Thứ bảy,  19/10/2019

Cung Thiếu nhi Lạng Sơn: Đổi mới phương pháp công tác đội

LSO-Năm 2013 là năm thành công của hoạt động công tác đội tại Cung Thiếu nhi Lạng Sơn, được đánh dấu bằng giải nhất liên hoan tiếng kèn đội ta khu vực các tỉnh phía Bắc;

LSO-Năm 2013 là năm thành công của hoạt động công tác đội tại Cung Thiếu nhi Lạng Sơn, được đánh dấu bằng giải nhất liên hoan tiếng kèn đội ta khu vực các tỉnh phía Bắc; giải nhất vẽ tranh tại Triển lãm mỹ thuật thiếu nhi tổ chức tại Thái Nguyên, 3 chỉ huy đội tham gia Liên hoan Chỉ huy đội toàn quốc lần thứ II đều được nhận danh hiệu chỉ huy đội giỏi; 1 chỉ huy đội được nhân danh hiệu “dũng sĩ nghìn việc tốt”… Qua đó, có thể khẳng định, hoạt động công tác đội tại Cung thiếu nhi Lạng Sơn ngày càng đi vào chiều sâu và phát huy hiệu quả tích cực.

Thiếu nhi tham gia liên hoan trại hè toàn tỉnh lần thứ IV

Chị Triệu Thị Liễu, cán bộ Phòng Phương pháp công tác đội, Cung Thiếu nhi Lạng Sơn cho biết, với chức năng là trung tâm giáo dục ngoài trường học, nhiệm vụ nghiên cứu, thể nghiệm và hướng dẫn phương pháp hoạt động đội ngoài giờ lên lớp và ngoài nhà trường việc tổ chức hoạt động không chỉ phù hợp với lứa tuổi mà còn phải hấp dẫn để thu hút các em tự nguyện tham gia. Do đó, chúng tôi phải thường xuyên đổi mới phương pháp hoạt động để bắt kịp thị hiếu của thiếu nhi, khuyến khích các em tham gia, vừa tạo sân chơi bổ ích vừa bồi dưỡng cho các em những kiến thức cơ bản. Ngay từ đầu năm, công tác tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết của Đảng và Nhà nước như: phòng chống pháo nổ, an toàn giao thông, phòng chống tệ nạn xã hội… được tổ chức thông qua 4 kỳ đố vui có thưởng thu hút trên với 500 lượt thiếu nhi tham gia; 10 chương trình phát thanh măng non; 38 bài viết được đăng tải trên các báo… Trong đó, các anh chị phụ trách chỉ là người hướng dẫn, định hướng, đội viên là người trực tiếp lên chương trình, tổ chức, triển khai các hoạt động. Vì vậy, đã bồi dưỡng cho các em khả năng nói trước đám đông, tinh thần làm việc tập thể cũng như tự xây dựng kế hoạch và chủ động trong công việc được giao.

Xác định công tác đội là nhiệm vụ trọng tâm, ngay từ đầu năm, Cung Thiếu nhi Lạng Sơn đã có kế hoạch luyện tập cho đội nghi lễ để phục vụ các nhiệm vụ chính trị của các ngành, các cấp trong tỉnh với 27 đội viên là học sinh các Trường THCS Hoàng Văn Thụ và THCS thị trấn Cao Lộc. Nhằm đẩy mạnh và phát triển các đội nghi lễ chuẩn trong thành phố cũng như trên địa bàn toàn tỉnh, Cung Thiếu nhi đã phối hợp với các trường xây dựng kế hoạch đào tạo đội nghi lễ kế cận. Phối hợp và giúp đỡ Trường THCS Vĩnh Trại đào tạo đội nghi lễ chuẩn gồm đội kèn, đội trống với 30 em học sinh. Đào tạo 2 đội trống cho Trường Tiểu học Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn và Trường THCS Hòa Cư, huyện Cao Lộc với hơn 40 đội viên. Trong dịp hè, tranh thủ thời điểm thanh thiếu nhi có thời gian tham gia các hoạt động ngoài lớp, Cung Thiếu nhi đã chủ động tham mưu công tác tuyển sinh, quân tư trang chuẩn bị tốt cho lớp học kỳ quân đội. Năm nay, đổi mới hoạt động của lớp học kỳ quân đội, các chiến sĩ nhí được thăm an toàn khu tại Thái Nguyên, qua đó, đã giáo dục các em truyền thống tự hào, tự tôn dân tộc, giúp thiếu nhi hiểu rõ hơn về lịch sử. Tổ chức thành công trại hè lần thứ IV, liên hoan chỉ huy đội giỏi, lễ phát động Tháng hành động Vì trẻ em và tuyên dương thiếu nhi nghèo vượt khó năm 2013 với 231 anh chị phụ trách và đội viên xuất sắc của 11 huyện, thành phố. Cùng với đó, để trang bị cho các em những kỹ năng cơ bản trong cuộc sống, Cung Thiếu nhi đã tổ chức 2 lớp tập huấn phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em và bồi dưỡng kỹ năng công tác đội cho 100 em thiếu nhi của các huyện thành phố. Ngoài ra còn duy trì và phát triển câu lạc bộ phóng viên nhỏ, chỉ huy đội, tổ chức các lớp năng khiếu như vũ quốc tế, đàn organ, bơi, cầu lông, họa, kỹ năng sống…

Chị Trịnh Thị Xuân Bình, Trưởng Phòng Nghiệp vụ công tác đội, Cung Thiếu nhi Lạng Sơn cho biết, tiếp tục đổi mới hoạt động công tác đội, trong thời gian tới chúng tôi sẽ tham mưu cho lãnh đạo đơn vị thay đổi phương thức hoạt động, tổ chức thêm nhiều sân chơi mới để thanh thiếu nhi tại thành phố và các huyện có dịp giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong công tác đội và thể hiện năng khiếu của bản thân.

HOÀNG VƯƠNG