Chủ nhật, 21/04/2019

Tạo qũy chung cho hoạt động đoàn: Cách làm ở Văn Quan

LSO-Trong khi nhiều cơ sở đoàn gặp khó khăn trong việc tổ chức các hoạt động do nguồn kinh phí còn hạn chế thì tại huyện Văn Quan, nhiều chi đoàn đã đảm nhận đoạn đường thanh niên tự quản để tạo nguồn quỹ chung, ổn định cho đoàn.

LSO-Trong khi nhiều cơ sở đoàn gặp khó khăn trong việc tổ chức các hoạt động do nguồn kinh phí còn hạn chế thì tại huyện Văn Quan, nhiều chi đoàn đã đảm nhận đoạn đường thanh niên tự quản để tạo nguồn quỹ chung, ổn định cho đoàn.

Đoàn viên thanh niên huyện Văn Quan thi công  đường bê tông nông thôn

Mỗi tháng một lần, đoàn viên thanh niên thôn Nà Pò, xã Vĩnh Lại, huyện Văn Quan lại tổ chức vệ sinh, tu sửa, phát quang tầm nhìn hơn 1 km đường đi qua trung tâm thôn. Trước đây, người dân trong thôn chỉ đi lại được khi thời tiết khô ráo, mỗi khi có trận mưa lớn, đường trơn trượt, đất đá sạt lở chắn ngang đường, người dân không thể đi lại được. Sau mỗi lần như vậy, bà con phải mất hàng tuần để san lấp, tu sửa, nhiều khi không huy động được người, thời gian sửa chữa lại dài ra, mọi hoạt động giao lưu, trao đổi, mua bán đều bị ngừng trệ ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của bà con. Ngay sau khi có chỉ đạo của Tỉnh đoàn về đảm nhận đoạn đường thanh niên tự quản, chi đoàn thôn Nà Pò đã đăng ký đảm nhận đoạn đường khó nhất đi qua thôn. Những ngày đầu, tuy chưa có hỗ trợ nhưng đoàn viên thanh niên trong thôn vẫn nhiệt tình tham gia, mỗi khi mưa lớn, đường hỏng, chi đoàn lại huy động ngay lực lượng san lấp, bảo dưỡng đảm bảo thông suốt cho bà con đi lại. Thấy được hiệu quả từ mô hình này, UBND xã Vĩnh Lại đã “ký hợp đồng” với đoàn xã và hỗ trợ mỗi năm 1,5 triệu đồng/km. Anh Lý Văn Quốc, Bí thư Đoàn xã Vĩnh Lại chia sẻ: Mỗi năm Đoàn xã được hỗ trợ 7 triệu đồng để tổ chức các hoạt động so với trước đây, nguồn kinh phí được tăng lên gấp ba song nếu chia ra cho hơn 10 thôn, bản thì số này không phải là nhiều. Chính vì vậy, việc đảm nhận đoạn đường thanh niên tự quản đã tạo nguồn thu cho chi đoàn hoạt động.

Triển khai mô hình đoạn đường thanh niên tự quản, Huyện đoàn Văn Quan đã chỉ đạo đoàn cơ sở các xã, thị trấn tích cực đảm nhận các đọan đường với phương châm làm trước, làm có hiệu quả mới xin hỗ trợ. Trong đó, ưu tiên chọn duy tu, bảo dưỡng những đoạn đường khó nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại. Từ năm 2010 đến nay, thanh niên toàn huyện đã đảm nhận 14 đoạn đường với tổng chiều dài trên 33 km. Hiện nay, vẫn đang có một số chi đoàn tiếp tục đăng ký đảm nhận. Anh Hà Văn Thưởng, cán bộ Huyện đoàn Văn Quan cho biết: Hầu hết các chi đoàn đảm nhận đoạn đường thanh niên tự quản đều được hỗ trợ 1,5 triệu đồng/km/năm, từ nguồn này, các chi đoàn đã có một số quỹ nho nhỏ để sinh hoạt, tổ chức các hoạt động. Do đây là hoạt động tập thể cần huy động sức mạnh của nhiều người và có ý nghĩa thiết thực với chính những người ở thôn, bản đó, thêm nữa lại có thêm kinh phí cho các hoạt động khác nên những chi đoàn triển khai mô hình này, thanh niên hoạt động tích cực hơn. Thực tế cho thấy, đa số chi đoàn mỗi khi tổ chức hoạt động thì nguồn kinh phí chủ yếu do thanh niên đóng góp. Chi đoàn muốn tổ chức nhiều hoạt động để thu hút, tập hợp thanh niên trên địa bàn tham gia thì cần có nguồn kinh phí, trong khi đây lại đang là vấn đề khó khăn. Chính vì vậy, việc đảm nhận mô hình đoạn đường thanh niên tự quản đã tạo nguồn kinh phí ổn định phục vụ các hoạt động đoàn tại địa phương, góp phần nâng cao chất lượng phong trào đoàn tại cơ sở.

Trong khi nhiều tổ chức đoàn cơ sở vẫn chưa tìm ra hướng tạo nguồn thu để mở rộng các hoạt động thì đoạn đường thanh niên tự quản là mô hình hay vừa tạo nguồn quỹ chung, ổn định vừa phát huy được tinh thần, trách nhiệm, tâm huyết của thanh niên đối với phong trào đoàn ở cơ sở. Anh Thưởng cho biết thêm: Trong thời gian tới, Huyện đoàn sẽ khuyến khích các đoàn cơ sở tiếp tục đảm nhận duy tu, bảo dưỡng các đoạn đường; tăng cường tham mưu cho cấp ủy chính quyền hỗ trợ những mô hình hoạt động có hiệu quả.

HOÀNG VƯƠNG