Thứ năm,  28/05/2020

Ngăn dịch H7N9 từ cửa khẩu

LSO-Vừa qua, chính quyền Hồng Kông đã thông báo tiếp tục phát hiện ca nhiễm cúm H7N9 thứ hai, ca nhiễm này chỉ cách ca nhiễm thứ nhất đúng 5 ngày. Điều đặc biệt nguy hiểm là người nhiễm cúm đầu tiên được xác nhận là đã tiếp xúc với gia cầm sống và đã đi du lịch qua một số địa phương của Trung Quốc.

LSO-Vừa qua, chính quyền Hồng Kông đã thông báo tiếp tục phát hiện ca nhiễm cúm H7N9 thứ hai, ca nhiễm này chỉ cách ca nhiễm thứ nhất đúng 5 ngày. Điều đặc biệt nguy hiểm là người nhiễm cúm đầu tiên được xác nhận là đã tiếp xúc với gia cầm sống và đã đi du lịch qua một số địa phương của Trung Quốc.

Kiểm tra vật tư y tế tại cửa khẩu Hữu Nghị

Trước những thông tin “nóng” về diễn biến của dịch cúm H7N9 tại Hồng Kông – Trung Quốc đang có nguy cơ lây lan rộng, là một đơn vị đi đầu trong công tác kiểm tra, kiểm soát tình trạng y tế cho tất cả mọi người xuất nhập cảnh qua lại cửa khẩu, Trung tâm Y tế quốc tế tỉnh Lạng Sơn đã chủ động tăng cường nhân lực trực tại các cửa khẩu như: Hữu Nghị, ga Đồng Đăng, Tân Thanh…

Ông Lý Kim Soi, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế Lạng Sơn cho biết, trước những diễn biết bất thường về dịch cúm H7N9 tại Trung Quốc, đơn vị đã tiếp tục tăng cường nhân lực, vật lực nhằm kịp thời phát hiện những người có biểu hiện nhiễm cúm. Theo đó, hiện tại, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế đã lắp đặt 3 máy đo nhiệt độ tự động tại 3 cửa khẩu, đó là: cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, cửa khẩu Tân Thanh và ga Đồng Đăng. Giám đốc Soi cho biết thêm, đặc biệt ở cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, đơn vị đã chủ động đặt một khu vực cách ly riêng biệt (ngoài bệnh viện đa khoa khu vực Đồng Đăng), đồng thời phân luồng dành riêng để vận chuyển bệnh nhân nghi nhiễm cúm (nếu có).

Cùng với đó là tăng cường thêm một số máy test nhanh (đo nhiệt độ qua tai) ở một số cửa khẩu như Chi Ma, Bình Nghi, Nà Nưa, Na Hình, Co Sâu. Ngoài ra, tại tất cả các cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính và cửa khẩu phụ, Trung tâm đã tăng cường một số loại vật tư y tế trong công tác phòng, chống dịch cúm như: quần áo, mũ, găng tay, thuốc khử trùng, thuốc kháng sinh… Đồng thời, đơn vị đã chỉ đạo các Tổ y tế kiểm dịch tại cửa khẩu, giám sát chặt chẽ khách nhập cảnh, phối hợp với các lực lượng tăng cường phun thuốc khử trùng các phương tiện vận tải từ biên giới vào, chuẩn bị đầy đủ vật tư, hóa chất, máy móc sẵn sàng ứng phó với nguy cơ cúm H7N9. Cùng với đó, tại Bệnh viện đa khoa khu vực thị trấn Ðồng Ðăng – nơi tiếp nhận đầu tiên các bệnh nhân trên tuyến biên giới cũng đã chuẩn bị đầy đủ nhân vật lực và khu vực cách ly riêng biệt; chuẩn bị vật tư, hóa chất xét nghiệm để phát hiện sớm và xử lý kịp thời các trường hợp nghi ngờ nhiễm cúm H7N9. Ngoài ra, Bệnh viện đa khoa Lạng Sơn đã tổ chức phòng cách ly, với một số giường bệnh tại Khoa Truyền nhiễm để phục vụ cho công tác điều trị bệnh nhân nhiễm cúm H7N9 (nếu có), đồng thời ưu tiên dành các loại máy móc và thiết bị tốt như: máy thở, máy truyền dịch, máy tạo ô-xy… các loại phương tiện thuốc men dự phòng của bệnh viện sẵn sàng ứng phó với nguy cơ dịch cúm  theo phác đồ  điều trị của Bộ Y tế.

