Chủ nhật,  29/03/2020

Giảm áp lực tàu, xe dịp Tết Nguyên đán

Dịp Tết Nguyên đán năm nay, nỗi lo tàu, xe quá tải, "chặt chém" hành khách cũng như vấn đề an toàn giao thông dự báo sẽ bớt căng thẳng so với mọi năm, do mới đây Thủ tướng Chính phủ đã quyết định tăng thêm hai ngày nghỉ trước Tết Nguyên đán. Ngoài ra, một loạt hãng hàng không, nhà xe, đường sắt,... đã điều chỉnh lại kế hoạch vận tải, tạo thuận lợi nhất cho người dân đi lại, về quê đón Tết. Sự cố gắng của các ngành, các cấp, các địa phương nhằm giảm áp lực tàu, xe dịp Tết Nguyên đán năm nay thật đáng ghi nhận.
Tết năm nay, hy vọng hành khách sẽ không bị áp lực quá căng thẳng về vé xe, vé tàu như mọi năm.

Dịp Tết Nguyên đán năm nay, nỗi lo tàu, xe quá tải, “chặt chém” hành khách cũng như vấn đề an toàn giao thông dự báo sẽ bớt căng thẳng so với mọi năm, do mới đây Thủ tướng Chính phủ đã quyết định tăng thêm hai ngày nghỉ trước Tết Nguyên đán. Ngoài ra, một loạt hãng hàng không, nhà xe, đường sắt,… đã điều chỉnh lại kế hoạch vận tải, tạo thuận lợi nhất cho người dân đi lại, về quê đón Tết. Sự cố gắng của các ngành, các cấp, các địa phương nhằm giảm áp lực tàu, xe dịp Tết Nguyên đán năm nay thật đáng ghi nhận.

Khó mua vé những ngày giáp Tết

Chánh văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Nguyễn Trọng Thái đánh giá, Chính phủ chấp thuận phương án cho nghỉ Tết sớm hai ngày (bắt đầu nghỉ từ ngày 28 tháng Chạp) sẽ góp phần quan trọng giảm ùn tắc giao thông tại các đô thị lớn, nhất là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Việc đi lại của nhân dân trong dịp Tết sẽ thuận tiện hơn, cán bộ, công nhân và người đi làm xa quê không phải “cập rập” dồn về quê vào ngày cuối cùng trong năm, bến xe, nhà ga cũng sẽ không còn cảnh người dân vạ vật, mỏi mắt chờ về quê đêm giao thừa.

Thời gian còn dài, nhưng một số người dân quá lo xa, đổ xô đi mua vé khi mới có lác đác vài doanh nghiệp vận tải bán vé Tết, gây tình trạng ùn tắc cục bộ tại một số điểm, tạo “cơn sốt vé” giả tạo. Tại Bến xe Miền Ðông (TP Hồ Chí Minh) sáng 10-12, khi một số hãng xe bán vé Tết sớm, rất đông hành khách chờ mua, khiến nhà xe không đủ sức phục vụ, nhiều người chầu chực cả ngày phải về không. Có vẻ như áp lực tàu xe là nỗi ám ảnh khiến họ mang tâm lý “mua trước cho chắc ăn”. Bà Nguyễn Thị Dụng, quê xã Ðức Hiệp (huyện Mộ Ðức, Quảng Ngãi) phản ánh: “Năm nay, vé xe dịp Tết tăng giá quá cao so với ngày thường. Bà than thở, hai vợ chồng cậu con trai vào TP Hồ Chí Minh làm ăn, bà lặn lội đi theo trông nom con cháu. Ngày thường về quê, mỗi người chỉ mất hơn 300 nghìn đồng/vé, giờ tăng lên hơn 500 nghìn đồng/vé, xót hết ruột”. Hỏi chuyện nhiều người đi mua vé tại bến, tất cả đều nói vé đi trước ngày 23 tháng Chạp còn dễ mua, những ngày sau đó, nhất là từ ngày 27 tháng Chạp trở đi gần như không có vé.

