Thứ năm, 25/04/2019

Hồ chứa nước cạn kiệt, hàng nghìn ha lúa gặp hạn

- Hiện các hồ chứa nước ở Bình Định đã cạn kiệt, không còn đủ nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt.

– Hiện các hồ chứa nước ở Bình Định đã cạn kiệt, không còn đủ nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt.

 

Từ cuối năm 2012 đến nay, trên địa bàn tỉnh Bình Định hầu như không có mưa. Hiện các hồ chứa nước ở Bình Định đã cạn kiệt, không còn đủ nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt.

Giữa tháng 4 này, trên địa bàn tỉnh Bình Định có mưa nhưng lượng mưa nhỏ, từ 20-40mm, chỉ làm mát cây trồng chứ không đủ bổ sung lượng nước cho các hồ chứa thủy lợi.

Hồ chứa nước cạn trơ đáy khiến nông dân điêu đứng không biết lấy nước ở đâu đưa ra đồng ruộng (Ảnh minh họa)

Hồ chứa nước Tà Niêng ở huyện miền núi Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định đã cạn trơ đáy từ tháng Giêng. Trước tình hình hạn hán gay gắt, toàn bộ công nhân xí nghiệp thủy lợi 5, Công ty khai thác công trình thủy lợi tỉnh Bình Định được huy động để khơi dòng, sử dụng các loại máy bơm để đưa nước ra đồng ruộng.

Ông Nguyễn Lương Thanh Sơn, tổ trưởng tổ kỹ thuật, xí nghiệp thủy lợi 5, Công ty khai thác công trình thủy lợi tỉnh Bình Định cho biết: Năm nay là năm hạn lớn nhất từ năm 2004 đến nay. Ngay từ đầu vụ, hồ đã không trữ đủ nguồn nước theo thiết kế do mưa lũ không có. Riêng trong hồ Tà Niêng, mực nước chết bơm đã gần khô hết. Giải pháp của Công ty là mua các máy bơm để bơm mực nước chết lòng hồ và sông suối để tận dụng bơm tưới.

Hồ chứa nước Hội Sơn ở xã Cát Sơn, huyện Phù Cát có dung tích thiết kế 45 triệu m3, phục vụ nước tưới cho hàng ngàn hecta lúa của 2 huyện Phù Cát và Phù Mỹ. Hiện nay, toàn bộ hệ thống đập tràn cống lấy nước nằm phơi nắng, mặt nước hồ xuống dưới mực nước chết.

Ông Đặng Văn Quang, người dân sống gần khu vực lòng hồ Hội Sơn lo lắng: “Tôi đã 60 tuổi rồi nhưng chưa thấy năm nào hạn hán như năm nay. Mưa lũ chưa có nên nguồn nước eo hẹp, cạn khô hết”.

Đến thời điểm này, hơn 2/3 số hồ chứa ở tỉnh Bình Định đã cạn nước. Một số hồ chứa có dung tích lớn như Núi Một, Định Bình… còn chưa tới 40% dung tích thiết kế. Do hạn hán gay gắt nên vụ hè thu này, tỉnh Bình Định giảm diện tích gieo sạ xuống còn 34.000 hecta, ít hơn 30% so với kế hoạch, chuyển đổi 6.600 hecta sang cây trồng cạn.

Vừa qua, Chỉnh phủ đã hỗ trợ cho tỉnh Bình Định gần 20 tỷ đồng để chống hạn. UBND tỉnh Bình Định đã phân bổ nguồn kinh phí này để các đơn vị, các địa phương lên phương án chống hạn. Ông Nguyễn Trọng Phủ, Phó Giám đốc Công ty khai thác công trình thủy lợi tỉnh Bình Định nói: “Để phục vụ cho tưới vụ hè thu, về phía Công ty đã xây dựng kế hoạch cấp nước chỉ đạo các xí nghiệp lên lịch tưới cho từng hệ thống, từng công trình. Tập trung nạo vét kênh mương, phối hợp với chính quyền địa phương trong tổ chức điều hành, chỉ đạo chống hạn”.

VOV