Thứ sáu,  27/11/2020

Hồ thủy điện mở cửa xả đáy cắt lũ cho hạ du

Hồ Sơn La và hồ Tuyên Quang đang mở 1 cửa xả đáy, còn hồ Hòa Bình mở 2 cửa xả đáy.

Hồ Sơn La và hồ Tuyên Quang đang mở 1 cửa xả đáy, còn hồ Hòa Bình mở 2 cửa xả đáy.

Theo Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương, hiện các hồ thủy điện đang mở cửa xả đáy cắt lũ cho hạ du, trong đó hồ Sơn La và hồ Tuyên Quang đang mở 1 cửa xả đáy, còn hồ Hòa Bình mở 2 cửa xả đáy.

Tính đến chiều 3/8, mực nước các hồ chứa vừa và lớn các tỉnh phía Bắc đang ở mức thấp hơn mực nước dâng bình thường và đang được điều tiết nước xuống mức quy định hoặc đến cao trình ngưỡng tràn. Hiện miền Bắc có 7 hồ chứa cho xả tràn tự do. 

Mực nước các hệ thống sông ở miền Bắc đang dâng cao 

 Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, mực nước các sông trên hệ thống sông Thái Bình đang lên nhanh, trong đó mực nước sông Thao, sông Lô sẽ lên nhanh. Mực nước hạ lưu sông Hồng tiếp tục biến đổi chậm và sau đó sẽ lên. Dự báo đến sáng 5/8 tại Hà Nội, mực nước sông Hồng có khả năng lên mức 6,70m.

Ngày 4/8, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh và thành phố khẩn trương huy động các lực lượng, phương tiện để khắc phục thiệt hại bão số 5, sớm ổn định đời sống và sản xuất cho nhân dân.

Theo thống kê ban đầu của các địa phương, tỉnh Quảng Ninh có 2 cột ăng ten viễn thông và 14 cột điện hạ thế bị đổ, vùi lấp một số diện tích lúa muộn. Thành phố Hải Phòng  1 ngôi nhà bị cháy do chập điện và đứt đường dây 35KV tại xã Phù Long và đường hạ thế tại xã Hiền Hào, huyện Cát Hải.

Tại Bắc Giang, mái đê Hữu Thương qua xã Liên Chung, huyện Tân Yên tiếp tục bị sạt lở ăn sâu vào đê ở 4 vị trí với chiều dài trên 25m. Ngoài ra, các lực lượng chức năng huyện Lạng Giang đã hoàn thành xử lý đào bạt mái, đóng cọc và dùng bao tải để gia cố điểm sạt lở ở bến Gốm, xã Dương Đức.

Tỉnh Lạng Sơn có hơn 100 nhà dân bị tốc mái, đổ 1 cột truyền hình và cột điện ở 2 huyện Đình Lập và Lộc Bình.

Theo VOV