Thứ hai, 22/04/2019

An táng 72 hài cốt liệt sĩ hy sinh trên nước bạn Lào

Từ năm 2012 đến nay, tỉnh Nghệ An và 2 tỉnh của Lào đã tìm kiếm, cất bốc được 168 bộ hài cốt liệt sĩ.

Từ năm 2012 đến nay, tỉnh Nghệ An và 2 tỉnh của Lào đã tìm kiếm, cất bốc được 168 bộ hài cốt liệt sĩ.

Sáng 24/4, tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Đô Lương, UBND tỉnh Nghệ An, Bộ tư lệnh Quân khu 4 đã tổ chức trọng thể lễ truy điệu và an táng 72 bộ hài cốt liệt sĩ, quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên nước bạn Lào.

Thực hiện kế hoạch đón nhận hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào đợt 2 – mùa khô 2012-2013 về nước, ngày 22/4 ông Lê Xuân Đại – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Trưởng Ban công tác đặc biệt đã có buổi hội đàm, ký kết biên bản với 3 tỉnh gồm: Nghệ An (Việt Nam), Xiêng Khoảng, Viêng Chăn (CHDCND Lào) về việc bàn giao 72 bộ hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào đưa về nước an táng.

An táng các hài cốt liệt sỹ tại nghĩa trang Đô Lương, Nghệ An

Tại buổi làm việc, ông Lê Xuân Đại đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, ba bên đã hợp tác, phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, cất bốc và quy tập hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào; đồng thời cũng hiểu rõ những khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện, đưa hài cốt liệt sĩ về Việt Nam an táng. 

Được biết, Từ năm 2012 đến nay, lãnh đạo 3 tỉnh Nghệ An, Xiêng Khoảng và Viêng Chăn phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện cho Đội quy tập – Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An tìm kiếm, cất bốc được 168 bộ hài cốt. Trong đó, đợt 2 – mùa khô năm 2012-2013 đã quy tập được 72 hài cốt (trong đó có 14 bộ hài cốt có tên, tuổi, quê quán) kết thúc công tác tìm kiếm, quy tập mùa khô năm 2012-2013 trên đất nước bạn Lào.

Trong suốt 29 năm qua, với tinh thần trách nhiệm cao cả và tình cảm thiêng liêng đối với các anh hùng liệt sĩ, tỉnh Nghệ An đã phối hợp chặt chẽ với 2 tỉnh Xiêng Khoảng và Viêng Chăn (CHDCND Lào) tìm kiếm, cất bốc và qui tập được hơn 12.000 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam về quê mẹ.

Tại buổi lễ an táng, đại diện lãnh đạo Ban công tác đặc biệt 3 tỉnh, lực lượng vũ trang, hàng ngàn bà con nhân dân huyện Đô Lương, người thân các liệt sỹ đã kính cẩn nghiêng mình dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ – những người con của đất nước Việt Nam đã không tiếc máu xương anh dũng hy sinh vì sự nghiệp cách mạng quốc tế cao cả. Tiễn biệt các anh trong sự lưu luyến, tiếc thương vô hạn của nhân dân các bộ tộc Lào anh em bởi máu của các anh đã góp phần vào trong sự nghiệp cách mạng, giải phóng đất nước Lào tươi đẹp.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Nghệ An, ông Lê Xuân Đại cảm ơn sự cưu mang, đùm bọc trong tình yêu thương của đồng chí đồng bào, nhân dân ác bộ tộc Lào anh em đã luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để giúp đỡ đội quy tập, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Ông Lê Xuân Đại nhấn mạnh: “Lịch sử dân tộc của hai đất nước Việt Nam và Lào sẽ mãi mãi khắc ghi và đời đời biết ơn những công lao to lớn của các anh – Những người con ưu tú của nhân dân Việt Nam đã tô thắm thêm cho trang sử vàng truyền thống về tinh thần đoàn kết, tình hữu nghị đặc biệt thủy chung giữa hai Đảng, hai nhà nước và nhân dân hai đất nước Việt Nam và Lào. Hôm nay, các anh được trở về với đất mẹ yêu thương, tấm gương hy sinh của các anh sẽ mãi mãi là ngọn lửa hồng tiếp nối truyền thống đấu tranh bảo vệ thành quả cách mạng của hai đất nước Việt Nam và Lào”.

VOV