Tuy nhiên, Phó Giám đốc Bến xe Miền Ðông Thượng Thanh Hải khẳng định, hiện tượng khó mua vé ngày Tết tại bến không phổ biến, chỉ có cục bộ ở một vài tuyến hoặc thời điểm nhất định. Khi các nhà xe hoàn thành kế hoạch chạy Tết, đồng loạt bán vé, tình trạng này sẽ chấm dứt. Bến xe còn dư xe, bảo đảm không để bất kỳ hành khách nào lỡ chuyến dịp Tết này. Mặc dù bến yêu cầu các hãng xe phân bổ lịch trình bán vé, thông tin rộng rãi cho hành khách, nhưng một số hãng không chấp hành, bán vé lộn xộn, trong khi lượng khách mua vé đông, gây nên tình trạng khó mua vé. Ngày thường, các hãng giảm giá để cạnh tranh, dịp Tết tăng giá bù lại, phụ thu chiều rỗng, cho nên bình quân giá tăng khoảng 20% đến 60% so ngày thường. Phó Giám đốc Thượng Thanh Hải khuyến cáo, người dân có nhu cầu đi lại trong dịp Tết cần bình tĩnh, không nên nôn nóng mua vé sớm. Khoảng từ ngày 20-12 trở đi, các hãng xe đồng loạt bán vé Tết, đến ngày 1-1-2014, bến xe mới bán vé cho nên lượng vé còn khá dồi dào. Tại Bến xe Miền Tây, Phó Giám đốc Trần Văn Phương chia sẻ, dịp Tết Nguyên đán, bến xe lên kế hoạch phục vụ 60 nghìn lượt khách và dự phòng 70 xe buýt cho trường hợp khách tăng đột biến, sẽ tăng cường phương tiện sớm hơn, vào các ngày từ 26 đến 28 tháng Chạp, phù hợp lịch nghỉ Tết.

Huy động toàn lực, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân

Ngay sau khi Chính phủ chấp thuận phương án nghỉ Tết sớm hơn hai ngày, Công ty TNHH Bến xe Hà Nội đã điều chỉnh kế hoạch vận tải Tết nhằm phục vụ kịp thời nhu cầu đi lại của nhân dân. Giám đốc Nguyễn Tùng Anh dự báo, dịp Tết Nguyên đán sẽ có hai đợt cao điểm: đợt một từ chiều 22 tháng Chạp (sinh viên nghỉ Tết), đợt hai từ ngày 27 đến 30 tháng Chạp (người đi làm nghỉ). Công ty đã tăng cường gần 2.300 lượt xe cho các bến, kiên quyết không để xảy ra hiện tượng khách lên xe không có vé, lấy tiền cao hơn giá vé quy định, lái phụ xe tranh giành, ép khách, đơn vị nào vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm. Các xe không đủ tiêu chuẩn như chở quá tải, lái xe uống rượu bia hoặc sử dụng chất kích thích,… sẽ không được xuất bến nhằm bảo đảm an toàn. Ðồng thời, tăng cường kiểm tra việc tăng giá vé, cước lệch chiều của các đơn vị, ngăn chặn việc thu vé cao hơn giá vé đã đăng ký. Tuy bến xe Hà Nội xây dựng nhiều biện pháp chống ép giá, nhồi nhét khách, ứng dụng phần mềm quản lý điều hành, nhưng nhiều hành khách vẫn chưa yên tâm. Tham khảo ý kiến một số khách trong bến, chúng tôi được biết, bến xe chỉ quản lý được xe trong bến và trước giờ xuất bến, ra ngoài đường là lái xe thỏa sức tung hoành, bắt khách vô tội vạ, ép khách trả tiền cao hơn giá niêm yết.

