Chủ nhật,  22/09/2019

Bến xe phía Bắc: Cuối năm thắt chặt an toàn

LSO - Vào dịp cuối năm nhu cầu đi lại của hành khách tăng cao. Tại các bến xe, bến tàu dễ dẫn đến tình trạng quá tải. Điều đó dễ gây ra mất an toàn giao thông và nguy cơ cháy nổ. Để đảm bảo an toàn cho hành khách, doanh nghiệp khai thác tại bến, Bến xe phía Bắc đã tăng cường công tác an toàn cho các tuyến xe lưu thông trên địa bàn.

LSO – Vào dịp cuối năm nhu cầu đi lại của hành khách tăng cao. Tại các bến xe, bến tàu dễ dẫn đến tình trạng quá tải. Điều đó dễ gây ra mất an toàn giao thông và nguy cơ cháy nổ. Để đảm bảo an toàn cho hành khách, doanh nghiệp khai thác tại bến, Bến xe phía Bắc đã tăng cường công tác an toàn cho các tuyến xe lưu thông trên địa bàn.

                  

            Cán bộ Bến xe phía Bắc kiểm tra an toàn kỹ thuật xe trước khi xuất bến

Bến xe Phía Bắc thuộc Công ty Cổ phần Sao Vàng Lạng Sơn. Nhiệm vụ chính của bến là khai thác vận chuyển hành khách tuyến cố định đi các tỉnh. Vào dịp cuối năm khi lượng khách đông lên có ngày bến phải đón trên 5 ngàn lượt khách và trên 400 lượt xe đi và đến. Lượng khách đông đồng nghĩa với khó kiểm soát, dễ xảy ra mất an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông. Vì vậy bến đã xác định dịp cuối năm phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho phương tiện cũng như hành khách. Mục tiêu như vậy, chi bộ Đảng bến xe đã ra nghị quyết chuyên đề về an toàn vận chuyển hành khách dịp cuối năm. Để thống nhất nhận thức, toàn bộ nghị quyết được phổ biến đến tổ chức công đoàn, người lao động. Căn cứ vào đó bến thành lập ra tổ an toàn lao động phòng chống cháy nổ. Tổ có nhiệm vụ hướng dẫn, kiểm tra các xe ra vào bến, kiểm tra hệ thống phòng chống cháy nổ. Đồng thời tổ phối hợp với nhân viên điều độ, bảo vệ bến thực hiện hướng dẫn hành khách lên xuống xe, ra vào bến trật tự, không gây ách tắc để đảm bảo an toàn.
    
Với các công ty, doanh nghiệp vận tải hành khách tuyến cố định tại bến, bến hướng dẫn các nhà xe ký cam kết không vận chuyển hàng dễ cháy nổ. Đặc biệt là các loại hàng cấm như pháo nổ, pháo hoa. Đảm bảo an toàn vệ sinh trật tự trong bến. Bắt đầu từ tháng 11/2013, bến đã thực hiện ký cam kết với trên 13 công ty, hợp tác xã vận tải hành khách với trên 300 đầu xe. Khi thực hiện cam kết, bến thường xuyên nhắc, phát thông tin trên loa nội bộ để các lái xe nắm được. Với các xe trước khi xuất bến, đều được bộ phận an toàn kỹ thuật bến kiểm tra sơ bộ như đèn, còi, xi nhan, hệ thống phanh lái. Cùng với đó nhắc nhở nhà xe, lái phụ xe thực hiện nghiêm quy định. Với hành khách, bến khuyến khích đi xe mua vé bởi vé đã có bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Khi xảy ra những điều ngoài ý muốn đã có công ty bảo hiểm chịu trách nhiệm.
    
Ông Hoàng Văn Nhất, Đội trưởng đội bảo vệ Bến xe phía Bắc cho biết: để đảm bảo an toàn thì việc giám sát an toàn tại bến rất quan trọng. Đó là một bước kiểm tra sơ bộ lưu hành. Vì thế dù rất nhiều việc nhưng anh em bảo vệ phải phân công nhau kiểm tra, quan sát khi thấy có những hiện tượng bất thường báo ngay cho nhà xe để họ xử lý. Tính từ đầu tháng 11/2013 đến nay, cán bộ bảo vệ, an toàn đã kiểm tra được 830 lượt xe đi và đến. Khi kiểm tra phát hiện xe chưa đảm bảo an toàn kiên quyết không cho xuất bến, không đóng dấu nhật trình. Với quyết tâm như vậy, từ khi thực hiện đến nay xe xuất bến chưa có trường hợp nào vi phạm, gây tai nạn do nguyên nhân kỹ thuật.
   
Một trong những yếu tố đảm bảo an toàn là chống ùn tắc. Bến đã phân luồng tuyến cổng ra, vào một cách năng động. Mỗi cổng ra vào đều có cán bộ hướng dẫn vì thế khi khách đông các đường cổng được giải tỏa nhanh nên tránh được ách tắc gây mất an toàn. Bên cạnh đó bến quy hoạch nơi đỗ các phương tiện chờ, xe chở hàng, bãi xe tắc xi theo hướng vòng chiều kim đồng hồ. Như vậy dù lưu lượng hành khách đông, xe tăng hiện tượng ách tắc cục bộ được giảm thiểu tới mức tối đa. Ông Vũ Ngọc Nam, lái xe tuyến Lạng Sơn- Hà Nội cho biết: khi đến bến được các cán bộ điều độ, an toàn hướng dẫn nơi đỗ, nhắc giờ xuất bến, kiểm tra sơ bộ xe ông rất yên tâm khi xuất bến.
    
Ngoài ra để đảm bảo an toàn dịp cuối năm, bến thường xuyên phối kết hợp với lực lượng Thanh tra giao thông, Cảnh sát trật tự tăng cường kiểm tra kiểm soát xe ra vào bến nhằm chống tình trạng xe dù, bến cóc góp phần đảm bảo an toàn giao thông và trật tự vận tải. Ông Nguyễn Minh Phương, Bến trưởng Bến xe phía Bắc khẳng định: với bến, an toàn cho hành khách, phương tiện vận tải dịp cuối năm là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Vì vậy bến đã tăng cường nguồn nhân lực, nâng cao nhận thức cho cán bộ về an toàn để phục vụ nhân dân được tốt hơn. Tăng cường an toàn, từ đầu tháng 11/2013, bến đã làm thủ tục xuất bến cho trên 120 ngàn lượt xe nhưng chưa có trường hợp nào mất an toàn. Đó là điều thiết thực nhất phục vụ nhà xe và hành khách dịp cuối năm.

Bài, ảnh: Nguyễn Đông Bắc