Thứ tư,  18/09/2019

Chủ động phòng, tránh gió mùa đông bắc trên biển

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng-Thủy văn T.Ư, hôm nay (15-12) các tỉnh Bắc Bộ trời rét đậm, vùng núi rét hại, riêng phía tây Bắc Bộ và vùng núi phía bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, cần đề phòng có tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.
Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh tuần tra, liên lạc với các chủ phương tiện tàu, thuyền tránh gió mùa đông bắc trên biển.

*Sương mù dày đặc tại nhiều tỉnh, thành phố

*Thái Bình, Thanh Hóa hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng-Thủy văn T.Ư, hôm nay (15-12) các tỉnh Bắc Bộ trời rét đậm, vùng núi rét hại, riêng phía tây Bắc Bộ và vùng núi phía bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, cần đề phòng có tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Ở vịnh Bắc Bộ và vùng biển phía bắc Biển Đông từ chiều tối nay gió đông bắc lại mạnh lên cấp 6, sau tăng lên cấp 7, giật cấp 8, cấp 9. Biển động mạnh. Từ chiều 16-12, vùng biển ngoài khơi các tỉnh Trung Bộ, vùng biển quần đảo Hoàng Sa có gió mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7, cấp 8. Biển động.

Ngày 14-12, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương-Văn phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã có Công điện khẩn số 98/CĐ-TWgửi Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Phú Yên; Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các Bộ: Quốc phòng, Giao thông vận tải,Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngoại giao, yêu cầu: Thông báo cho chủ các phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết tin về gió mùa đông bắc để chủ động phòng, tránh; theo dõi chặt chẽ diễn biến của gió mùa đông bắc, giữ liên lạc thường xuyên với chủ các tàu, thuyền để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để ứng cứu khi có yêu cầu.

Tại tỉnh Lào Cai, trận mưa kéo dài từ 19 giờ ngày 13-12 đến khoảng 7 giờ sáng ngày 14-12, đem đến lượng mưa đo được trung bình khoảng 20 mm, trong đó một số huyện như Sa Pa 23 mm, Bảo Yên 29 mm, Văn Bàn 31 mm, đã “hạ nhiệt” nguy cơ cháy rừng cao do hanh khô và khô hạn do thiếu nước ở tất cả chín huyện, thành phố; đặc biệt là các xã vùng cao thuộc các huyện Sa Pa, Mường Khương, Bát Xát, Văn Bàn. Mưa đã làm giảm nguy cơ cháy cao của hơn 200 nghìn ha rừng tự nhiên và rừng trồng, thuộc khu vực phòng hộ và rừng đặc dụng. Mưa đã làm giảm mức báo động cháy cao tại Vườn quốc gia Hoàng Liên và Khu bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên – Văn Bàn.

Những ngày cuối tuần, trên tuyến quốc lộ 6 đoạn từ Mộc Châu, tỉnh Sơn Lađi Điện Biên xuất hiện nhiều đoạn có sương mù dày đặc, đặc biệt có nhiều đoạn tầm nhìn chỉ được từ hai đến ba mét, đường trơn, như đoạn đèo dốc Mộc Châu, đèo Pha Đin, đèo Tằng Quái… gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao thông. Ngày 14-12, sương mù đã bao phủ nhiều khu vực của TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh miền đông Nam Bộ gây ảnh hưởng đến giao thông và sinh hoạt của người dân. Theo Đài Khí tượng – Thủy văn khu vực Nam Bộ, sương mù xuất hiện do ảnh hưởng của một bộ phận không khí lạnh mới tăng cường xuống nước ta khiến độ ẩm trong không khí tăng cao.

Tỉnh Thái Bìnhquyết định hỗ trợ cho tỉnh Hà Tĩnh 35 tấn giống lúa vụ xuân chất lượng cao gồm: Khang Dân 18, TBR45, TBR225, TBR117 và Thái Xuyên. Toàn bộ lượng giống lúa được đóng thành từng bao nhỏ loại 1kg và 5 kg để nhân dân vùng lũ lụt thuận tiện sử dụng. Tỉnh Thanh Hóavừa có quyết định phê duyệt phân bổ kinh phí cho các huyện Tĩnh Gia, Nông Cống, Hậu Lộc, Quảng Xương, Vĩnh Lộc, Yên Định và Hoằng Hóa 18 tỷ đồng để mua giống, cây trồng, vật nuôi khôi phục sản xuất và 45 tỷ đồng khắc phục hư hại các công trình vật chất hạ tầng. Kinh phí thực hiện lấy từ nguồn ngân sách Trung ương bổ sung theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Nhandan.vn