Ðối với ngành đường sắt, theo Trưởng ga Hà Nội Vũ Ðình Rậu, năm nay ngành tổ chức bán vé sớm (từ ngày 1-10-2013) và hiện vé bán chậm hơn so với mọi năm. Trong tổng số 45 nghìn vé đã xuất bán trên cả nước, Ga Hà Nội bán khoảng 13 nghìn vé chiều từ Hà Nội đi, khoảng 5.000 vé từ các nơi về Hà Nội, tập trung vào các ngày cao điểm từ 25 tháng Chạp cho đến mùng 4 tháng Giêng. Ga Hà Nội phục vụ khách đặt mua vé qua điện thoại (miễn phí vận chuyển) trong bán kính bảy km.

Một điểm tương đối khác biệt của vận tải dịp Tết năm nay là hàng không “cạnh tranh” khá mạnh với đường sắt và đường bộ. Các hãng hàng không tăng cường thêm nhiều chuyến bay, giá vé cũng tương đối hợp lý, được nhiều người lựa chọn. Ðiển hình, Vietnam Airlines tăng hơn 800 chuyến trước và sau Tết (tăng 27% so Tết năm trước) và tăng cường bay đêm. Người phát ngôn của Vietnam Airlines Lê Trường Giang cho biết, trong dịp Tết năm nay, bên cạnh việc tăng chuyến, hãng đã chuẩn bị đủ nguồn lực để khai thác các chuyến nội địa 24 giờ trong ngày. Tổng số chuyến bay đêm khai thác các chặng nội địa dự kiến 541 chuyến, tăng 409 chuyến so thường lệ. Hành khách vẫn có thể mua được vé ưu đãi, khuyến mại trong dịp Tết và những chuyến lệch chiều cao điểm. Còn VietJet Air cũng đã triển khai kế hoạch phục vụ dịp Tết, từ quý III-2013, hãng nhận thêm máy bay mới và mở thêm đường bay Vinh – Ðà Lạt. Dự kiến từ ngày 15-1-2014, hãng đưa thêm một máy bay A320 vào khai thác, nâng đội bay lên 11 chiếc khai thác dịp Tết.

Với hãng Jetstar Pacific, Tổng Giám đốc Lê Hồng Hà thông tin, ngày 13-12 vừa qua, hãng đã bổ sung thêm một máy bay A320, dự kiến ngày 20-12 tới tiếp tục đưa thêm một chiếc cùng loại vào khai thác, nâng tổng số máy bay lên bảy chiếc. Từ ngày 15-12, hãng cũng mở thêm đường bay mới từ TP Hồ Chí Minh đi Phú Quốc và Cam Ranh, tăng thêm năng lực vận chuyển. Theo Tổng Giám đốc Cảng hàng không Việt Nam Lê Mạnh Hùng, cuối tháng 12 này, Nhà ga T1 Nội Bài mở rộng sẽ đi vào hoạt động, đủ năng lực đón 3 đến 5 triệu hành khách/năm, góp phần giảm tải Nhà ga T1, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán; Nhà ga nội địa sân bay Tân Sơn Nhất cũng đang được sửa chữa, nâng cấp. Việc đầu tư xây mới và đưa vào khai thác cảng hàng không Phú Quốc, Phú Bài, Tuy Hòa trong năm nay đã đáp ứng nhu cầu của hành khách ngày càng gia tăng.

Theo Bộ Giao thông vận tải, hiện tại, lượng vé tàu hỏa chiều từ nam ra bắc đã bán được khoảng 90%, chiều từ bắc vào nam khoảng 50%. Vietnam Airlines đã bán hơn 40% lượng vé dịp cao điểm trước Tết chiều từ nam ra bắc, còn Jetstar Pacific lượng vé đã bán trên cả hai chiều được hơn 15%. Có thể nhận thấy, trong dịp Tết Nguyên đán này, có khả năng không có phương thức vận tải nào bị quá tải như những năm trước. Vấn đề còn lại chỉ là sự phối hợp giữa các ngành, địa phương nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, ngăn chặn tình trạng nhồi nhét, ép giá cục bộ xảy ra trên đường bộ, đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định an toàn giao thông.

Theo Nhandan