Chủ nhật,  22/09/2019

Quảng Ninh tập trung khai thác tốt tiềm năng du lịch

Tỉnh Quảng Ninh sẽ tăng cường việc giám sát, quản lý giá cả, nhất là tại các điểm du lịch

Tỉnh Quảng Ninh sẽ tăng cường việc giám sát, quản lý giá cả, nhất là tại các điểm du lịch

Sáng 10/12, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức khai mạc kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh khóa 12. Kỳ họp diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 10 – 13/12. Tại phiên khai mạc, các đại biểu đã nghe Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh thông báo về việc thực hiện kế hoạch kinh tế, xã hội trên địa bàn năm 2013.

Báo cáo tại kỳ họp cho thấy, trong bối cảnh đặc biệt khó khăn, tình hình kinh tế thế giới và trong nước vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, suy giảm, tốc độ tăng trưởng kinh tế trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh còn chậm, sản xuất kinh doanh giảm sút, sức mua tiếp tục duy trì ở mức thấp, thị trường bất động sản trầm lắng.

Mặc dù vậy, nhu cầu an sinh xã hội đã được cải thiện môi trường sống và đầu tư phát triển ngày càng cao trong điều kiện nguồn lực còn hạn hẹp… Tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh ước đạt trên 92% dự toán, tăng 4% so với cùng kỳ và dự báo đến hết năm có thể đạt cao hơn.

Các khoản thu nội địa ước thực hiện được gần 13.500 tỷ đồng, cùng việc tích cực tiết kiệm, giảm chi thường xuyên trên 500 tỷ đồng để tập trung nguồn lực cho chi đầu tư phát triển. Tăng trưởng GDP của Quảng Ninh ước đạt 7,5%, tuy không đạt kế hoạch đề ra nhưng là mức tăng khá so với bình quân chung của cả nước; GDP bình quân đầu người tăng 11,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Năm 2013, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện 3 đột phá chiến lược cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng từ “nâu” sang “xanh”. Trong đó, tập trung ưu tiên đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, với nhiều công trình quan trọng được hoàn thành và đưa vào sử dụng đã phát huy hiệu quả sau đầu tư như dự án đưa lưới điện ra huyện đảo Cô Tô, cụm công trình Bảo tàng – Thư viện, đường 18C…

Đồng thời, tỉnh đã chủ động chuyển đổi sang các hình thức đầu tư BT, BOT đối với một số dự án động lực như: Dự án nâng cấp cải tạo quốc lộ 18A đoạn Uông Bí – Hạ Long; dự án đường nối thành phố Hạ Long với đường cao tốc Hạ Nội – Hải Phòng, đồng thời huy động được sự chung sức của toàn xã hội đối với chương trình xây dựng nông thôn mới.

Đến nay, Quảng Ninh đang dẫn đầu trong 15 tỉnh miến núi phía Bắc về số xã đạt chuẩn nông thôn mới, bước đầu hình thành những vùng sản xuất tập trung với một số thương hiệu, sản phẩm được thị trường đón nhận tích cực, trở thành hàng hóa giúp nông dân nâng cao thu nhập.

Trong năm 2014, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục có những kế hoạch, giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường. Tăng cường các giải pháp để thúc đẩy hoạt động sản xuất của khối công nghiệp tại địa phương, đẩy mạnh phát triển du lịch, dịch vụ.

Ông Phạm Minh Chính, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Ninh cho biết, để hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách năm 2014, tỉnh Quảng Ninh sẽ tăng cường việc giám sát, quản lý giá cả, nhất là tại các điểm du lịch; khẩn trương có những giải pháp quản lý kinh doanh dịch vụ đối với Vịnh Hạ Long để thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến với Quảng Ninh.

“Tỉnh cần ưu tiên nguồn lực dành cho những công trình động lực, tạo sức lan tỏa, làm cơ sở cho phát triển chung cho cả tỉnh. Phát huy sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân và cử tri trên địa bàn, tỉnh Quảng Ninh cần đẩy nhanh hơn nữa sự nghiệp xây dựng và phát triển, phấn đấu đến năm 2015 cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, làm nền tảng để từ năm 2020 trở thành tỉnh dịch vụ công nghiệp với xu thế phát triển xanh và bền vững”, ông Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Cũng trong sáng nay, các đại biểu họp HĐND tỉnh Quảng Ninh cũng đã nghe báo cáo của Viện kiểm sát tỉnh và Tòa án nhân dân tỉnh, buổi chiều Hội nghị nghe các Ban của Hội đồng Nhân dân báo cáo về hoạt động và công tác giám sát.

Theo VOV.vn