Thứ tư,  29/01/2020

Bắc Bộ sẽ có 3-4 đợt không khí lạnh trong tháng 5

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, trong tháng 5 này, các tỉnh Bắc Bộ chịu ảnh hưởng khoảng 3-4 đợt không khí lạnh nén rãnh áp thấp từ phía Bắc gây ra các đợt mưa vừa, mưa to tại khu vực này.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, trong tháng 5 này, các tỉnh Bắc Bộ chịu ảnh hưởng khoảng 3-4 đợt không khí lạnh nén rãnh áp thấp từ phía Bắc gây ra các đợt mưa vừa, mưa to tại khu vực này.

Nắng nóng có khả năng xảy ra đan xen với các đợt không khí lạnh và tập trung ở các tỉnh phía Tây Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ.

 

Trong tháng 5, tại các tỉnh Trung Bộ vẫn trong thời kỳ mùa khô nên mưa còn ít và tình trạng thiếu nước, khô hạn vẫn còn tiếp tục có khả năng diễn ra tương đối gay gắt ở khu vực này. Gió mùa Tây Nam có khả năng bắt đầu hoạt động vào khoảng từ giữa tháng 5 tại các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cảnh báo thời kỳ này bắt đầu vào mùa mưa ở Bắc Bộ, do vậy, người dân cần đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như giông mạnh có thể kèm theo mưa đá, tố lốc; đặc biệt các tỉnh vùng núi phía bắc cần đề phòng các hiện tượng lũ quét và sạt lở đất do mưa lớn gây ra.

Tại Bắc Bộ, nhiệt độ trung bình tháng phổ biến ở mức xấp xỉ với trung bình nhiều năm trong cùng thời kỳ, với chuẩn sai nhiệt độ trung bình tháng dao động trong khoảng từ -0,5 đến 0,5 độ C so với trung bình nhiều năm.

Các tỉnh Trung Bộ có nhiệt độ trung bình tháng phổ biến ở mức xấp xỉ trên so với trung bình nhiều năm (TBNN), với chuẩn sai nhiệt độ trung bình tháng cao hơn từ 0,5 đến 1,0 độ C so với trung bình nhiều năm. Nhiệt độ trung bình tháng ở khu vực Tây Nguyên phổ biến ở mức xấp xỉ với TBNN trong cùng thời kỳ, với chuẩn sai nhiệt độ trung bình tháng dao động trong khoảng từ -0,5 đến 0,5 độ C so với TBNN.

Nam Bộ có nhiệt độ trung bình tháng phổ biến ở mức xấp xỉ trên so với TBNN trong cùng thời kỳ, với chuẩn sai nhiệt độ trung bình tháng phổ biến cao hơn từ 0,5 đến 1,0 độ C so với TBNN.

Bắc Bộ có lượng mưa phổ biến ở mức xấp xỉ trên so với TBNN, với chuẩn sai lượng mưa tháng cao hơn từ 20% đến 50% so với TBNN.

Lượng mưa ở các tỉnh Trung Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với TBNN cùng thời kỳ, với lượng mưa thấp hơn từ 20% đến 50% so với TBNN.

Tây Nguyên phổ biến ở mức xấp xỉ với TBNN trong cùng thời kỳ, với chuẩn sai nhiệt độ trung bình tháng dao động trong khoảng từ -0.5 đến 0.5oC so với TBNN.

Nam Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ trên so với TBNN trong cùng thời kỳ, với chuẩn sai nhiệt độ trung bình tháng phổ biến cao hơn từ 0.5 đến 1.0oC so với TBNN.

Dangcongsan