Thứ tư, 24/04/2019

Nam Ðịnh dập dịch lợn tai xanh

Dịch lợn tai xanh (LTX) ở tỉnh Nam Ðịnh tiếp tục diễn biến phức tạp. Ðến ngày 17-4, dịch lây lan ra 17 xã của hai huyện Xuân Trường, Trực Ninh làm hơn  12 nghìn con lợn ốm. Số lợn bị tiêu hủy lên tới 6.650 con, bằng gần 70 tấn thịt lợn hơi, đang đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng để dập dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm.

Dịch lợn tai xanh (LTX) ở tỉnh Nam Ðịnh tiếp tục diễn biến phức tạp. Ðến ngày 17-4, dịch lây lan ra 17 xã của hai huyện Xuân Trường, Trực Ninh làm hơn  12 nghìn con lợn ốm. Số lợn bị tiêu hủy lên tới 6.650 con, bằng gần 70 tấn thịt lợn hơi, đang đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng để dập dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm.

Nếu ngày 27-2 vừa qua, bệnh LTX mới chỉ xuất hiện ở 20 hộ chăn nuôi tại hai xã Xuân Châu (Xuân Trường), Trực Thắng (Trực Ninh) làm 130 con lợn bị ốm, thì đến ngày 17-4, dịch LTX xảy ra ở 2.044 hộ chăn nuôi trên địa bàn 203 thôn (xóm) của 17 xã thuộc hai huyện Xuân Trường, Trực Ninh làm hơn 12 nghìn con lợn bị ốm. Các xã nằm trong “điểm nóng” của vùng dịch như Xuân Châu (Xuân Trường); Trực Thắng, Trực Ðại, Trực Thái (Trực Ninh) mỗi ngày tiêu hủy hàng trăm con lợn. Nếu tính cả số lợn bị chết do phản ứng thuốc sau khi tiêm phòng vắc-xin ở ba xã “Phong-An-Ðường” (Hải Hậu) thì số lợn chết, hoặc không có khả năng chữa trị phải tiêu hủy lên tới 6.650 con, bằng gần 70 tấn thịt lợn hơi. Riêng xã Trực Thắng tiêu hủy gần 1.500 con bằng 23 tấn thịt hơi. Khả năng dịch LTX ở Nam Ðịnh vẫn tiếp tục lây lan.

Trước những diễn biến bất thường của dịch bệnh, ngày 12-4, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã về kiểm tra, chỉ đạo việc phòng, chống dịch bệnh tại Nam Ðịnh. Ngày 14-4,  UBND tỉnh Nam Ðịnh ký quyết định công bố dịch LTX tại hai huyện Xuân Trường, Trực Ninh. Ðồng thời gửi Công điện khẩn yêu cầu các huyện, thành phố; các sở, ngành liên quan triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch LTX. Trước hết là khoanh vùng, bao vây dập tắt các ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Theo đó, cùng với việc củng cố, tăng cường về mọi mặt cho bốn chốt kiểm dịch liên ngành tại những nơi giáp ranh với các tỉnh Ninh Bình, Thái Bình, Hà Nam, địa phương này cho lập thêm hai chốt kiểm dịch liên ngành nội tỉnh; các xã có dịch cũng lập 31 chốt kiểm dịch, phân công người thường trực suốt ngày đêm, kiên quyết không cho vận chuyển gia súc, gia cầm ra khỏi vùng dịch bệnh và ngược lại. Chủ tịch UBND xã Trực Nội Tô Ðình Thức cho biết, thực hiện chỉ đạo của tỉnh và huyện, xã đã lập các chốt kiểm dịch làm việc liên tục 24/24 giờ trong ngày để bao vây, khoanh vùng dịch. Ðồng thời tổ chức khử trùng cho tất cả người, phương tiện ra, vào địa bàn xã.

Chi cục Thú y Nam Ðịnh “tung” toàn bộ lực lượng xuống các vùng có dịch cùng chính quyền cơ sở kiểm tra, giám sát, hướng dẫn người dân phòng, chống dịch bệnh bằng mọi biện pháp như tiêu hủy lợn chết, lợn ốm nặng không có khả năng hồi phục; tiêm phòng bao vây ổ dịch và phun hóa chất tại hộ chăn nuôi có dịch – một lần/ngày; xã có dịch – hai lần/tuần trong thời gian có dịch. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nam Ðịnh đã “trưng tập” 40 cán bộ, nhân viên của phòng chăn nuôi, trung tâm khuyến nông – khuyến ngư (trong đó có 20 kỹ sư chăn nuôi, thú y) và 40 sinh viên năm thứ hai, khoa Chăn nuôi – thú y của Trường trung học Kinh tế – Kỹ thuật nông nghiệp tăng cường cho việc dập dịch tại các “điểm nóng” ở hai huyện Xuân Trường, Trực Ninh. Ðoàn viên, thanh niên khối văn phòng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nam Ðịnh, tổ chức các đội tuyên truyền lưu động, phát 20 nghìn tờ rơi hướng dẫn kỹ thuật phòng, chống dịch LTX tại các vùng có dịch.

Phương tiện, các loại thuốc cũng được huy động tối đa để dập dịch. UBND tỉnh Nam Ðịnh trích ba tỷ đồng từ Quỹ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh mua thuốc, hóa chất để dập dịch. Theo đó, ngoài lượng thuốc dự phòng tại kho của các trạm thú y của các huyện, thành phố, Chi cục Thú y cấp tiếp cho mỗi địa phương hơn 500 lít thuốc tiêu độc, khử trùng để phun dự phòng; riêng hai huyện Xuân Trường, Trực Ninh được cấp thêm 1.000 lít. Các xã có dịch LTX đều trích kinh phí để mua vôi bột hỗ trợ các hộ chăn nuôi khử trùng, tiêu độc. Huyện Hải Hậu mua 15 tấn vôi bột cấp cho các xã trong bị uy hiếp, khử trùng, bao vây dịch.

Tỉnh Nam Ðịnh đề nghị Cục Thú y hỗ trợ khẩn cấp 50 nghìn liều vắc-xin, đồng thời cấp kinh phí mua tiếp 50 nghìn liều vắc-xin LTX giao chi cục Thú y chuyển ngay xuống xuống vùng có dịch và vùng bị uy hiếp để tổ chức tiêm phòng cho đàn lợn. Mặt khác, tỉnh cũng công khai mức hỗ trợ (30.000 đồng/kg) cho các hộ có lợn bị tiêu hủy để người dân yên tâm, chủ động khai báo sớm với cán bộ thú y cơ sở khi có lợn ốm, lợn chết.

Quyết liệt triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh với sự tham gia tích cực của các lực lượng từ tỉnh đến cơ sở, Nam Ðịnh hy vọng sẽ khống chế và dập tắt dịch LTX vào đầu tháng 5 tới.

Nhandan