Thứ sáu,  10/04/2020

Sạt lở đất đe dọa tính mạng học sinh ở Sơn Tây- Quảng Ngãi

Điểm sạt lở sát khu bán trú cũng như ngôi trường các em học. Thầy và trò 2 ngôi trường luôn thường trực nỗi lo.

Điểm sạt lở sát khu bán trú cũng như ngôi trường các em học. Thầy và trò 2 ngôi trường luôn thường trực nỗi lo.

Hàng trăm học sinh và thầy cô giáo của 2 trường THPT Đinh Tiên Hoàng và Trường THCS Dân tộc nội trú huyện miền núi Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi đang thấp thỏm lo sợ bị sạt lở đất gây nguy hiểm đến tính mạng của thầy trò nơi đây.

Sau đợt mưa lũ vừa qua, tình trạng sạt lở đã lấn sâu vào hàng rào và khu vực bán trú của học sinh. Nếu không có biện pháp khắc phục khẩn cấp thì thầy trò ở 2 ngôi trường này sẽ đối diện với nhiều hiểm  nguy.

Trường THCS Dân tộc nội trú huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi nay đã lọt thỏm trong lòng suối Huy Măng. Đợt mưa lũ vừa qua đã làm thay đổi dòng chảy và đẩy dòng nước suối Huy Măng đâm thẳng vào trường cuốn trôi hàng chục mét tường rào bao xung quanh trường.

Thầy Tạ Hồng Phương, Hiệu Phó Trường THCS Dân tộc nội trú huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Trước kia dòng suối Huy Măng chảy ở tận ngoài xa, sau khi có đất đá từ trên thượng nguồn đổ xuống, dòng suối lại đổi hướng đâm thẳng vào trường, khiến việc dạy và học gặp nhiều khó khăn”.

Một điểm sạt lở đất ở huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi. (Ảnh: Nguyễn Đăng Lâm/TTXVN)

Ngôi trường THPT Đinh Tiên Hoàng trên địa bàn huyện miền núi Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi cũng rơi vào tình trạng tương tự. Vết sạt lở chỉ cách khu nhà bán trú của 200 học sinh vài bước chân.

Thầy Lê Cao Đồng, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Đinh Tiên Hoàng, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi lo ngại, trước mắt nhà trường đã huy động thầy cô giáo và học sinh ra quân đóng cọc tre và trồng cây lồ ô để ngăn chặn tình trạng sạt lở, nhưng vẫn không mấy hiệu quả.

“Hiện nay việc lở đất xung quang trường rất nghiêm trọng, các học sinh khu bán trú mỗi khi nấu ăn hoặc đi ngủ đều thấp thỏm, lo sợ. Đặc biệt, mỗi khi nước xuống, khu bán trú và nhà ăn của các em có nguy cơ sụp xuống và bị cuốn theo dòng nước nên rất nguy hiểm” – thầy Lê Cao Đồng chia sẻ.

Tình trạng sạt lở đất đang đe dọa đến việc học tập của hàng trăm học sinh nhưng chính quyền huyện miền núi Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi vẫn lực bất tòng tâm.

Ông Lê Văn Tùng, Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây cho biết: “Hai ngôi trường này đều đang bị đe dọa, nhưng nguồn lực của huyện là không đáp ứng nổi. Nếu muốn khắc phục tốt thì kinh phí lên tới mấy chục tỷ đồng, nên vấn đề này cần có sự hỗ trợ của tỉnh, ngân sách nhà nước thì mới thực hiện được”.

Tình trạng xói lở đất đang ngày càng nghiêm trọng. Nếu chính quyền và ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi không sớm có giải pháp khắc phục, thì việc học của hàng trăm học sinh con em của đồng bào dân tộc Cadong trên huyện miền núi Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi có nguy cơ bị gián đoạn bất cứ lúc nào.

Theo VOV.vn