Thứ hai,  24/02/2020

Hữu Lũng: Nâng cao nhận thức về an toàn giao thông cho thanh niên

LSO-Xác định nhiệm vụ chính của tổ chức đoàn khi tham gia ban Ban An toàn giao thông là tuyên truyền nâng cao nhận thức trong đoàn viên thanh nên và các tầng lớp nhân dân, ngay từ đầu năm 2013 huyện đoàn Hữu Lũng đã chủ động xây dựng chương trình công tác năm.

LSO-Xác định nhiệm vụ chính của tổ chức đoàn khi tham gia ban Ban An toàn giao thông là tuyên truyền nâng cao nhận thức trong đoàn viên thanh nên và các tầng lớp nhân dân, ngay từ đầu năm 2013 huyện đoàn Hữu Lũng đã chủ động xây dựng chương trình công tác năm. Trong đó, tuyên truyền và tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông là được xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Cùng với đó, ban chấp hành huyện đoàn đã triển khai kế hoạch đến 100% cơ sở đoàn và đoàn trực thuộc, trong đó, yêu cầu các đơn vị, hàng tháng, hàng quí phải có các hoạt động gắn với an toàn giao thông và có báo cáo về huyện. Do đó, ngay trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Tỵ, các cấp bộ đoàn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua các hình thức diễn hành, phát tờ rơi về đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn, không uống rượu bia khi tham gia giao thông…

ĐVTN thị trấn Hữu Lũng hướng dẫn giao thông tại khu vực đèn xanh, đèn đỏ

Chị Nguyễn Tố Nga, Phó Bí thư Huyện đoàn Hữu Lũng cho biết: đổi mới phương thức tuyên truyền, chúng tôi đã thành lập các đội thanh niên xung kích đứng chốt tham gia hướng dẫn giao thông; tổ chức hội thi; phối hợp với cảnh sát giao thông hướng dẫn kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh và người dân sống ven đường sắt, đường quốc lộ.

Theo đó, Huyện đoàn đã thành lập được 2 đội thanh niên xung kích với 27 đoàn viên, thanh niên, trong các dịp lễ, tết, thời điểm phương tiện tham gia giao thông tăng cao, đội thanh niên xung kích có nhiệm vụ đứng chốt tại các ngã tư, khu vực đèn xanh, đèn đỏ hướng dẫn giao thông. Phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông trang bị kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho thanh niên và người dân 15 xã cụm tuyến đường sắt và quốc lộ 1A. Việc nâng cao nhận thức trong đối tượng học sinh tại các trường học cũng được chú trọng. Trong năm, toàn huyện đã gắn biển 4 cổng trường an toàn giao thông. Tại đây, các tổ cờ đỏ, trực ban được thành lập và làm nhiệm vụ đảm bảo an toàn giao thông khu vực cổng trường trước giờ vào lớp và sau lúc tan học. Nhờ đó, tình trạng giao thông hỗn loạn được giảm đáng kể, các va chạm giao thông cũng được hạn chế. Tại các khu dân cư ven quốc lộ 1A và tuyến đường sắt chạy qua, huyện đoàn đã phối hợp với Ban An toàn giao thông huyện, Trạm Kiểm soát giao thông Tùng Diễn tổ chức tập huấn trang bị kỹ năng đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông cho thanh niên, người dân của 15 xã trên địa bàn. Ngoài ra, công tác tuyên truyền thông qua hình thức xuống đường tuần hành cũng được duy trì có hiệu quả, hàng tháng, hàng quý đều được huyện đoàn, các đoàn cơ sở lồng ghép tổ chức. Huyện đoàn cũng đã phối hợp với các nhà trường tổ chức cho học sinh ký cam kết không vi phạm Luật Giao thông đường bộ, đường sắt, đồng thời coi đây là một trong những tiêu chí để đánh giá, xếp loại đoàn viên.

Từ đầu năm đến nay, các cấp bộ đoàn toàn huyện đã phát trên 6.000 tờ rơi, tổ chức 200 buổi tuyên truyền an toàn giao thông, Luật Giao thông đường bộ, đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn thông qua các hội thi tuyên truyền, hội diễn thời trang, tọa đàm… thu hút gần 13.000 lượt đoàn viên thanh niên tham gia. Nhờ đó, nhận thức của các tầng lớp nhân dân, nhất là các em học sinh được nâng lên, tình trạng dàn hàng ba, hàng bốn, che ô, không chú ý quan sát… khi lưu thông trên đường giảm đáng kể. Chị Nga cho biết thêm, trong thời gian tới, nhất là dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ, lưu lượng phương tiện lưu thông qua địa bàn huyện Hữu Lũng dự kiến sẽ tăng cao, để hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn có thể xảy ra, cùng với nỗ lực của các lực lượng chức năng, Huyện đoàn sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, trang bị các kỹ năng về an toàn giao thông cho người dân và thanh niên trên địa bàn.

HOÀNG VƯƠNG