Thứ tư, 24/04/2019

Muốn “hút” khách, phải tiện nghi

Có thể do đã thấy hiệu quả ban đầu của sự hưởng ứng đối với phiên chợ vùng cao trong dịp kỷ niệm Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam vừa qua, Làng VHDL các dân tộc Việt Nam tại Đồng Mô, Sơn Tây – Hà Nội quyết định mở tiếp phiên chợ vào dịp nghỉ lễ tới.

 – Có thể do đã thấy hiệu quả ban đầu của sự hưởng ứng đối với phiên chợ vùng cao trong dịp kỷ niệm Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam vừa qua, Làng VHDL các dân tộc Việt Nam tại Đồng Mô, Sơn Tây – Hà Nội quyết định mở tiếp phiên chợ vào dịp nghỉ lễ tới.

Cơ hội quảng bá

Theo đó, hoạt động này sẽ tiếp tục từ 27-4 đến 1-5, tại khu vực Chợ vùng cao – Làng I – Làng VHDL các dân tộc Việt Nam. Sẽ có sự tham gia của đại diện tám cộng đồng dân tộc từ sáu tỉnh: Hà Giang với dân tộc Mông, Dao; Sơn La với dân tộc Thái; Hòa Bình với dân tộc Mường; đồng bào Tày từ Bắc Cạn; đồng bào Nùng từ Lạng Sơn, và đồng bào Sán Chay, Sán Dìu từ Bắc Giang.

Tại phiên chợ, đồng bào sẽ giới thiệu và bán các sản vật địa phương đặc trưng của các dân tộc phía Bắc như rau củ quả, thuốc dân tộc, rượu dân tộc. Cùng với đó là các món ẩm thực đặc sắc như thắng cố, mèn mén, lợn quay, vịt quay, xôi ngũ sắc, xôi ba màu, bánh cuốn, phở chua, các loại bánh. Ngoài ra đồng bào sẽ trực tiếp trình diễn, giới thiệu một số nghề thủ công truyền thống dân tộc như chạm Bạc của người Dao, nghề rèn của người Tày, dệt thổ cẩm của người Mông. Phiên chợ còn được “điểm xuyết” bởi các tiết mục dân ca, dân vũ và các trò chơi dân tộc.

Theo thông tin từ BTC thì phiên chợ này sẽ tăng cường việc giao lưu, giới thiệu giữa đồng bào dân tộc với du khách nhằm giúp người đi chơi chợ tìm hiểu về nguồn gốc, cách thức chế biến, nguyên liệu và tác dụng của các loại ẩm thực, sản vật. Phiên chợ sẽ có điểm nhấn là Ngày ẩm thực Tây Bắc vào Chủ nhật 28-4 và Ngày ẩm thực Đông Bắc vào ngày thứ Ba 30-4. Tiếp tục mở phiên chợ vào dịp nghỉ lễ, đây là một cơ hội quảng bá hình ảnh cho Làng VHDL các dân tộc Việt Nam và các hoạt động văn hóa mang bản sắc các vùng miền, địa phương do làng tổ chức.

Làm gì để khách muốn quay lại?

Cũng như vậy, có thể coi như bước “thăm dò” thị trường khi BQL làng muốn khuyến khích, thu hút khách du lịch, công chúng tham gia nhiều hơn vào các hoạt động, sự kiện tại đây, cũng như mong muốn biến nơi này sớm trở thành một điểm đến mới.

Tuy vậy, để “dọn đường” cho ước mơ, dự định đó, Làng VHDL các dân tộc Việt Nam cũng cần bổ sung, hoàn chỉnh ngay nhiều điều kiện cần thiết như: Nguồn nước cho các công trình phụ; hệ thống nhà tạm hoặc mái hay bạt che mưa, nắng cho đông người trong hoàn cảnh thời tiết oi nồng ở Đồng Mô; tổ chức hoặc cho phép phát triển một số hoạt động dịch vụ đi kèm như giải khát, nghỉ ngơi đảm bảo đáp ứng được đông người; đồng thời luôn phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong suốt thời gian diễn ra phiên chợ.

Thực tế hiện nay, phía ngoài Làng VHDL các dân tộc Việt Nam, các dịch vụ như trên chưa phát triển nhiều, đường từ các khu dân cư lân cận, từ cổng làng vào đến khu vực tổ chức phiên chợ cũng khá xa. Nếu muốn thu hút công chúng, du khách tham dự phiên chợ này cũng như nhiều chương trình, sự kiện khác tại làng thì ngoài nội dung hoạt động, BQL cần giải quyết được những câu hỏi về cơ sở vật chất, dịch vụ tại chỗ. Đảm bảo thuận lợi, tiện nghi tối thiểu và thể hiện sự quan tâm đối với công chúng, du khách và chính đồng bào các dân tộc, thì sau sự kiện tới đây, những người đến với làng mới có nhu cầu quay lại.

Nhandan