Thứ ba,  11/08/2020

Mưa lốc gây thiệt hại cho ba tỉnh miền núi phía Bắc

Mưa lớn kèm theo lốc xoáy vào đêm 30/4, rạng sáng ngày 1/5 tại thị xã Nghĩa Lộ và các huyện Trấn Yên, Văn Yên, Văn Chấn của tỉnh Yên Bái đã làm một người bị thương và gây thiệt hại lớn về nhà cửa, hoa màu của người dân.

Nhà bị đổ do lốc. (Ảnh minh họa: Nguyễn Công Hải/TTXVN)
 

Mưa lớn kèm theo lốc xoáy vào đêm 30/4, rạng sáng ngày 1/5 tại thị xã Nghĩa Lộ và các huyện Trấn Yên, Văn Yên, Văn Chấn của tỉnh Yên Bái đã làm một người bị thương và gây thiệt hại lớn về nhà cửa, hoa màu của người dân.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng, chống lụt bão-Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, tính tới 15 giờ chiều 1/5, mưa lớn và lốc xoáy đã làm cháu Đồng Văn Xuân ở phường Tân An thị xã Nghĩa Lộ bị thương nhẹ, 22 nhà bị sập đổ hoàn toàn và hơn 3.570 ngôi nhà khác bị hư hại cùng gần 200 trăm ha lúa và hoa màu bị phá hủy, 12 cột điện cùng hàng chục cây xanh cũng bị quật đổ.

Ngay khi nhận được tin báo, Ban Chỉ huy Phòng, chống lụt bão-Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo các huyện thị khẩn trương khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống cho nhân dân; đồng thời theo dõi diễn biến của thời tiết để chủ động phòng, chống và khẩn trương thống kê thiệt hại.

Hiện tại, cháu bé bị thương đã được cứu chữa kịp thời; đa số các hộ có nhà bị hư hại đã được sửa chữa ngay. Riêng các hộ bị sập nhà đang được người dân sống lân cận dựng lại nhà và chuyển đồ đạc ra ở nhờ tại nhà người thân trong thôn, xóm.

Trước đó, khoảng 22 giờ ngày 30/4, trên địa bàn tỉnh miền núi, biên giới Lai Châu, mưa to kèm theo gió lốc gây thiệt hại nặng nề về nhà cửa, tài sản, hoa màu của người dân. Riêng ở xã Sơn Bình (huyện Tam Đường), ước tính thiệt hại ban đầu lên tới hàng tỷ đồng…

Theo thống sơ bộ của Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Tam Đường, toàn xã Sơn Bình có gần 100 ngôi nhà bị đổ và tốc mái; hàng chục ha lúa, hoa màu bị dập nát. Rất may, không có người dân nào bị thương vong.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén nên đêm 30/4 và rạng sáng ngày 1/5, gió lốc kèm theo mưa đá xảy ra ở Hà Giang gây thiệt hại lớn về nhà cửa, hoa màu của bà con dân tộc thiểu số.

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Giang:, tính đến 17 giờ ngày 1/5, gió lốc kèm theo mưa đá đã càn quét các huyện vùng sâu của tỉnh gồm Hoàng Su Phì, Xín Mần, Quang Bình làm đổ sập 1 ngôi nhà của người dân ở xã Nà Khương (huyện Quang Bình); hàng trăm ngôi nhà, điểm trường, nhà công vụ bị tốc mái.

Gió lốc mạnh kèm theo mưa đá làm nhiều tuyến đường giao thông từ huyện xuống xã trên địa bàn các xã bị sạt lở đất gây ách tắc giao thông nhiều giờ. Nhiều diện tích ngô, lúa, hoa màu vụ Xuân của bà con các dân tộc thiểu số tại các huyện trên bị thiệt hại nặng. Gió lốc kèm theo mưa đá làm Hà Giang thiệt hại ước tính trên 5 tỷ đồng./.

Theo vietnamplus.vn