Thứ hai,  16/09/2019

Quảng Ninh: Cháy chợ Hải Hà là do yếu tố khách quan

Chiều 8/12, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc khẳng định: Nguyên nhân cháy chợ trung tâm huyện Hải Hà xảy ra vào tháng 10/2013 là hoàn toàn do khách quan, không có chuyện có kẻ xấu cố tình tổ chức đốt chợ nhằm ép người dân di chuyển từ chợ cũ sang chợ mới.

Chiều 8/12, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc khẳng định: Nguyên nhân cháy chợ trung tâm huyện Hải Hà xảy ra vào tháng 10/2013 là hoàn toàn do khách quan, không có chuyện có kẻ xấu cố tình tổ chức đốt chợ nhằm ép người dân di chuyển từ chợ cũ sang chợ mới.

Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh thông tin, sự việc trên đã được Viện Khoa học hình sự – Bộ Công an vào cuộc điều tra và xác minh làm rõ vụ nguyên nhân cháy chợ là do chập điện, lỗi vô ý khách quan gây ra vụ cháy.

Chợ trung tâm huyện Hải Hà bị cháy vào lúc 19 giờ ngày 25/10/2013. Vụ hoả hoạn đã thiêu cháy khoảng 150 gian hàng ngoài trơi kinh doanh hải sản tươi sống, hàng khô, hàng tạp phẩm… tổng thiệt hại khoảng 5 tỷ đồng, không có thiệt hại về người.

Gần 2 tháng sau vụ cháy, thời gian gần đây nhiều hộ kinh doanh ở chợ Hải Hà vẫn cho rằng, cháy chợ là do người đốt và tổ chức khiếu kiện lên nhiều cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương, gây dư luận xấu và làm mất ổn định an ninh trật tự xã hội.

Sau vụ cháy xảy ra, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo huyện Hải Hà hỗ trợ mỗi hộ kinh doanh bị thiệt hại trong vụ cháy từ 3 triệu đến 5 triệu đồng, tùy theo từng loại mặt hàng kinh doanh cụ thể. Ban cứu trợ tỉnh cũng hỗ trợ 200 triệu đồng. Ngoài ra, những hộ đang vay vốn ngân hàng, có con em đang đi học phổ thông, theo học các trường chuyên nghiệp, huyện Hải Hà hỗ trợ tiền lãi suất cũng như học phí để gia đình chăm lo, khắc phục hậu quả để các cháu yên tâm học hành.

Chợ trung tâm huyện Hải Hà (chợ cũ) đã tồn tại được hơn hai chục năm nay, đã có dấu hiệu xuống cấp. Nhiều hộ kinh doanh đã tự ý cơi nới bằng nhiều vật liệu dễ gây cháy, hệ thống phòng cháy chữa cháy yếu kém, hàng hóa là những đồ dễ bắt lửa nên khi xảy ra hỏa hoạn bắt lửa rất nhanh.

Trước thực trạng trên, UBND huyện đã xây dựng và hoàn thiện xong một chợ trung tâm mới, được quy hoạch và đảm bảo an toàn cao về phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên, các tiểu thương không chấp nhận chuyển sang chợ mới vì cho rằng giá thuê ki-ốt quá cao.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc cho biết: nguyên nhân cháy chợ đã được cơ quan chức năng (Viện khoa học hình sự – Bộ Công an) làm rõ. Chính quyền địa phương cũng đang nỗ lực vận động, thuyết phục các tiểu thương sớm di chuyển sang khu chợ mới khang trang, thuận tiện nhằm ổn định hoạt động kinh doanh của mình, góp phần ổn định kinh tế xã hội ở địa phương.

Theo Dangcongsan.vn