Thứ ba,  11/08/2020

Lập lại trật tự trong quản lý xe biển xanh

LSO-Nói về công tác quản lý, kiểm soát đối với xe biển xanh trên địa bàn tỉnh, Thượng tá Lương Văn Toàn, Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh chia sẻ, tuy không có số liệu thông kê cụ thể song trên thực tế, tình trạng lái xe biển xanh vi phạm các quy định về trật tự ATGT không phải là hiếm.

LSO-Nói về công tác quản lý, kiểm soát đối với xe biển xanh trên địa bàn tỉnh, Thượng tá Lương Văn Toàn, Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh chia sẻ, tuy không có số liệu thông kê cụ thể song trên thực tế, tình trạng lái xe biển xanh vi phạm các quy định về trật tự ATGT không phải là hiếm. Một số lái xe chưa nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông, cá biệt, có trường hợp khi bị lực lượng chức năng phát hiện, kiểm tra, xử lý vi phạm đã không nghiêm túc chấp hành hoặc có ý kiến can thiệp của cơ quan lái xe đó gây khó khăn cho cán bộ, chiến sĩ thực thi công vụ. Thời gian qua, công tác quản lý xe ô tô, mô tô của các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội trên địa bàn tỉnh về cơ bản đã thực hiện đúng các quy định trong công tác đăng ký, quản lý, sử dụng xe biển xanh. Tuy nhiên, qua công tác đăng ký phương tiện, tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự ATGT, lực lượng chức năng đã phát hiện một số cơ quan nhà nước đã chuyển quyền sử dụng, thanh lý, bán xe… cho doanh nghiệp, tư nhân nhưng chưa làm thủ tục sang tên, chuyển quyền sở hữu theo quy định, dẫn đến việc quản lý chưa chặt chẽ.

 Lấy thông tin xe để làm thủ tục sang tên đổi biển số

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý xe biển xanh, từng bước nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, Công an Lạng Sơn đã có kế hoạch tổng kiểm tra xe và xử lý vi phạm trật tự ATGT đối với lái xe ô tô, mô tô biển xanh trên địa bàn toàn tỉnh. Đợt tổng kiểm tra lần này được triển khai từ 15/6/2013 đến hết năm 2013. Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã có văn bản thông báo đến tất cả các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh. Theo đó, mỗi đơn vị sẽ chủ động thực hiện các quy định trong việc đăng ký, sử dụng. Cùng với đó, lãnh đạo các cơ quan nhắc nhở lái xe tự giác chấp hành pháp luật khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, có ý thức, thái độ hợp tác với lực lượng chức năng trong việc kiểm tra, xử lý. Để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, thu hút các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tham gia theo dõi, giám sát, Phòng Cảnh sát giao thông đã phối hợp với báo, đài địa phương… tăng cường thời lượng tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đề xuất với thủ trưởng các đơn vị thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở cán bộ, lái xe nâng cao ý thức chấp hành các quy định về ATGT.

Song song với công tác tuyên truyền, hiện nay, phòng đang đẩy mạnh việc rà soát, thống kê xe ô tô, mô tô mà các cơ quan nhà nước đang sử dụng. Tính từ ngày 1/1/1992 đến ngày 6/7/2013, trên địa bàn tỉnh có 1.113 xe ô tô, 1.360 xe mô tô biển xanh của các cơ quan nhà nước. Để thuận tiện công tác quản lý, giám sát, phòng đang yêu cầu các đơn vị thông báo số xe do cơ quan quản lý và thống kê số xe biển xanh đã bán, chuyển nhượng mà chưa làm thủ tục sang tên. Với những trường hợp chưa làm thủ tục sang tên, cơ quan chức năng sẽ làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan và thực hiện đúng các quy định. Cùng với đó, công tác tuần tra, kiểm soát, phát hiện các trường hợp xe biển xanh vi phạm trật tự ATGT sẽ được lực lượng tăng cường, xử lý nghiêm nhằm nâng cao ý thức chấp hành của lái xe.

Trên thực tế, có trường hợp sau khi mua xe biển xanh không làm thủ tục sang tên, đổi biển, lợi dụng tâm lý cả nể, tránh kiểm tra xe biển xanh (do nghĩ xe đưa cán bộ, lãnh đạo đi công tác) để vi phạm pháp luật, qua mặt các lực lượng chức năng. Đợt tổng kiểm tra xe biển xanh lần này tập trung xử lý việc thanh lý, bán xe nhưng không sang tên và các lỗi vi phạm của lái xe khi lưu thông trên đường. Qua đó, nhằm chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế trong công tác quản lý, sử dụng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ của cơ quan nhà nước, nhất là việc thanh lý, bán xe nhưng không làm thủ tục theo quy định.