các vấn đề rác thải, nước sinh hoạt, giữ vệ sinh gia đình…Phụ nữ cũng là những người sẽ gánh chịu hậu quả đầu tiên từ ô nhiễm môi trường; đồng thời cũng là người tham gia và hưởng lợi từ việc quản lý các vấn đề môi trường trên địa bàn dân cư. Để làm được điều đó, với vai trò là trung tâm, hàng năm, Hội Phụ nữ tỉnh cụ thể hóa nội dung kế hoạch BVMT thành những việc làm thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ của từng hội phụ nữ cơ sở. Trước hết là quan tâm tới đội ngũ tuyên truyền viên, hội viên nòng cốt.

Tính từ đầu năm 2012 đến nay, đã có 1.620 cán bộ chủ chốt của phụ nữ ở các xã, phường, thị trấn được tập huấn nâng cao nhận thức về BVMT. Để đa dạng hóa các hình thức truyền thông, giáo dục, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ tham gia BVMT, Hội Phụ nữ các cấp chủ động lồng ghép nội dung này với chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Theo đó, thời gian qua, Hội Phụ nữ tỉnh đã khảo sát các tiêu chí xây dựng gia đình “5 không 3 sạch” ở 10 thôn điểm của 10 huyện trong tỉnh gắn với các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đồng thời tổ chức 16 lớp tập huấn cho 958 phụ nữ, người dân ở các thôn điểm nông thôn mới về các nội dung liên quan đến môi trường. Thông qua các lớp tập huấn đã góp phần nâng cao nhận thức cho hội viên phụ nữ và người dân hiểu về mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng nông thôn mới với xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”, từng bước đảm bảo tiêu chí về phát triển môi trường bền vững.  

Đặc biệt, trong năm, Hội Phụ nữ các cấp đều tạo điểm nhấn về công tác này. Ví như tổ chức nhiều hoạt động nhân Tuần lễ nước sạch và vệ sinh môi trường, Ngày môi trường thế giới. Qua hoạt động mít tinh, ra quân làm sạch môi trường sông, suối, khu dân cư, vệ sinh rác thải khu trường học, bệnh viện, chợ, nơi làm việc…đã thu hút gần 16.000 lượt hội viên phụ nữ tham gia. Hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2012 và 2013, Hội Phụ nữ các cấp cũng gắn tuyên truyên truyền, vận động 100% hội viên phụ nữ tham gia tiết kiệm điện trong sinh hoạt; xây dựng 6 mô hình điểm tiết kiệm điện. Một điểm khác biệt, đánh dấu sự nỗ lực lớn của Hội Phụ nữ các cấp trong tỉnh đó là xây dựng các mô hình BVMT. Hội Phụ nữ tỉnh đã phối hợp với nhiều tổ chức, doanh nghiệp và vận động người dân xây dựng trong hơn 1 năm xây dựng được gần 300 “nhà vệ sinh gia đình”, hố xử lý nước thải, rác thải tại thôn Khau Vuồng, xã Đình Lập, huyện Đình Lập; thôn Hạ, xã Yên Sơn, huyện Hữu Lũng; thôn Thuận Lợi, xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng. Đồng thời tiếp tục chỉ đạo và duy trì 1 mô hình điểm “trồng cây lấy lá sử dụng thay túi ni lông” tại xã Cai Kinh; 483 mô hình “3 sạch”; 2 mô hình bếp đun cải tiến của 149 hộ gia đình tại xã Nhật Tiến, Minh Tiến, huyện Hữu Lũng. Ngoài ra, thông qua vận động tài trợ của tổ chức nước ngoài, Hội Phụ nữ tỉnh cũng đã xây dựng và duy trì mô hình hệ thống nước sạch tự chảy tại 5 xã của 4 huyện Đình Lập, Tràng Định, Văn Quan, Bắc Sơn.

Từ thực tế quá trình triển khai xây dựng các mô hình đã góp phần nâng cao kiến thức, nhận thức, từng bước thay đổi thói quen, tập quán lạc hậu của một bộ phận hội viên và người dân trong sinh hoạt hàng ngày, từ đó thay đổi hành vi ứng xử tích cực với môi trường. Nhiều hoạt động BVMT ngày càng nhận được sự hưởng ứng của nhiều hội viên và người dân, không chỉ bó hẹp trong giới nữ, nhiều mô hình đã được hội viên triển khai thực sự hiệu quả là những dấu hiệu tốt cho những cố gắng của các cấp hội phụ nữ. Tuy nhiên, do đặc điểm của tỉnh miền núi biên giới địa hình đồi núi phức tạp, trình độ dân trí không đồng đều, một số nơi còn có phong tục, nếp sinh hoạt lạc lậu ảnh hưởng không nhỏ đến việc tuyên truyền, vận động và đảm bảo vệ sinh môi trường. Các mô hình BVMT vẫn còn đơn điệu, vẫn còn phụ thuộc chủ yếu vào sự ý thức của người thực hiện nên tính bền vững chưa cao…Bên cạnh đó, sự phối hợp của Hội Phụ nữ và các tổ chức, doanh nghiệp chưa được thường xuyên, liên tục nên phần nào kết quả các hoạt động BVMT chưa được như mong muốn.

Phụ nữ tham gia làm công việc bảo vệ môi trường tại Hợp tác xã Tiến Lộc, huyện Lộc Bình

Để khắc phục những hạn chế trên, tại hội nghị sơ kết thực hiện công tác phối hợp hành động BVMT phục vụ phát triển bền vững giai đoạn 2011-2015 giữa Hội Phụ nữ tỉnh và Sở Tài Nguyên & Môi trường vừa qua, bà Đặng Thị Kiều Vân, Chủ tịch Hội Phụ nữ tỉnh mong muốn thời gian tới sẽ có thêm nhiều hoạt động phối hợp cụ thể giữa 2 ngành để nâng cao hiệu quả xã hội hóa hoạt động BVMT. Riêng đối với các cấp hội phụ nữ, bên cạnh việc tiếp tục duy trì tốt công tác tuyên truyền, tập huấn, giáo dục, vận động để nâng cao nhận thức và ý thức BVMT trong nhân dân; khuyến khích và nhân rộng các mô hình BVMT hiệu quả sẽ tùy hoàn cảnh cụ thể, điều kiện địa phương cụ thể để xây dựng các mô hình BVMT lồng ghép mô hình kinh tế, xã hội để nâng cao hiệu quả…

THANH HÒA