Qua những biện pháp mà Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế đang thực hiện cho thấy, hiện tại, Lạng Sơn đang thực hiện phương châm “phòng dịch từ xa và phản ứng nhanh”, thực hiện phương châm này với mục đích ngăn dịch H7N9 ngay từ cửa khẩu, không để dịch có điều kiện thẩm sâu vào khu vực các tỉnh nội địa. Ông Lý Kim Soi, Giám đốc Trung tâm Y tế quốc tế Lạng Sơn phân tích: kiểm dịch y tế quốc tế là bước đầu tiên nhằm phát hiện, ngăn chặn các bệnh phải kiểm dịch ở các cửa khẩu, biên giới, tiếp đó mới là công việc của các bệnh viện. Với tình hình hiện tại, cán bộ kiểm dịch tại các cửa khẩu phải tiến hành kiểm tra y tế đối với  tất cả các đối tượng phải kiểm dịch nhập, xuất, quá cảnh qua cửa khẩu biên giới, đặc biệt là phải tiến hành kiểm dịch tất cả mọi người đến từ vùng có dịch hoặc nghi ngờ có dịch. Ông Soi khẳng định: hiện tại, đơn vị đã và đang tổ chức phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tại khu vực cửa khẩu như:  Bộ đội biên phòng, Hải quan, Kiểm dịch thực vật, Kiểm dịch động vật… nhằm tăng cường khả năng ngăn ngừa và kịp thời phát hiện những trường hợp nghi nhiễm cúm hoặc mang vi-rút H7N9 hoặc H5N1.

Kiểm soát thân nhiệt của khách XNC qua khu vực cửa khẩu

Trước nguy cơ dịch H7N9 xâm nhập vào Việt Nam, Lạng Sơn đã tăng cường mọi biện pháp để ngăn ngừa dịch ngay từ khu vực cửa khẩu. Tuy vậy, trên thực tế, công tác “chặn” dịch gặp một số khó khăn nhất định. Cụ thể: hiện tại, khu vực cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị mới chỉ có một máy đo thân nhiệt tự động, trong khi tại cửa khẩu có 2 lối xuất và nhập cảnh riêng biệt, chính sự hạn chế này khiến cán bộ kiểm dịch y tế phải căng người tại nơi không có máy đo. Ngoài ra, là địa phương có nhiều cửa khẩu, nhưng hiện tại chỉ có 3 cửa khẩu có máy đo thân nhiệt tự động, một số cửa khẩu phụ như Co Sâu, Na Hình, Nà Nưa… chủ yếu dựa vào sự kiểm soát của cán bộ y tế, nếu máy test nhanh “trục trặc” thì rất có thể khiến công tác kiểm soát dịch tại cửa khẩu không được đảm bảo. Khó nhưng Lạng Sơn vẫn quyết tâm “chặn” dịch H7N9. Giám đốc Trung tâm Y tế quốc tế Lý Kim Soi cho biết, trong thời gian tới, nếu diễn biến dịch phía Trung Quốc phức tạp hơn, Trung tâm sẽ phối hợp với cơ quan chức năng phía cửa khẩu Trung Quốc để cùng triển khai các biện pháp nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ dịch cúm H7N9 từ Trung Quốc lây truyền sang Việt Nam.

TRÍ DŨNG