Thứ ba,  11/08/2020

Siết chặt quản lý xe đạp, xe máy điện

LSO-Trong vài tháng trở lại đây, trên địa bàn thành phố đã có hơn 10 cơ sở lắp rắp, đại lý cung cấp xe đạp, xe máy điện.

LSO-Trong vài tháng trở lại đây, trên địa bàn thành phố đã có hơn 10 cơ sở lắp rắp, đại lý cung cấp xe đạp, xe máy điện. Qua đó, có thể thấy, phương tiện này đang được người dân ưa chuộng và tiêu thụ mạnh. Chị Nguyễn Thị Cường, thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc cho biết: nghe quảng cáo là xe chạy điện, thân thiện với môi trường lại nhỏ gọn nên mình quyết định mua 1 chiếc để tiện đi chợ. Khi mua xe mình chỉ dựa trên sở thích về kiểu dáng và kinh nghiệm từ những người mua trước chứ xe của nước ngoài sản xuất, không có phần tiếng việt nên các thông số kỹ thuật, cách sử dụng, đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng mình chỉ được nhân viên bán hàng nhắc sơ sơ. Không thể phủ nhận những ưu điểm vượt trội của phương tiện xe đạp, xe máy điện (xe 2 bánh chạy điện) song hiện nay đa số loại xe này đều do nước ngoài sản xuất, nhiều xe không rõ nguồn gốc và chưa được kiểm soát về chất lượng an toàn kỹ thuật. Trong khi thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra một số vụ chập, cháy bình tích điện trong quá trình sử dụng. Đặc biệt, đối tượng sử dụng xe 2 bánh chạy điện chủ yếu là học sinh, sinh viên điều khiển với tốc độ cao, lạng lách, chở quá số người quy định làm gia tăng các vi phạm về trật tự an toàn giao thông. Để chấn chỉnh việc này, vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu các địa phương tăng cường các biện pháp quản lý đối với loại xe 2 bánh chạy điện.

Lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra xe 2 bánh chạy điện tại các đại lý trên địa bàn thành phố Lạng Sơn

Thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Ban An toàn giao thông tỉnh đã xây dựng kế hoạch tổ chức chiến dịch tuyên truyền và xử lý vi phạm trong sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng xe đạp, xe máy điện và có văn bản gửi các cơ quan, đơn vị liên quan trong công tác quản lý đối với loại xe này. Theo đó, công tác tuyên truyền đã được các nhà trường thường xuyên thực hiện, nhắc nhở học sinh, sinh viên về ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông bằng xe máy, xe đạp điện, nghiêm túc chấp hành quy định về đội mũ bảo hiểm khi lưu thông trên đường. Cùng với đó, Chi cục Quản lý thị trường đã triển khai tuyên truyền, khuyến cáo, hướng dẫn cho 100% các chủ cửa hàng kinh doanh xe 2 bánh chạy điện trên địa bàn thành phố về điều kiện kinh doanh, hóa đơn, chứng từ, tem, nhãn bằng tiếng Việt cung cấp thông tin cơ bản của sản phẩm, giá niêm yết… Từ khi triển khai đến nay, Đội Quản lý thị trường số 1 đã tổ chức 2 đợt kiểm tra tại 12 cửa hàng kinh doanh xe 2 bánh chạy điện. Qua đó, đã phát hiện 5 vụ vi phạm và xử phạt hành chính trên 35 triệu đồng với các hành vi kinh doanh hàng hóa nhập khẩu có nhãn mác bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt, không niêm yết giá sản phẩm, kinh doanh không đúng với địa chỉ đăng ký trong giấy phép đăng ký kinh doanh…

Song song với việc đẩy mạnh tuyên truyền và siết chặt quản lý ngay từ nơi cung cấp sản phẩm, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cũng đã tăng cường lực lượng tuần lưu, phát hiện, nhắc nhở các em khi lưu thông trên đường. Cùng với đó, lực lượng này cũng kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nhất là đèo 3, đèo 4, lạng lách, đánh võng, không chấp hành hiệu lệnh giao thông. Sau khi phát hiện các trường hợp vi phạm sẽ thông báo về gia đình và nhà trường để có biện pháp giáo dục.

Bên cạnh những nỗ lực của các ngành chức năng trong công tác tuyên truyền, quản lý nhà nước, phát hiện, xử lý vi phạm trong sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng xe đạp, xe máy điện thì người tiêu dùng cũng cần quan tâm đến những quy định về chất lượng sản phẩm trước khi sử dụng, tránh trường hợp thiệt hại do mua phải hàng kém chất lượng. Các bậc phụ huynh học sinh cần nhắc nhở con em trong gia đình chấp hành nghiêm pháp luật về an toàn giao thông khi điều khiển phương tiện lưu thông trên đường.

HOÀNG VƯƠNG