Chủ nhật,  23/02/2020

Lừa đảo cho người dân tộc vùng thủy điện vay nặng lãi

Công an huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi đã kịp thời ngăn chặn nhiều vụ bắt chẹt người nghèo qua hình thức cho vay nặng lãi.

Công an huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi đã kịp thời ngăn chặn nhiều vụ bắt chẹt người nghèo qua hình thức cho vay nặng lãi.

Huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi đã hoàn thành đợt chi trả tiền đền bù từ dự án thủy điện Đăkđrinh cho người dân xã Sơn Long.

Trong số 164 hộ nhận tiền đền bù hơn 69 tỷ đồng thì Công an huyện Sơn Tây đã tạm ngưng chi trả cho khoảng 40 trường hợp, do phát hiện người dân khi nhận tiền đền bù thì bị các chủ nợ đòi tiền lãi vay rất cao.

Lực lượng công an huyện Sơn Tây túc trự tại điểm nhận tiền đền bù

Ông Đinh Văn Vênh, 67 tuổi, ở xã Sơn Long, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi nhận 200 triệu đồng tiền đền bù từ dự án thủy điện Đăkđrinh. Vừa nhận tiền xong, ông liền bị chủ nợ đòi trả tiền gốc lẫn lãi cả tháng là 80 triệu đồng. Trước đó, ông Vênh vay mượn hơn 30 triệu đồng, lãi mẹ đẻ lãi con nên số tiền phải trả tăng gần gấp 3 lần. Sự việc được Công an huyện Sơn Tây phát hiện ngăn chặn, giúp ông Vênh chỉ trả cho chủ nợ số tiền 35 triệu đồng.

Ông Đinh Văn Vênh, xã Sơn Long nói: “Họ cho mình mượn tiền thì mình mượn thôi. Không biết phải trả cho họ nhiều đến vậy“.

Trường hợp ông Đinh Văn Đinh cũng tương tự. Ông Đinh vay của một người tên Dũng số tiền ban đầu 60 triệu đồng. Nhưng khi nhận tiền đền bù, hỗ trợ, ngoài việc trả tiền gốc, ông Đinh còn phải trả tiền lãi 30 triệu đồng cho chủ nợ. 

Phần lớn những người được đền bù đất đai, hoa màu và vật kiến trúc thuộc dự án thủy điện Đăkrinh đều là người dân tộc Cadong. Họ chưa bao giờ cầm được số tiền hàng trăm triệu đồng, thậm chí cả tỷ đồng nên dễ bị người khác lừa gạt. Công an huyện Sơn Tây đã kịp thời ngăn chặn nhiều vụ bắt chẹt người nghèo thông qua hình thức cho vay nặng lãi.

Thượng tá Đinh Quang Ven, Trưởng Công an huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Trong việc mua bán, trao đổi, người dân hiểu biết không nhiều. Họ có thể bị người ta đưa vô bẫy, bị lừa”.

Dự án thủy điện Đăkrinh là một trong nhiều dự án được triển khai ở huyện miền núi Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi. Nếu như các ngành chức năng không xử lý nghiêm đối với các đối tượng cho vay nặng lãi ở đây, thì những đối tượng xấu tiếp tục lợi dụng sự thật thà, cả tin của đồng bào dân tộc thiểu số để lừa gạt.

Theo VOV.vn