Thứ ba,  04/08/2020

Các địa phương tăng cường kiểm soát việc vận chuyển gia cầm

Theo cảnh báo của Bộ NN-PTNT, nguy cơ dịch xâm nhập vào nước ta qua các tuyến biên giới giáp Trung Quốc là rất cao

Nhằm ngăn chặn dịch cúm gia cầm cúm A H5N1, H7N9, đặc biệt là cúm H10N8 mới xuất hiện gây chết người ở Trung Quốc đang có nguy cơ xâm nhập vào nước ta, các tỉnh phía Bắc như Hải Dương, Hà Nam đang tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển gia cầm dịp cuối năm. 

Sở NN-PTNT tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo Chi cục Thú y tăng cường kiểm tra việc giết mổ và vận chuyển gia súc, gia cầm từ các địa phương khác vào địa bàn. Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Hà Nam cho biết: Hệ thống thú y cơ sở tích cực giám sát dịch bệnh tại địa phương để phát hiện kịp thời dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm báo cáo kịp thời nếu có hiện tượng gia súc, gia cầm ốm để xử lý. Đoàn thanh tra liên ngành kiểm tra từ nay cho đến dịp Tết, tập trung các điểm trên các tuyến đường giao thông để kiểm tra công tác vận chuyển gia súc, gia cầm trên địa bàn.

Kiểm soát vận chuyển gia cầm  là biện pháp quan trọng phòng ngừa dịch

Tại tỉnh Hải Dương, trong những tháng cuối năm, Chi Cục thú y tỉnh chỉ đạo các trạm thú y địa phương triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo phương châm “cơ sở là chính”, cảnh báo phát hiện sớm; chủ động phương án bao vây xử lý nếu xuất hiện ổ dịch, không để mầm bệnh phát tán lây lan. Các Trạm thú y địa phương tăng cường tuyên truyền, phổ biến kiến thức, hướng dẫn để người dân nhận thức đầy đủ về tác hại của dịch cúm gia cầm và cúm A/H5N1, cúm A/H7N9 ở người, nguy cơ tái phát, lây nhiễm sang người để chủ động phòng tránh.

Ông Hồ Văn Sơn, Trạm trưởng trạm thú y huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương cho biết: “Trạm thú y huyện tổ chức cử cán bộ tăng cường xuống các địa phương, các cơ sở, trang trại để kiểm tra thực tế giám sát tình hình dịch bệnh và xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm cũng như các dịch bệnh ở gia súc khác trong đợt cuối năm. Trạm sẽ cấp thuốc sát trùng và hướng dẫn các địa phương tổ chức phun tiêu độc khử trùng, vệ sinh chuồng trại ở những nơi có ổ dịch cũ cũng như những nơi buôn bán và luu thông vận chuyển gia súc, gia cầm. Trạm tổ chức các lớp tập huấn và chuyển giao khoa học kỹ thuật tại những nơi đó. Đồng thời cho tiến hành tiêm phòng bổ sung định kỳ cho gia súc, gia cầm theo đúng quy định của ngành thú y”.

Cho đến thời điểm này, nước ta chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm cúm H10N8. Tuy nhiên, theo cảnh báo của Bộ NN-PTNT, nguy cơ dịch xâm nhập vào nước ta qua các tuyến biên giới giáp Trung Quốc là rất cao. Bộ Nông nghiệp đặc biệt lưu ý tình hình ở các tỉnh khu vực biên giới phía Bắc; tỉnh có liên quan đến hoạt động buôn bán, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam, Hà Nội, Hải Phòng…

Cục Thú y sẽ tăng cường lấy mẫu xét nghiệm bệnh, lập bản đồ dịch tễ, đôn đốc các địa phương chống dịch, nhất là khu vực có nguy cơ cao nhiễm cúm A/H7N9 và H10N8.

Theo VOV