Thứ tư,  18/09/2019

Biểu dương người cao tuổi bảo vệ biên giới

Nhiều hội người cao tuổi tích cực vận động nhân dân giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo…

Nhiều hội người cao tuổi tích cực vận động nhân dân giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo…

Sáng (12/12) tại Hà Nội, Hội người cao tuổi Việt Nam và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã phối hợp tổ chức hội nghị biểu dương người cao tuổi tiêu biểu tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, biển đảo. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ dự và chỉ đạo hội nghị.

Người cao tuổi luôn là lực lượng nòng cốt, có tiếng nói uy tín, giúp BĐBP 
trong việc quản lý, bảo vệ biên giới (Ảnh: biengioilanhtho.gov.vn)

 Các ý kiến tham luận tại hội nghị đã khẳng định: Trong 2 năm qua, tại hơn 1.000 xã, phường, thị trấn của 44 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có biên giới đất liền, bờ biển, hải đảo, hội người cao tuổi các cấp kết hợp với các đồn biên phòng đã tổ chức gần 15.000 buổi tuyên truyền chủ trương của Đảng, văn bản pháp luật, chính sách của Nhà nước, chỉ thị của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng… với hơn 3 triệu lượt người tham dự.

Hội viên hội người cao tuổi cùng Bộ đội Biên phòng tham gia hàng vạn ngày công tuần tra bảo vệ biên giới, ngăn chặn hơn 300 vụ, gần 1.000 đối tượng gây rối, trộm cắp, di cư tự do, buôn bán người qua biên giới.

Nhiều hội người cao tuổi cơ sở cùng đồn biên phòng tích cực vận động nhân dân giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, thực hiện cuộc vận động “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới”, xây dựng nông thôn mới; đã vận động gần 5.000 hộ định canh, định cư, không di cư tự do, tham gia xây dựng hơn 100 bản văn hóa, chữa bệnh cho hơn 20.000 người, cấp thuốc hơn 1 tỉ đồng…

 Bà Cù Thị Hậu, Chủ tịch Hội người cao tuổi Việt Nam cho biết, đã có hàng triệu người cao tuổi tham gia hoạt động phối hợp với các đơn vị của bộ đội biên phòng trong công tác quản lý, bảo vệ đường viên giới quốc gia; giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới, vùng biển, đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi các hành vi xâm lấn biên giới, xâm phạm chủ quyền… Từ đó đã xuất hiện hàng vạn tấm gương cá nhân có thành tích xuất sắc, mà 230 người cao tuổi về dự hội nghị lần này là những tấm gương tiêu biểu đó. 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc tổ chức lễ biểu dương này của Hội người cao tuổi Việt Nam và Bộ đội Biên phòng. Đây là dịp để giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần bảo vệ Tổ quốc, biểu dương ý thức tự lực, tinh thần vượt khó, sự gương mẫu và những đóng góp quan trọng của người cao tuổi trong sự nghiệp bảo vệ biên giới, biển đảo của Tổ quốc.

Tại hội nghị, Bộ Quốc phòng và Hội người cao tuổi Việt Nam cũng đã tặng Bằng khen cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, biển đảo.

Theo VOV.vn