Thứ tư, 24/04/2019

Giữ mãi ngọn lửa của Ủy ban Thống nhất Chính phủ

Nhiều tuy tuổi đã cao nhưng họ vẫn tụ hội lại trong Ban liên lạc để giữ ngọn lửa truyền thống, cho hôm nay và mai sau.

Nhiều tuy tuổi đã cao nhưng họ vẫn tụ hội lại trong Ban liên lạc để giữ ngọn lửa truyền thống, cho hôm nay và mai sau.

Nhân kỷ niệm 38 năm Ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2013), Ban Liên lạc cán bộ hưu trí Ủy ban Thống nhất Chính phủ đã tổ chức buổi lễ gặp mặt các thành viên của Ban.

Ôn lại chặng đường lịch sử vinh quang không thể nào quên, ông Trần Đức Nuôi – Thường trực Ban Liên lạc Ủy ban Thống nhất Chính phủ cho biết, từ đầu năm 1955 đến ngày 30/4/1975, mặc dù qua nhiều tên gọi khác nhau nhưng Ủy ban Thống nhất Chính phủ (tên gọi hiện nay) đã cùng gánh vác những nhiệm vụ chiến lược cực kỳ quan trọng; tham mưu cho Trung ương, cho Chính phủ từ tổ chức đến xây dựng cơ sở vật chất, giải pháp thực thi chính sách sát với công cuộc giải phóng miền Nam.

 

Văn nghệ chào mừng buổi gặp mặt

Chỉ tính trong 10 năm (từ 1965-1975) con đường thống nhất đã chuyển 40 vạn tấn gạo để miền Nam ăn no đánh thắng, hơn 10 vạn tấn xăng dầu, hàng hóa, thuốc men kịp thời phụ vụ chiến trường.

Sâu đậm và chiến lược hơn cả là chuẩn bị nguồn lực cho cuộc chiến đấu và xây dựng miền Nam. Ủy ban Thống nhất đã đón tiếp chu đáo 25.000 cán bộ miền Nam ra Bắc chữa bệnh, an dưỡng, học tập; đón tiếp chu đáo 15 vạn cán bộ, học sinh miền Nam tập kết sau chiến thắng….

Đội ngũ hưu trí của Ủy ban Thống nhất Chính phủ tuy tuổi đã cao (từ 65- gần 100 tuổi) vẫn tụ hội lại trong Ban liên lạc để có cơ hội chăm sóc, chia sẻ và quan trọng hơn là giữ mãi ngọn lửa, sức nóng của truyền thống, cho hôm nay và mai sau.

Phát biểu tại lễ gặp mặt, cụ Trần Văn Quế – Trưởng ban Liên lạc Ủy ban Thống nhất nói: Trải qua 20 năm lao động sáng tạo, chịu đựng gian khổ, chiến đấu quả cảm, hy sinh oanh liệt, hơn 10.000 người của các đơn vị trong Ủy ban Thống nhất đã lập nên nhiều chiến công.

“Năm tháng qua đi, có nhiều điều sẽ đi vào quên lãng, nhưng ý chí độc lập dân tộc, thống nhất đất nước thì không bao giờ phai. Truyền thống “Vì miền Nam ruột thịt, vì thống nhất đất nước” từng là khẩu hiệu hành động của một thời vẻ vang, không bao giờ được lãng quên”, cụ Trần Văn Quế nhấn mạnh.

Có mặt tại buổi gặp mặt, đồng chí Cao Huy – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Văn phòng Chính phủ tỏ lòng biết ơn, kính trọng những tấm gương dũng cảm, tận tụy, trí tuệ vì nước vì dân của các thế hệ cha anh.

 

Cụ Trần Văn Quế phát biểu tại buổi lễ

Noi theo tấm gương của thế hệ cha anh, Văn phòng Chính phủ đang phấn đấu xây dựng vững mạnh tổ chức Đảng, chính quyền, thường xuyên giáo dục về tư tưởng, đạo đức, phẩm chất cách mạng của cán bộ công nhân viên gắn với việc học tập tư tưởng Đạo đức Hồ Chí Minh, đặc biệt quan tâm đến công tác đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, thực hiện tốt chế độ chính sách đối với người có công, gia đình chính sách.

Nhân sự kiện quan trọng này, đại diện Đài TNVN (VOV) Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Trần Đăng Khoa thay mặt lãnh đạo Đài chúc sức khỏe các thành viên trong Ban Liên lạc cán bộ hưu trí Ủy ban Thống nhất Chính phủ.

Ông Trần Đăng Khoa cho rằng, cuộc gặp mặt hôm nay rất có ý nghĩa khi chỉ ít ngày nữa chúng ta kỷ niệm 38 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Trong Ủy ban Thống nhất Chính phủ có nhiều tên tuổi lớn, nhiều nhà báo, nhân sĩ nổi tiếng, trong đó có những người ở Đài VOV và có những người gắn bó với Đài. Bởi vậy ông Trần Đăng Khoa cho rằng, cuộc gặp mặt hôm nay tổ chức tại 58 Quán Sứ cũng chính là cuộc trở về ngôi nhà chung của các thành viên.

Đất nước ta thống nhất, nhiều chiến tích, vẻ đẹp hào hùng của một thời oanh liệt vẫn cần được lưu giữ. “Chính những người giữ những pho sử đó là các bác ở đây, những người làm nên chiến thắng đó”, ông Trần Đăng Khoa nói.

Cũng tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã có buổi giao lưu với một số thành viên trong Ban Liên lạc cán bộ hưu trí Ủy ban Thống nhất Chính phủ.

VOV