Thứ ba,  25/02/2020

Nhiều gia súc tại Lai Châu chết do giá rét

Tính đến thời điểm này,  rét đậm, rét hại tại Lai Châu đã làm 88 con gia súc bị chết.

Thực hiện công điện của Bộ NN-PTNT về phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi, UBND tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo các địa phương cùng các ngành chức năng chủ động các biện pháp phòng chống.

Một trong những biện pháp được Lai Châu tập trung là vận động nhân dân che chắn chuồng trại trong những ngày mưa, rét; đảm bảo cung cấp thức ăn tại chuồng; không chăn thả trâu, bò khi nhiệt độ xuống dưới 12 độ C và cho gia súc nghỉ ngơi.

Các thôn, bản vùng cao vận động nhân dân di chuyển đàn trâu, bò từ vùng cao xuống vùng thấp, đưa gia súc thả rông về để chủ động chăm sóc, nuôi dưỡng trước khi đón Tết Nguyên đán.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các địa phương tổ chức kiểm tra công tác phòng chống đói rét cho vật nuôi, cây trồng tại các huyện, thị xã, trọng tâm là huyện Sìn Hồ, Phong Thổ và các xã vùng cao.

Ông Lê Trọng Quảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cho biết: tỉnh đã có chỉ thị đến các huyện và yêu cầu các huyện triển khai đến các xã và các điểm dân cư trong công tác phòng chống rét cho trâu bò.

Các huyện vùng cao được lưu ý làm chuồng trại che chắn cho trâu bò, dự trữ thức ăn như trồng cỏ, rơm rạ và di chuyển đàn trâu bò xuống vùng thấp để tránh rét đậm, rét hại ở trên vùng cao.

Tính đến thời điểm này, rét đậm rét hại tại Lai Châu đã làm 88 con gia súc bị chết, chủ yếu là bê, nghé; hư hỏng, dập nát 2 ha rau màu và hơn 900 ha thảo quả.

Theo VOV