Chủ nhật,  29/03/2020

"Gương mẫu đi đầu, giá trị hơn cả trăm bài diễn văn"

Với phương châm này, mỗi khi vận động bà con, cụ bà 77 tuổi Võ Thị Hà luôn nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của mọi người...

Với phương châm này, mỗi khi vận động bà con, cụ bà 77 tuổi Võ Thị Hà luôn nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của mọi người…

Đây là những kinh nghiệm mà bà Võ Thị Hà, Trưởng ban công tác Mặt trận ấp Bình Đông, xã Mỹ Bình, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An đúc rút sau thời gian tham gia công tác mặt trận.

May mắn sinh ra và lớn lên trong gia đình nông dân có truyền thống cách mạng, lúc nào trong tâm trí bà cũng in đậm hình ảnh của Bác Hồ về sự gần gũi, giản dị quan tâm đến nhân dân. Khi nhận công tác trưởng ban công tác Mặt trận ấp Bình Đông, bà đã luôn cố gắng học tập Bác, làm theo phong cách quần chúng, dân chủ của Người. Bà chủ động tổ chức, vận động bà con tham gia các phong trào thi đua do MTTQ Việt Nam và địa phương phát động.

Đảng viên đi trước, làng nước theo sau

Bà tích cực đến từng nhà, vận động người dân trong ấp rà soát các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, tiêu chí nào chưa đạt, bà vận động bà con phấn đấu thực hiện. Nhưng những ngày đầu làm công tác vận động nhân dân, bà Hà cũng gặp không ít khó khăn, trở ngại. Đó là lần bà vận động người dân trong ấp thực hiện đề án bê tông hóa, xây dựng tuyến đường Tập đoàn 6 (nay là đường Huỳnh Văn Phi), nhiều người đã phản đối và cho rằng việc làm này tốn nhiều tiền, không phát huy hiệu quả và kìm hãm sự lưu thông hàng hóa của người dân…

 Bà Võ Thị Hà, Trưởng ban công tác Mặt trận ấp Bình Đông, xã Mỹ Bình, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An 

Sau nhiều đêm trăn trở với suy nghĩ là một cán bộ phải học tập và làm theo lời Bác dạy “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, bà đã vận động các con, cháu của mình đóng góp được 50 triệu đồng. Thấy gia đình bà tiên phong gương mẫu và đóng góp một số tiền khá lớn như vậy, nhiều người đã ủng hộ bà và cuối cùng, hầu hết người dân trong ấp đã nhiệt tình ủng hộ cho việc xây dựng tuyến đường này. Có người còn hiến đất hoa màu và vật liệu kiến trúc xây dựng cho dự án bê tông hóa của xã.

“Khi chính quyền phát động xây dựng nông thôn mới gặp khó khăn, tôi đã phối hợp chính quyền, các thành viên ban Công tác Mặt trận nắm sâu vấn đề tuyên truyền để người dân hiểu và tích cực ủng hộ. Bản thân tôi và gia đình gương mẫu đi đầu. Vì thế chưa đầy 1 tháng, con đường dài 720m đã hoàn thành”- Bà Hà tâm sự.

Với tinh thần quyết của người đứng đầu ban công tác Mặt trận ấp Bình Đông và sự tích cực hưởng ứng, tích cực ủng hộ, góp công, kinh phí của hầu hết người dân, đến nay tuyến đường với chiều dài 3.332 m đã được bê tông hóa và nâng cống mở rộng đất đen 3350 m với tổng kinh phí người dân đóng góp đến hơn 1,1 tỷ đồng.

Không chỉ vận động người dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, bà Hà luôn tâm niệm, phải làm thế nào để phát động phong trào rộng khắp ở địa phương. Bà nghĩ, nếu chỉ riêng gia đình, dòng họ của mình được công nhận gia đình hiếu học cũng như là niềm vui nhưng chưa trọn vẹn.

Bà luôn tâm niệm lời ông cha “Tiên hạ vi bản tại quốc, quốc vi bản tại gia, gia vi bản tại thân” nghĩa là “Thiên hạ lấy quốc gia làm gốc, quốc gia lấy gia đình làm gốc, gia đình lấy bản thân làm gốc”, vì thế phải làm sao xây dựng gia đình hiếu học và dòng họ hiếu học để trở thành phong trào quần chúng rộng lớn trong toàn xã hội. Hàng năm, bà vận động dòng họ của mình, đặc biệt là các con và nhân dân đóng góp kinh phí xây dựng quỹ khuyến học để chăm lo cho các thế hệ tương lai, để không có cháu nào phải bỏ học, nghỉ học. Sau 5 năm (2009-2013), quỹ khuyến học của xã đã vận động được 26 triệu đồng, động viên phong trào học tập của xã ngày càng phát triển.

