Chủ nhật,  25/08/2019
HỘI NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM/DIOXIN LẠNG SƠN:

5 năm một chặng đường đồng hành, sẻ chia

LSO-Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Lạng Sơn được thành lập từ năm 2008, từ ngày 17/10/2012 Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Lạng Sơn chính thức là thành viên của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

LSO-Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Lạng Sơn được thành lập từ năm 2008, từ ngày 17/10/2012 Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Lạng Sơn chính thức là thành viên của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam. Đến nay đã có tổ chức Hội, (hoặc) Ban vận động thành lập Hội ở tất cả các huyện, thành phố thuộc tỉnh; theo tôn chỉ mục đích của Điều lệ Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam và quyết định số: 68/QĐ – TTg ngày 01 tháng 11 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ “Về việc quy định Hội có tính chất đặc thù”; Quyết định số 1025/QĐ – UBND, ngày 30/6/2011 của UBND tỉnh Lạng Sơn “Về việc xác định các tổ chức Hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi tỉnh Lạng Sơn” thì: “Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Lạng Sơn là một tổ chức xã hội đặc thù, thực hiện nhiệm vụ chính trị – xã hội được Đảng và nhà nước giao“ Hội được thành lập nhằm huy động mọi tiềm năng của xã hội, của các nhà hảo tâm trong nước và ngoài nước, tạo mọi điều kiện giúp đỡ để các nạn nhân CĐDC và gia đình họ vượt lên khó khăn, tự tin, hòa nhập cộng đồng, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hội là chỗ dựa tinh thần  cho các nạn nhân chất độc da cam (CĐDC), vừa là cầu nối giữa các nạn nhân CĐDC với Đảng, nhà nước và cộng đồng, xã hội. Hội giáo dục, động viên nạn nhân CĐDC khắc phục khó khăn, vươn lên, tổ chức chăm lo giúp đỡ nhau trong cuộc sống và thực hiện nghĩa vụ, quyền lợi của người công dân.

Đồng chí Tô Hùng Khoa, Phó chủ tịch UBND tỉnh tặng quà cho nạn nhân chất độc da cam – Ảnh: TRÍ DŨNG

Riêng đối với tỉnh Lạng Sơn, theo số liệu sơ bộ, hiện tại trên địa bàn tỉnh có 3.978 đối tượng là người tham gia kháng chiến trực tiếp cầm súng chiến đấu tại các chiến trường B, C, K trong những năm chống Mỹ bị nghi phơi nhiễm chất độc hóa học dioxin. Chính vì vậy, được sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, các đoàn thể quần chúng…, trong 5 năm qua, Hội Nạn nhân chất độc da cam tỉnh Lạng Sơn đã phát huy truyền thống của dân tộc Việt Nam “Thương người như thể thương thân”, đùm bọc, thương yêu giúp đỡ các nạn nhân CĐDC cả về vật chất, tinh thần, nhằm xoa dịu nỗi đau da cam, giúp họ vượt qua đau đớn về thể xác, giảm bớt khó khăn trong cuộc sống; hỗ trợ, động viên, khuyến khích nạn nhân CĐDC vươn lên phát huy tinh thần lạc quan cách mạng, sống có ích, tiếp tục cống hiến cho xã hội.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Lạng Sơn còn gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng, qua công tác tuyên truyền, vận động quyên góp, từ nguồn quỹ gây dựng được, Hội Nạn nhân chất độc da cam tỉnh đã trợ giúp được 1.747 đối tượng, qua đó đã phần nào giải quyết được những khó khăn mà các nạn nhân CĐDC đang phải gánh chịu. Không chỉ vậy, trong quá trình hoạt động, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Lạng Sơn còn bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho các nạn nhân CĐDC và đại diện cho các nạn nhân CĐDC trong quan hệ với các cơ quan, tổ chức trong nước, trong quan hệ quốc tế và tham gia trong đấu tranh đòi công lý, buộc chính phủ Mỹ phải có trách nhiệm bồi thường, tham gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học do họ gây ra.

Lãnh đạo T.Ư Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam và Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh trao quà cho nạn nhân chất độc da cam

Có thể khẳng định rằng, 5 năm qua, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Lạng Sơn đã có những bước trưởng thành và phát triển đúng hướng, trở thành một tổ chức tin cậy của cấp ủy, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà trong công tác chăm sóc, giúp đỡ và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho các nạn nhân chất độc da cam.

HÀ THANH