Lo cái lo trước của thiên hạ, vui cái vui sau của thiên hạ

Là vợ Liệt sỹ, bà Hà luôn thấu hiểu được nỗi đau mất mát của các gia đình có người thân vì hy sinh vì Tổ quốc. Bà tâm sự, Đảng, Nhà nước đã có nhiều chính sách quan tâm đến các gia đình người có công với đất nước, nhưng điều kiện đất nước ta còn khó khăn, tự thân những gia đình như gia đình bà và những người làm công tác mặt trận ở cơ sở phải có trách nhiệm cùng chia sẻ với những khó khăn đó.

Bà Hà đã cùng với Ban Công tác Mặt trận ấp vận động vận động các quỹ đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc gia đình người có công. Sau 5 năm, quỹ Đền ơn đáp nghĩa đã vận động được trên 37 triệu đồng và xây dựng 4 căn nhà tình thương, 3 nhà đại đoàn kết. Cùng với đó, quỹ ngày vì người nghèo cũng vận động hỗ trợ các hộ nghèo được 35 triệu đồng.

Trong ấp, trong xã có gia đình nào khó khăn, bà Hà không ngần ngại chia sẻ, bởi bà cho rằng, giúp người trong lúc khó khăn là điều hết sức quý báu. “Ông bà ta có câu “một miếng khi đói, bằng một gói khi no”, tôi không ngần ngại, cương quyết làm cho bằng được cho dù việc giúp đỡ họ trong lúc đêm hôm hay đường sá xa xôi”.

Cũng từ suy nghĩ đó, bà đã giúp đỡ được hàng chục chị em khó khăn, thậm chí có người rơi vào bế tắc khi không có vốn sản xuất, chăn nuôi, không có tiền lo cho con ăn học và họ phải vay tiền “nóng” với lãi suất rất cao… Bà đã cùng các thành viên góp vốn xoay vòng, giúp cho họ mượn tiền mà không phải đóng lãi. Từ cách làm này, nhiều chị em phụ nữ đã có mức sống ổn định, con cái được học hành đến nơi đến chốn và thành đạt…

Không chỉ vậy, bà Hà còn là một người “mát tay” trong tổ hòa giải, bà đã hòa giải thành công nhiều vụ mâu thuẫn lối đi, mâu thuẫn xóm làng, ly hôn… Bà nhớ mãi một vụ ly hôn tưởng không thể hàn gắn được, đó là trường hợp của vợ chồng anh Nguyễn Minh Tài và chị Lê Thị Ngọc Đà. Chị Đà thường xuyên bị chồng đánh, bị chồng ruồng bỏ, đuổi đi. Anh, em nhà chị Đà thương em, kéo nhau qua đánh em rể và có những lời lẽ không hay.

Sau cuộc hòa giải lần thứ nhất, đêm về bà Hà trằn trọc không sao ngủ được. Nắm bắt được tâm tư của chị Đà còn thương chồng và hai đứa con nên bà nghĩ phải làm sao hàn gắn được gia đình họ. Sáng sớm hôm sau, bà tìm bà Tư Rớt, bởi theo bà biết, bà Tư Rớt rất có uy tín với mẹ chồng của chị Đà. Không chỉ thế, bà tìm gặp ông Mười Huy, ông Bảy Hoa là những người có uy tín với cha, mẹ, anh, chị, em ruột của chị Đà. Bà đã nhờ những người này cùng bà đến phân tích, giải thích động viên 2 bên gia đình của vợ chồng anh Tài, thấy được cái đúng, cái sai và vì hạnh phúc của con cái. Cuối cùng, gia đình anh Tài đã đón chị Đà sum họp và sống vui vẻ.

Sau thời gian làm công việc “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”, bà Hà nhận ra công việc này gắn bó với bà biết chừng nào. Bà cho biết, công tác Mặt trận của ấp còn rất nhiều việc phải làm. Dù đã bước sang tuổi 77 nhưng còn sức, bà còn cống hiến cho công việc bấy lâu nay đã gắn bó, bởi bà đã quen với việc “Lo cái lo trước của thiên hạ, vui cái vui sau của thiên hạ”.

Theo VOV.vn